Trung Quốc là quốc gia có lịch sử ẩm thực lâu đời. Dù được thưởng thức dưới bất kỳ một góc độ nào, ẩm thực Trung Hoa cũng làm người xem thán phục.
Nghệ thuật “Thổi kẹo đường” tức là dùng đường thổi thành nhiều hình dáng kẹo khác nhau. Những sản phẩm này không chỉ đẹp, vui mắt mà còn là loại kẹo các em nhỏ rất thích. Loại hình nghệ thuật này đã có 400 đến 500 năm lịch sử, bắt nguồn ở Dương Châu sau đó mới được truyền đến Bắc Kinh. Nhưng hiện nay, chúng trở thành loại hình nghệ thuật. Ngày càng có ít người biết thổi kẹo đường. Nhiều người già khi gặp người thổi kẹo đường thì cảm thấy vui tìm lại được tuổi thơ. Đối với người già, “thổi kẹo đường” là ký ức, nhưng đối với người hiện đại thì đây là một loại hình nghệ thuật mới.
Trung Quốc là quốc gia nổi tiếng với những món ăn tinh tế. Người Trung Quốc rất thích ăn mì và có nhiều món đồ chơi cũng được làm từ bột mì. Tượng làm bằng bột mì có lịch sử từ lâu. Nó có khoảng 2.000 năm lịch sử. Theo các nhà nghiên cứu thì nghệ thuật làm tượng bột mì có nguồn gốc ở khu Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông.
Tượng điêu khắc bằng bột mì là một trong những sản phẩm thuộc loại hình nghệ thuật dân gian của Trung Quốc. Nó có nguồn gốc từ những vùng sử dụng món mì làm thực phẩm chính ở miền Bắc Trung Quốc. Từ nguyên liệu bột mì, người ta nặn ra các hình tượng nhân vật trong những câu chuyện thần thoại. Nghệ thuật điêu khắc trên bột mì được truyền từ đời này sang đời khác trong gia đình. Việc quan trọng nhất là nghệ nhân phải làm theo đúng trình tự, phải thể hiện được nét sinh động của nhân vật.
Trung Quốc là quốc gia có nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống và đáng tiếc là không ít trong số đó đã thất truyền dần. Tuy nhiên, hiện vẫn có không ít nghệ nhân tâm huyết với việc bảo tồn, lưu giữ những nét truyền thống văn hoá nghệ thuật của dân tộc, giống như các chuyên gia điêu khắc bằng thực phẩm. Đây thực sự là loại hình nghệ thuật độc đáo và “thơm ngọt” nhất thế giới.
Hoa Nhi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét