Là nước công nghiệp có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, nhưng tại Nhật Bản, hình ảnh những cánh đồng lúa trải dài không phải là hiếm. Khí hậu ôn đới mát mẻ cùng sự cần cù của người nông dân đã cho ra đời những bông lúa trĩu hạt.
Cho đến nay, lúa vẫn là cây nông nghiệp chính của Nhật Bản. Mỗi năm, nước này sản xuất khoảng 10 triệu tấn gạo, đủ cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu sang một số nước.
Trong ẩm thực, người Nhật sử dụng gạo vào nhiều mục đích khác nhau |
Trong ẩm thực, người Nhật sử dụng gạo vào nhiều mục đích khác nhau, tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là để nguyên hạt gạo trắng để nấu thành cơm. Là món ăn đơn giản nhưng lại ngon và no bụng, chính vì vậy, cơm là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Nhật và các nước khác.
Cơm nắm Onigiri |
Ngoài cơm trắng đơn thuần, người Nhật còn có một số món khác được chế biến từ cơm. Cơm nắm Onigiri của Nhật Bản có hình tam giác, bên ngoài bọc rong biển. Trẻ con Nhật Bản rất thích món này. Để chống nóng và chống dính, người ta nhúng tay qua nước lạnh trước khi nắm cơm. Bên trong nắm cơm là mơ muối, cá hồi hoặc cá ngừ khô trộn nước tương. Cơm có thể được phủ bên ngoài một lớp vừng đen hoặc vừng trắng rang thơm.
Sushi |
Sushi, món ăn nhanh truyền thống nổi tiếng của người Nhật, là sự kết hợp giữa cơm trộn giấm shari được phủ bên trên bởi những lát neta làm từ thịt, hải sản tươi sống, rong biển hoặc trứng chiên.
Ochazuke |
Món Ochazuke, hay còn gọi là cơm chan nước trà xanh, thường được dùng vào mùa lạnh. Ochazuke là món ăn đơn giản nhưng rất ngon với cơm, nước trà nóng, rong biển cùng nhiều loại thực phẩm khác hòa quyện vào nhau.
Tamago Kake gohan là món cơm trộn trứng gà sống đánh tan trong nước tương cũng rất được người Nhật yêu thích. Hiện nay, có nhiều tiệm ăn chuyên phục vụ món này tại Nhật Bản.
Tamago Kake gohan |
Một món ăn nữa cũng được làm từ cơm rất phổ biến tại Nhật, đó là món cơm càri. Cơm càri Nhật Bản hơi khác so với cơm càri Thái Lan và Ấn Độ ở chỗ nó không có vị cay. Cơm càri là một trong những món ăn rất được trẻ con Nhật Bản ưa thích.
Từ hạt gạo trắng với mùi thơm đặc trưng, người Nhật đã chế biến ra nhiều món ăn với những hương vị khác nhau. Sự cải biến đó làm phong phú thêm nền văn hóa ẩm thực vốn nổi tiếng tỉ mĩ và cầu kì này.
Thanh Tâm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét