Thứ Năm, 21 tháng 6, 2012

10 món ăn đường phố nổi tiếng ở Bangkok


(Zing) - Một loạt các món ăn đường phố, từ mì chiên, kem dừa, cho tới các món tráng miệng làm từ trái cây nhiệt đới sẽ khiến những người sành ăn nhất cũng phải tấm tắc.


1. Phở xào (pad see ew)
Đây chính là món phở xào kiểu Thái. Để làm món này, ta cần có bún phở, rau xúp lơ và xì dầu. Bún phở trộn chung với thịt gà, thịt lợn hoặc trứng chiên, sau đó sẽ được xào trên một chiếc chảo mỡ nóng. Bạn có thể tự làm món này ở nhà, nhưng sẽ không ngon bằng khi bạn thưởng thức trên đường phố Bangkok.
2. Gỏi đu đủ (som tam)
Món gỏi đu đủ rất nổi tiếng ở Thái Lan
Các du khách khi đến với đất nước Thái Lan đều rất yêu thích món som tam (gỏi đu đủ kiểu Thái). Món gỏi này làm từ quả đu đủ xanh cũng giống như món gỏi đu đủ ở Campuchia hay Lào, nhưng ở Thái Lan, món gỏi này lại có vị ngọt và dịu hơn mang hương vị của đậu phộng. Món này mang đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị ngọt của đường thốt nốt, vị mặn của nước mắm và vị cay của ớt. 
3. Thịt xiên nướng (Moo ping)
Từng xiên thịt nướng dậy mùi đã lôi cuốn bao thực khách đến với xứ chùa vàng
Món moo ping được chế biến bởi thịt lợn ướp cùng với nước mắm, rau mùi và nước dừa, sau đó nướng trên than hồng, và thường ăn kèm với xôi và chấm nước ớt. Từng xiên thịt nướng tỏa ra mùi vị béo ngậy của thịt hòa quyện cùng  vị khói của than.  
4. Mì bát (Boat noodles)
Ngày nay, món canh này được bán rộng rãi trên đất liền
Đây là món canh rất phổ biến ở Thái Lan, xưa vốn được bán trên các khu chợ nổi. Ngày nay, nó đã trở thành món ăn đường phố khá thịnh hành ở đất nước Đông Nam Á này.  Món này thường được chế biến cùng với tiết canh, giá đỗ, và một vài lát thịt lợn hoặc thịt bò.
5. Cơm chiên (Khao pad poo)
Poo trong tiếng Thái có nghĩa là cua, trong các thực đơn tiếng Anh¸ poo thường dịch thành “crap”
Nhắc đến món cơm chiên, chắc hẳn các bạn sẽ cảm thấy chẳng thú vị, nhưng với món cơm chiên Thái Lan, bạn sẽ cảm nhận được hương vị hoàn toàn khác so với các món cơm chiên bạn đã từng thưởng thức trước đây. Khao pad, chính là cơm chiên, được làm từ gạo thơm Jasmine và nước mắm. Poo trong tiếng Thái có nghĩa là cua, cơm chiên cua thường được chiên trên chảo mỡ nóng cùng với trứng bác, rồi rắc rau mùi và chanh tươi lên trên.
6. Thịt lợn phơi khô (moo dad diew)
Những miếng thịt phơi khô, nhưng khi thưởng thức sẽ rất ngon
Món ăn này sẽ thực sự tuyệt vời khi dùng kèm với bia lạnh. Moo dad diew chính là thịt lợn được ướp cùng với xì dầu, rau mùi băm nhỏ và nước mắm, sau đó được phơi khô cho tới khi trông giống thịt bò khô. Khi ăn, những xiên thịt khô này sẽ được rán vàng, chấm với nước ớt.
7. Mì lên men (kanom jeen)
Trông món mì này giống như spaghetti lạnh
Kanom jeen là món mì được làm từ gạo lên men, là bữa sáng tuyệt vời hay bữa ăn nhẹ đầu giờ chiều. Món này thường được trộn cùng với cà ri. Sẽ rất tuyệt khi bạn ăn kèm với rau sống, dưa chuột giấm và các loại rau chần.
8. Trà lạnh (Cha yen)
Loại đồ uống phổ biến ở Thái Lan
Bạn có thể bắt gặp cha yen, hay còn gọi là trà đá trên khắp thế giới, nhưng sẽ không nơi đâu ngon bằng ở ngay trên đất Thái. Ở Thái Lan, cha yen chính là loại trà đen mang hương vị của hồi và hạt me nghiền đựng trong các túi bóng. Sẽ ngon hơn khi bạn cho thêm đá với sữa đặc.
9. Xôi xoài (khao niew ma muang)
Bạn sẽ cảm nhận được vị ngậy của nước cốt dừa hòa lẫn với vị ngọt thơm của xoài
Món này có tên gọi tiếng Việt là xôi xoài, tức là nước cốt dừa kiểu Thái. Xôi nếp dẻo thơm dàn mỏng ra đĩa, xoài xếp lên trên, sau cùng chan nước cốt dừa và rắc thêm chút đậu phộng, hay chút vừng rang, hoặc đậu xanh rang mặn. Món ăn này rất phổ biến ở các đường phố Bangkok khi vào mùa xoài.
10. Bánh dừa (khanom krok)
Bánh dừa rắc thêm chút hẹ tây chiên giòn
Đây là một món tráng miệng ngon, làm đơn giản. Kanom krok trong tiếng Thái có nghĩa là bánh dừa. Đó là một hỗn hợp gồm bột mì, sữa dừa, sau đó đun trên than củi. Món này thường được rắc thêm chút hẹ tây chiên giòn.
HÀ THU
Theo Infonet.vn

Ngây ngất món ngon đường phố Bangkok


(ĐVO) Du khách một lần đến Bangkok không nên bỏ lỡ cơ hội lang thang các quán cóc để thưởng thức ẩm thực đặc sắc của Thủ đô Thái Lan.


Các món ăn tại Bangkok nói riêng và Thái Lan nói chung là sự kết hợp giữa văn hóa ẩm thực phương Đông và phương Tây, thể hiện rõ nhất là việc kết hợp hài hòa bốn vị tự nhiên cơ bản: chua, cay, mặn và ngọt trong các món ăn.
Hãy thưởng thức các món ngon dưới đây để có thể cảm nhận những hương vị đặc trưng rất đậm đà của Bangkok.
Súp gà cốt dừa Tom Kha Gai
Tom Kha Gai là một loại canh cay của ẩm thực Thái Lan. Món canh này được nấu với nước cốt dừa, riềng, sả và thịt gà. Ớt chiên cũng được thêm vào để tạo nên màu sắc rực rỡ và độ cay nóng cho món ăn.

Thịt gà mềm ngọt quyện trong hương thơm ngọt ngào của cốt dừa, một chút vị cay của ớt cộng thêm vị chua thanh mát của cốt chanh và lá chanh đã tạo nên một món ăn tuyệt vời hút hồn bao thực khách đến với Bangkok.
Cua lột chiên chanh ớt
Món cua lột có vị thơm của lá chanh thơm mát, vị cay nồng của ớt khiến thịt cua càng thêm ngọt và đậm đà.

Đặt chân đến bất cứ quán ăn lớn nhỏ nào tại Thủ đô Bangkok, du khách cũng có thể thưởng thức món ăn truyền thống này.
Yam Pla Duk Fuu
Đây là món cá rán giòn ăn kèm với gỏi xoài. Cá thường sử dụng cho món này là cá trê. Trước khi đem qua chiên, cả con cá được tẩm ướp gia vị Thái cay cay đặc trưng.

Những khứa cá ánh lên màu hồng cam, ăn cùng gỏi xoài giòn tan và xốt chua chua ngọt ngọt hấp dẫn khẩu vị đến lạ thường.
Kaeng Ped Yang
Kaeng Ped Yang là món thịt vịt với cà ri đỏ.

Thịt vịt quay được thái mỏng mềm thơm, hòa với nước sốt cà ri cốt dừa ngọt ngào, cay nồng vừa ngon miệng lại vừa đẹp mắt.
Gỏi đu đủ Som Tam
Du khách khi đến với Bangkok đều rất yêu thích món gỏi đu đủ kiểu Thái này. Món này làm từ quả đu đủ xanh cũng giống như món gỏi đu đủ ở Campuchia hay Lào, nhưng ở Thái Lan, món gỏi này lại có vị ngọt và dịu hơn mang hương vị của đậu phộng.

Som Tam mang đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị ngọt của đường thốt nốt, vị mặn của nước mắm và vị cay của ớt.
Xôi xoài Khao Neeo Mamuang
Khao Neeo Mamuang hay xôi xoài Thái Lan là một trong những món ăn truyền thống số 1 Thái Lan.

Xôi nếp dẻo thơm dàn mỏng ra đĩa, xoài xếp lên trên, sau cùng chan nước cốt dừa và rắc thêm chút đậu phộng, hay chút vừng rang, hoặc đậu xanh rang mặn. Món ăn này rất phổ biến ở các đường phố Bangkok khi vào mùa xoài.
Mỳ lên men
Kanom jeen là món mỳ được làm từ gạo lên men, là bữa sáng tuyệt vời hay bữa ăn nhẹ đầu giờ chiều.

Món này thường được trộn cùng với cà ri. Món ăn này sẽ tròn vị nếu được ăn kèm với rau sống, dưa chuột giấm và các loại rau.

Đang đọc nhiều:
>> Bỏ túi ‘8 bí kíp’ tiết kiệm khi du lịch nước ngoài
>> Say xỉn với bánh mỳ rượu ở New York
>> Kế hoạch ăn chơi hoàn hảo tại Hong Kong
>> Đà Lạt êm đềm & Hội An cổ kính trên đất Malaysia

Kim Anh (theo Travelsort)

Không có nhận xét nào: