“Đầu bếp” sẽ cắt đầu những con cá hồi vua thành những phần có kích cỡ bằng quả bóng - bọc nó trong cỏ - chôn dưới hố rêu từ 4 đến 6 tuần. Cuối cùng, họ đào cá lên và đánh chén.
Nước mắm
Nước mắm cá đơn giản là tinh chất của cá đã lên men. Có thể người dân phương Tây cảm thấy không thoải mái khi ngửi thấy loại gia vị này (và hoài nghi về tính an toàn của nó), nhưng đây là thứ không thể thiếu trong ẩm thực của nhiều quốc gia Đông Nam Á. Cà ri Thái mà không có nước mắm thì sẽ giống khoai tây chiên quên bỏ muối hoặc món hổ lốn của Trung Quốc mà không có nước tương vậy. Nó tạo cho các món ăn hương vị đặc biệt và rất quen thuộc tại Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam và cả Trung Quốc.
Nước mắm được thực hiện bằng cách đặt các loại cá nhỏ được rửa sạch vào trong thùng chứa nước muối. Những thùng này sẽ được đặt dưới ánh nắng từ 9 tháng tới 1 năm, khiến cá lên men. Định kỳ, các thùng được mở ra để không khí thoát ra ngoài. Sản phẩm cuối cùng sẽ có hương thơm đặc biệt và màu nâu đỏ đặc trưng.
Một khi cá đã bị lên men và phân hủy triệt để, nước cốt sẽ chảy vào các lọ qua một chiếc ống gắn dưới đáy thùng. Các lọ này sẽ được mở trong thời gian ngắn để mùi mắm bớt “nồng nàn” hơn.
Đầu cá thối
Đầu cá thối
Nếu bạn cho rằng nước mắm nặng mùi, thì có lẽ món ăn sau đây sẽ khiến người ăn không thể giật mình! Không có nhiều điều để nói về món ăn truyền thống của người Eskimo (dân tộc sống ở vùng băng giá quanh Bắc Cực) ngoài công thức khủng khiếp của nó. “Đầu bếp” sẽ cắt đầu những con cá hồi vua thành những phần có kích cỡ bằng quả bóng - bọc nó trong cỏ - chôn dưới hố rêu từ 4 đến 6 tuần. Cuối cùng, họ đào cá lên và đánh chén.
Ngoài mùi hương kinh dị này, phương pháp chế biến có một không hai còn khiến cho xương cá mềm đến độ bạn có thể nhai cùng với thịt cá đã bị phân hủy. Người Eskimo tự hào về món ăn này, vì họ cho rằng người da trắng không biết cách thưởng thức nó. Rõ ràng, đây là điều không thể phủ nhận.
Nếu bạn thắc mắc tại sao họ ăn cá thối mà lại không bị bệnh, thì câu trả lời nằm ở cách chế biến: cá được lên men ở nhiệt độ rất thấp. Không may, có những người sử dụng túi hoặc xô để chứa đầu cá. Mặc dù cách này làm giảm một nửa thời gian chờ đợi, nhưng nó khiến đầu cá trở thành nơi hội tụ của nhiều vi khuẩn độc hại, khiến người ăn mắc các căn bệnh trầm trọng về tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm và tử vong.
Lutefisk
Lutefisk
Lutefisk một món ăn truyền thống của Na Uy, mặc dù thực tế chỉ có 2 phần trăm người Na Uy ăn nó vào đêm trước Giáng Sinh. Nó phổ biến hơn đối với những người Mỹ gốc Na Uy. Lutefisk chính gốc là món cá tuyết khô. Cá sống được ngâm trong nước khoảng 1 tuần, sau đó ngâm trong dung dịch kiềm một vài ngày. Đặc biệt chú ý nếu ngâm quá lâu trong dung dịch kiềm, mỡ cá sẽ biến thành xà phòng. Tất nhiên sau đó chẳng ai có thể xơi được.
Lúc này, con cá sẽ trương lên, to hơn nhiều so với kích cỡ ban đầu của nó - giống như miếng thạch, nhưng có độ PH là 11 - nghĩa là nó có tính ăn da. Tuy nhiên, Lutefisk được ngâm trong một tuần nữa, được thay nước đều đặn hàng ngày để giải độc và khiến nó có thể ăn được. Sau cùng, bạn có thể luộc “con cá” (nếu còn có thể gọi đó là cá) lên và thưởng thức.
Lưu ý này, bạn phải rửa xoong nồi ngay khi sử dụng chúng vì Lutefisk sẽ dính chặt vào đó nếu để qua đêm và không sử dụng các đồ dùng bằng bạc khi ăn Lutefisk vì nó sẽ làm chúng bị han gỉ.
Hakarl
Hakarl
Hakarl là một món của Iceland chế biến từ cá mập Greenland. Loài cá này không có đường tiết niệu, vì vậy chúng thải mọi chất độc khỏi cơ thể qua da, khiến loài cá này cực kỳ độc để ăn. Tuy nhiên, như chúng ta vẫn biết, độc hại không là gì với dạ dày của con người. Để làm Hakarl, thịt cá sẽ được chặt thành nhiều miếng rồi chôn trong sỏi, hoặc trong một thùng có nhiều lỗ.
Tùy vào mùa mà thịt sẽ được để từ 6 tuần đến vài tháng. Trong thời gian này, thịt bắt đầu rữa ra, các axit uric độc hại trong da cũng theo đó mà trôi theo. Giờ thịt cá mập được treo trong nhà kho, tránh ánh nắng mặt trời, phơi khô từ 2 đến 4 tháng. Gió sẽ thổi đi mùi hương khó chịu và làm cho lớp bên ngoài thịt có màu nâu. Một khi đã khô, phần màu nâu bên ngoài sẽ được cắt bỏ, để lại thịt cá mập trắng tinh khiết, có mùi vị giống như pho mát với một chút ammoniac.
Tôm say rượuNếu như bạn không có gan ăn các món bị lên men hay đã thối rữa, tại sao không thưởng thức món tôm say xỉn cực kỳ tươi này! Tuy nhiên, xin cảnh báo trước là món ăn Trung Hoa này có thể nhảy ra khỏi đĩa, cắp vào môi bạn nếu như bạn định xơi một miếng. Dĩ nhiên, một số người cho rằng ăn tôm sống cũng là chuyện bình thường. Cách chế biến rất đơn giản: cho những con tôm đang quẫy đạp này vào một tô chứa rượu ngọt đã đun sôi, ví dụ như vang trắng. Dùng đũa khuấy chúng cho đến khi chúng … chết.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét