Thứ Bảy, 28 tháng 12, 2013

3 món mì ngon tuyệt xứ Hàn

Naengmyeon, jajangmyeon, ramyeon…  là những món mì mang đậm phong cách ẩm thực Hàn Quốc mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp du lịch đến đất nước này.


1. Mì lạnh naengmyeon
Món mì này chỉ có duy nhất ở Hàn Quốc, rất được ưa chuộng vào mùa hè. Với nguyên liệu chính là sợi mì mỏng làm từ bột kiều mạch hơi dai, nước hầm thịt bò cùng lát lê tươi, dưa chuột mát lạnh. Ngoài ra người ta còn cho thêm thịt bò hoặc một quả trứng luộc để tăng thêm dinh dưỡng và tạo màu sắc hấp dẫn.
Mì lạnh có mùi nồng, vị thanh thanh, ngọt mát được trình bày ra một chiếc bát inox lớn theo phong cách cổ truyền cùng với rau sống thái dài. Khi ăn sẽ cho thêm nước sốt mù tạt cay, dầu mù tạt và giấm. 
2013-04-10-r-korean-cold-noodl-5629-9544
Ngày hè oi ả thưởng thức mì naengmyeon bạn sẽ thấy thật mát lòng mát dạ. Ảnh: Saklk.com
Theo quan niệm của người Hàn, sợi mì dài không cần cắt, vì chúng tượng trưng cho tuổi thọ của cuộc sống và sức khỏe tốt. Không chỉ xuất hiện vào màu hè, người Hàn Quốc thay nước dùng mát lạnh bằng nước kim chi đỏ tươi cay nồng để thưởng thức naengmyeon trong những ngày đông lạnh giá.
2. Mì tương đen jajangmyeon
Được mệnh danh là “mì cô đơn”, đây là món ăn chính trong ngày 14/4 – ngày “Đen đối với tình yêu”, dành riêng cho những người độc thân hàng năm ở đất nước này. Vào dịp này, những người còn độc thân thường mặc đồ đen, dùng bữa trưa là một tô mì jajangmyeon lớn với mong muốn sau hôm nay sẽ tìm thấy nửa kia của mình.
jjajangmyeon-2508-1387849366.jpg
Mì jajangmyeon dành riêng cho người độc thân  xứ Kim Chi. Ảnh: theglimpse.com
Món ăn gồm hai phần chính là mì và nước sốt tương đen. Mì để làm jajangmyeon được được gọi là sutamyeon, lấy nguyên liệu là bột mì trắng và được làm thủ công khá công phu. Bột làm mì phải có độ mềm dai, không bột quá hay cứng quá. Sợi mì sau khi chế biến có màu vàng, trần cho chín tới và để ráo nước. Nước sốt là hỗn hợp đậu tương đen, được làm từ đậu nành rang và caramel, gọi là chunjang. Chunjang khi nấu lên được cho thêm chút bột ngô để tạo hương vị riêng. 
Khi trình bày ra tô, jajangmyeon được rắc thêm thịt lơn, tôm, rau, củ xắt hạt lựu lên trên. Bát mì nóng hổi cùng mùi thơm riêng có của jajangmyeon khiến những vị khách lần đầu thưởng thức cũng phải trầm trồ khen ngợi.
3. Mì ăn liền ramyeon
Theo thống kê, trung bình một người dân Hàn Quốc ăn khoảng 68 gói mì một năm. Con số ấn tượng này đưa đất nước Hàn Quốc trở thành quốc gia có lượng tiêu thụ mì gói cao nhất thế giới. Người Hàn Quốc rất chuộng mì ăn liền và sáng tạo ra rất nhiều hương vị khác nhau.
flickr-8201-1387849366.jpg
Mì ăn liền là thức ăn nhẹ rất được ưa chuộng ở Hàn Quốc. Ảnh: flickr.com
Ramyeon Hàn Quốc thường nóng và nhiều gia vị. Loại mì đầu tiên xuất hiện ở Hàn là một loại mì xoăn có tên “Kkoburang guksu”. Mì gói ở Hàn Quốc thường được nấu lên, ăn nóng cùng với kim chi tại nhà hoặc ăn nhanh tại các pojangmachas (xe bán dạo trên đương phố).
Lê Thương

Không có nhận xét nào: