Naengmyeon, jajangmyeon, ramyeon… là những món mì mang đậm phong cách ẩm thực Hàn Quốc mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp du lịch đến đất nước này.
1. Mì lạnh naengmyeon
Món mì này chỉ có duy nhất ở Hàn Quốc, rất được ưa chuộng vào mùa hè.
Với nguyên liệu chính là sợi mì mỏng làm từ bột kiều mạch hơi dai, nước
hầm thịt bò cùng lát lê tươi, dưa chuột mát lạnh. Ngoài ra người ta còn
cho thêm thịt bò hoặc một quả trứng luộc để tăng thêm dinh dưỡng và tạo
màu sắc hấp dẫn.
Mì lạnh có mùi nồng, vị thanh thanh, ngọt mát được trình bày ra một
chiếc bát inox lớn theo phong cách cổ truyền cùng với rau sống thái dài.
Khi ăn sẽ cho thêm nước sốt mù tạt cay, dầu mù tạt và giấm.
Ngày hè oi ả thưởng thức mì naengmyeon bạn sẽ thấy thật mát lòng mát dạ. Ảnh: Saklk.com
|
Theo quan niệm của người Hàn, sợi mì dài không cần cắt, vì chúng tượng
trưng cho tuổi thọ của cuộc sống và sức khỏe tốt. Không chỉ xuất hiện
vào màu hè, người Hàn Quốc thay nước dùng mát lạnh bằng nước kim chi đỏ
tươi cay nồng để thưởng thức naengmyeon trong những ngày đông lạnh giá.
2. Mì tương đen jajangmyeon
Được mệnh danh là “mì cô đơn”, đây là món ăn chính trong ngày 14/4 –
ngày “Đen đối với tình yêu”, dành riêng cho những người độc thân hàng
năm ở đất nước này. Vào dịp này, những người còn độc thân thường mặc đồ
đen, dùng bữa trưa là một tô mì jajangmyeon lớn với mong muốn sau hôm
nay sẽ tìm thấy nửa kia của mình.
Mì jajangmyeon dành riêng cho người độc thân xứ Kim Chi. Ảnh: theglimpse.com
|
Món ăn gồm hai phần chính là mì và nước sốt tương đen. Mì để làm
jajangmyeon được được gọi là sutamyeon, lấy nguyên liệu là bột mì trắng
và được làm thủ công khá công phu. Bột làm mì phải có độ mềm dai, không
bột quá hay cứng quá. Sợi mì sau khi chế biến có màu vàng, trần cho chín
tới và để ráo nước. Nước sốt là hỗn hợp đậu tương đen, được làm từ đậu
nành rang và caramel, gọi là chunjang. Chunjang khi nấu lên được cho
thêm chút bột ngô để tạo hương vị riêng.
Khi trình bày ra tô, jajangmyeon được rắc thêm thịt lơn, tôm, rau, củ
xắt hạt lựu lên trên. Bát mì nóng hổi cùng mùi thơm riêng có của
jajangmyeon khiến những vị khách lần đầu thưởng thức cũng phải trầm trồ
khen ngợi.
3. Mì ăn liền ramyeon
Theo thống kê, trung bình một người dân Hàn Quốc ăn khoảng 68 gói mì
một năm. Con số ấn tượng này đưa đất nước Hàn Quốc trở thành quốc gia có
lượng tiêu thụ mì gói cao nhất thế giới. Người Hàn Quốc rất chuộng mì
ăn liền và sáng tạo ra rất nhiều hương vị khác nhau.
Mì ăn liền là thức ăn nhẹ rất được ưa chuộng ở Hàn Quốc. Ảnh: flickr.com
|
Ramyeon Hàn Quốc thường nóng và nhiều gia vị. Loại mì đầu tiên xuất
hiện ở Hàn là một loại mì xoăn có tên “Kkoburang guksu”. Mì gói ở Hàn
Quốc thường được nấu lên, ăn nóng cùng với kim chi tại nhà hoặc ăn nhanh
tại các pojangmachas (xe bán dạo trên đương phố).
Lê Thương
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét