(Dân trí) - Khắp nơi trên thế giới người ta có nhiều cách để tổ
chức mừng Giáng sinh, trong đó có những cách đón Giáng sinh vô cùng kỳ
lạ.
Lễ hội Santa Claus Olympic (Thụy Sĩ)
Mọi người thường quen với hình ảnh ông già Noel là một người cao
tuổi và béo, không phù hợp với các hoạt động thể chất. Họ sẽ bất ngờ khi
biết tới Giải vô địch thế giới của các ông già Noel được tổ chức hàng
năm ở Thụy Sĩ. Ở đây, hàng trăm ông già Noel sẽ tới tham gia tranh tài
với các hoạt động như ca hát, nhảy múa, đua xe tuần lộc, điêu khắc trên
băng và leo ống khói.
Lễ hội này được tổ chức ở một thị trấn nhỏ có tên là Samnaun, nằm ở
điểm tiếp giáp giữa Áo, Thụy Sĩ và Italia. Mỗi năm, mọi người từ khắp
thế giới tụ hội tại đây và thi đấu với hi vọng giành được danh hiệu ông
già Noel khỏe mạnh nhất thế giới. Tất cả mọi người đều có thể tham gia,
với điều kiện là trên 18 tuổi, tâm hồn tươi trẻ và quan trọng nhất là
chơi hết mình. Ngoài ra, họ cần có thêm 3 người bạn tham gia cùng vì đây
là môn thể thao đồng đội.
Ông già Noel cưỡi xuồng trên biển (Hawaii)
Nếu bạn yêu thích các bãi biển thì chắc chắn bạn sẽ muốn tận hưởng
Giáng sinh ở Hawaii. Tại đây, mọi người đón Giáng sinh ở bãi biển, tổ
chức các chuyến dã ngoại và tham gia các hoạt động như lướt sóng, bơi
lội. Nhưng điều khiến Hawaii nổi bật trong dịp này chính là phương tiện
di chuyển của ông già Noel ở đây. Tại Hawaii, người ta tin rằng ông già
Noel mang quà tới khi cưỡi trên một chiếc xuồng. Đó không phải xuồng
bình thường mà là một chiếc xuồng màu đỏ được kéo bởi cá heo. Còn có một
bài hát Giáng sinh của Hawaii dựa trên câu chuyện này, có tên là "Here
Comes Santa in a Red Canoe” (Ông già Noel đang tới trên chiếc xuồng đỏ).
Ăn sâu bướm vào dịp Giáng sinh (miền Nam châu Phi)
Ở một số nơi tại Nam châu Phi, sâu bướm được coi là một món ăn ngon,
và chỉ được ăn trong những dịp đặc biệt như Giáng sinh. Món ăn đặc biệt
này được bảo quản bằng cách luộc chín các con sâu mopane trong nước muối
rồi phơi nắng hoặc hun khói chúng. Qui trình này sẽ giúp làm tăng mùi
vị cho món ăn. Chính vì vậy việc buôn bán sâu bướm mopane đã trở thành
một ngành công nghiệp trị giá triệu Đô ở đây. Các con sâu được đóng hộp
và bán tại các chợ ở khắp miền Nam châu Phi. Trên thực tế, sâu bướm
mopane rất có lợi cho sức khỏe. Chúng chưa nhiều khoáng chất như mangan,
ma-nhê. kẽm, đồng, canxi, kali và natri. Đặc biệt, chúng chứa nhiều
chất sắt hơn cả thịt bò.
Đi tảo mộ vào lễ Giáng sinh (Phần Lan)
Đi tảo mộ người thân không phải điều mọi người thường làm trong dịp
Giáng sinh. Nhưng với nhiều người Phần Lan, Giáng sinh là dịp để tới
thăm những người thân yêu đã qua đời của mình. Mọi người tới nghĩa trang
thường thắp nến cạnh bia mộ, và khi lượng nến đủ lớn, cảnh tượng thật
đáng kinh ngạc. Hơi ấm từ hàng triệu ngọn nến tạo ra một cảnh tượng đầy
mê hoặc và bầu không khí thật yên bình. Nghĩa trang vào đêm Giáng sinh
đẹp và yên bình tới mức rất nhiều người dù không có người thân chôn cất ở
đây cũng tới để tận hưởng cảnh quan và bầu không khí ở đây.
Mừng Giáng sinh cùng hai ông già Noel (Bỉ)
Trong tiếng Pháp ông già Noel có tên gọi Père Noel, và đó cũng là
cách người Bỉ gọi nhân vật này. Père Noel được tháp tùng bởi người trợ
lý có tên là Père Fouettard. Thường những đứa trẻ ngoan ngoãn sẽ được
nhận quà như kẹo và sô-cô-la còn những đứa trẻ chưa ngoan sẽ chỉ được
nhận các cành cây hoặc thậm chí là bị Pere Fouettard đánh vào mông.
Riêng đối với những người nói ngôn ngữ Waloon thì Thánh Nicholas sẽ tới
thăm họ.
Ông sẽ tới thăm các gia đình 2 lần, vào ngày 4 và 6/12. Vào lần
thăm đầu tiên, Thánh Nicholas sẽ tìm xem đứa trẻ nào ngoan và đứa trẻ
nào chưa ngoan. Trong lần tới thăm thứ hai, ông sẽ mang theo quà cho bọn
trẻ. Cần phải nhắc thêm rằng Père Noel và Thánh Nicholas là hai hình
tượng khác nhau. Thánh Nicholas thực sự tồn tại, dù nhiều câu truyện về
ông đã được tô điểm để khiến chúng thú vị hơn. Còn nhân vật Père Noel
chỉ được tạo ra trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và không liên quan
tới tôn giáo.
Phần lại đồ ăn cho người quá cố vào Giáng sinh (Bungari)
Phong tục Giáng sinh kì lạ này của Bungari tương đối giống với phong
tục "consoda" ở Bồ Đào Nha. Tại Bồ Đào Nha, gia đình sẽ đặt thêm chỗ
trên bàn ăn vào buổi sáng ngày Giáng sinh để tưởng nhớ tới những người
đã qua đời. Về cơ bản, họ đang mời linh hồn của người thân về ăn cùng
với mình. Còn ở Bungari, phong tục này có một số điểm khác biệt. Các gia
đình sẽ ăn tối bình thường vào đêm Giáng sinh, nhưng khác với người Bồ
Đào Nha, chỉ người sống được mời ăn tối. Tuy nhiên, sau khi ăn xong, họ
không được phép dọn dẹp bàn ăn. Tất cả phần thức ăn thừa được để lại
trên bàn, và không ai được đụng vào hay dọn sạch chỗ đó. Người ta tin
rằng linh hồn người quá cố sẽ tới sau khi tất cả mọi người đi ngủ và sẽ
ăn phần thức ăn còn lại trên bàn.
Ném đồ ăn lên trần nhà (Slovakia và Ukraine)
Giữa các phong tục ăn uống trong Giáng sinh, có lẽ đây là phong tục
làm ra những bãi thức ăn lộn xộn nhất. Ở một vài vùng của Slovakia và
Ukraine, người ta sẽ ném đồ ăn lên trần nhà. Đó không phải sự phí phạm
mà là cách để người dân ở đây đo đếm sự may mắn trong năm mới của mình.
Vào đêm Noel, các gia đình sẽ ăn một bữa tối Giáng sinh điển hình. Tuy
nhiên, trước khi bắt đầu, người đứng đầu gia đình sẽ lấy một ít Loksa
(món truyền thống làm từ nước, bánh mì và hạt cây anh túc) và ném lên
trần nhà. Họ tin rằng Loksa chính là thước đo dự đoán sản lượng thu
hoạch mùa màng năm sau. Loksa càng dính nhiều thì vụ mùa càng tốt đẹp.
Phan Hạnh
Theo Toptenz
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét