Nếu có cơ hội được tới Ấn Độ, nhớ đem theo danh sách những món ăn này và thưởng thức ngay tắp lự nhé.
1. Cơm Biryani
Đây là một món cơm trộn nhiều loại gia vị khác nhau (đặc biệt là nghệ
tây), thường ăn với thịt gà hoặc cừu đã được ướp kĩ. Món ăn này phù hợp
với những bữa cơm sum họp toàn bộ gia đình, làm gợi nhớ tiếng chuông cầu
nguyện buổi chiều tại những nhà thờ Hồi Giáo đâu đây.
2. Dimsum Momo
Một món biến thể của dimsum Ấn Độ truyền thống, bắt nguồn từ Đông Bắc Ấn Độ,
được ăn kèm với tương ớt đỏ. Món này phù hợp để ăn nhẹ buổi chiều, có
thể trở thành món ăn hoàn hảo sau một ngày làm việc mệt nhọc, nằm dài
trên ghế bành vừa ăn vừa xem tivi.
3. Bánh gạo Idli
Bánh gạo Idli là món ăn sáng chắc bụng cho bữa sáng.
Bánh làm từ bột gạo và đậu lăng hấp theo khuôn tròn nhỏ. Món ăn này phù
hợp cho những buổi sáng thứ Bảy rảnh rỗi. Bạn sẽ bị đánh thức bởi mùi
hương hấp dẫn của nó.
4. Bánh sữa chiên Gulab Jamun
Món bánh bi này làm sữa cô đặc, đun nhừ trong trong nước đường, phù hợp
làm món ăn tráng miệng. Thật tuyệt khi ăn bánh sữa này ở những bữa tiệc
đoàn tụ gia đình, sau những cuộc chơi đuổi bắt truyền thống vui vẻ với
anh chị em họ của mình.
5. Cà ri Chole bhature
Cà ri Chole bhature chủ yếu làm từ đậu xanh và hỗn hợp
nhiều gia vị, phù hợp để ăn vào các tối chủ nhật muộn. Món ăn truyền
thống này gợi tới những dịp festival khi ai ai cũng nô nức mặc đồ đẹp để
đi hội.
6. Cá chiên nethili varuval
Cá anchovy sau khi nhúng hỗn hợp sốt nghệ và ớt sẽ được chiên giòn lên. Món ăn bắt nguồn từ khu vực Chettinad ở Nam Ấn. Đây là món ăn khai vị giòn và cay, gợi nhớ đến những hồi chuông đền thờ.
7. Bánh mỳ cuộn Kati
Đây là món ăn đường phố truyền thống phổ biến của người dân Ấn Độ
trong và ngoài nước. Món này gồm một chiếc bánh mỳ dẹt, kẹp trong đó là
thịt nướng, trứng, rau và các loại gia vị. Món ăn này hết sức hoàn hảo
để chống đói dọc đường, đồng thời cũng là cách để bạn biến hóa với thức
ăn thừa trong tủ lạnh. Thật bụi bặm khi đứng nơi góc phố Kolkata lúc hoàng hôn, vừa gặm bánh mỳ cuộn vừa ngắm nhìn dòng người hối hả về với gia đình.
8. Đậu sốt Rajma
Phổ biến ở Bắc Ấn, món đậu sốt thịt sền sệt này được
ăn kèm với cơm, đặc biệt ngon khi ăn vào những ngày lạnh giá mùa đông.
Ăn món này vào ta sẽ có cảm giác như đang được hưởng thụ kì nghỉ hè ấm
áp ở nhà ông bà.
9. Bánh Pani puri
Pani puri là một loại bánh phồng nhỏ, bên trong có
nước sốt, bột me, khoai tây, hành tây và đậu xanh. Loại bánh này có đủ
vị chua, cay, mặn, ngọt. Trong những cuộc họp bạn bè, đừng nên thách đấu
ai ăn được nhiều hơn món này vì bạn sẽ cay xè lưỡi cho xem.
10. Bánh Jalebi
Món bánh này sẽ khiến bạn chết mê chết mệt vì ăn vừa giòn, dai, nóng
hổi do làm từ những sợi bột mỳ chiên lên, đồng thời lại có vị ngọt lịm
của nước đường. Bạn sẽ thấy rất thú vị khi vừa cầm trên tay chiếc bánh
này nhấm nháp, vừa ngắm nhìn người dân mua đồ trong chợ trong khi mẹ bạn
thì đang trả giá ở tiệm may mặc.
11. Gà Tandoori
Tandoori là món gà rang lò đất truyền thống được ướp
với sữa chua và nhiều loại gia vị khác nhau. Đây sẽ là món ăn tuyệt hảo
để chinh phục những vị khách quan trọng trong bữa tối của nhà bạn. Mùi
thơm của nó có thể quyến rũ cả một đại gia đình đi du lịch ngang qua nhà
bạn ấy chứ.
12. Snack chuối chiên
Đúng như tên gọi, những lát chuối mỏng cắt nhỏ được chiên giòn lên sau
khi đã tẩm ướp nhiều loại gia vị mặn. Món này mà thay thế bắp rang bơ
khi xem phim thì còn gì bằng.
13. Cà tím nghiền nấu cay Baingan bharta
Cà tím nghiền nhuyễn, trộn cùng các loại rau và nhiều gia vị, ăn kèm
với bánh tráng là một món ăn chay tuyệt vời và lạ miệng. Món ăn này
thích hợp để ăn ở nhà với một bạn bè lâu năm trong gia đình.
14. Bánh xèo Ấn Độ Dosa
Bánh xèo Dosa làm từ bột gạo (tương đối giống vỏ bánh
crepe và pancake), ăn kèm với nước sốt đậu lăng và nhiều loại tương ớt.
Đây sẽ là món ăn ngon để bắt đầu một ngày mới, đồng thời gợi nhớ những
kỉ niệm của ngày hôm qua.
15. Cơm rang Bhelpuri
Bhelpuri gồm có cơm chiên phồng xào với rau và có sốt
me cay thơm ngon. Món ăn này thích hợp nếu bạn muốn có một bữa ăn nhẹ
cay tê đầu lưỡi, cay đến mức gió thổi nhẹ cũng thấy mát miệng.
16. Bánh Vada
Đây là món ăn của vùng Nam Ấn, làm từ đậu lăng hoặc bột chiên, đúc theo hình dạng chiếc bánh donut. Bánh Vada là một hương vị hoàn hảo hòa trộn giữa vị đậu lăng và tương ớt dành cho bạn.
17. Đậu bắp nhồi
Đậu bắp nhồi chiên chung với nhiều loại gia vị là món ăn chay ngon lành và nhẹ nhàng được các bà mẹ ưa chuộng.
18. Cà ri Rogan Josh
Rogan Josh là một món cà ri cừu có nguồn gốc từ Ba Tư, có nguồn gốc từ Kashmir. Ở Ấn Độ,
thịt cừu thường được thay thế bằng thịt dê. Đây là một món ăn xa xỉ phù
hợp cho những bữa tiệc quý tộc hơn là một bữa cơm thông thường.
19. Dkohla
Món ăn này được làm từ rượu nếp và đậu xanh, là lựa chọn tuyệt vời cho
một bữa ăn nhẹ. Hãy thưởng thức vị ngon của nó khi bạn muốn tám chuyện
liên tục nhiều giờ liền.
20. Gaajar halwa
Halwa cà rốt là món tráng miệng phổ biến của Ấn Độ,
trong đó cà rốt được nghiền nhuyễn với sữa, đường và hoa quả khô. Đây sẽ
là món tráng miệng nóng sốt tuyệt hảo cho một mùa đông rét mướt. Cảm
giác khi ăn sẽ giống như được khoác một chiếc áo choàng, ngồi bên lò
sưởi nhâm nhi vậy.
21. Pakora
Món ăn từ Ấn Độ này gồm một hoặc nhiều nguyên liệu như
hành tây, cà tím, khoai tây, súp lơ, và ớt,… được nhúng vào bột đậu
xanh và chiên giòn. Đây là món ăn thích hợp để gia đình quây quần ăn
cùng nhau trong một ngày mưa bão.
22. Bánh tráng Rumali Roti
Từ “rumal” trong tiếng Hin-đu là khăn tay và món bánh này cũng được làm
giống như vậy – rộng, mỏng như vải và được đặt trên bàn như một chiếc
khăn ăn và thay thế cho bánh mỳ. Đặc biệt, bạn sẽ rất thích thú nếu được
chiêm ngưỡng người đầu bếp tung bột lên không trung và quay vòng vòng
như làm xiếc.
23. Papri chaat
Bánh Papri chaa làm từ bột chiên dòn phủ khoai tây,
đậu xanh, sữa chua, tương ớt me và 1 số gia vị khác. Đây là một món ăn
lành bụng và nhiều hương vị đồng thời cũng là lựa chọn tốt để ăn khi xem
những bộ phim Bollowood cùng mẹ của mình.
24. Kem Kulpi
Kem Kulpi là đá làm từ sữa đặc, quả hạnh nhân và quả hồ trăn. Đây là một lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn ăn kem nhưng với mùi vị của Ấn Độ. Có thể thấy món ăn này ở những hội chợ đường phố.
25. Cá Recheado masala
Trước khi chiên, những miếng cá này được phết một lớp sốt sệt có ớt,
me, tỏi và một số loại gia vị khác. Đây là món ăn vừa đáp ứng niềm yêu
thích hải sản của bạn vừa giúp bạn thưởng thức được nhiều hương vị khác
nhau. Nếu được ăn món này ngoài bờ biển, ngắm sóng tấp vào bờ thì thật
tuyệt.
26. Và cuối cùng, món samosas
Đây là một món snack hình tam giác được làm từ khoai tây nhồi, hành tây và đậu Hà Lan,
có thể chiên hoặc nướng và ăn kèm với tương ớt. Món này có thể ăn bất
kỳ đâu, bất kỳ lúc nào bạn muốn và là một món ăn của gia đình.
TGT (Tổng hợp)
Đến Ấn Độ thì ăn gì?
Ngoài các món ăn với
hương vị nồng mùi là carri, hồi, bột ớt cùng vô số hương liệu khác, ẩm
thực Ấn Độ còn rất nhiều món ngon thú vị phổ biến khác mà khi du lịch
đến đây chúng ta không nên bỏ lỡ.
Cơm cà-ri gà
Cơm cà-ri gà là món ăn dễ kiếm trong các quán ăn Ấn. Với hương vị đặc
trưng và màu sắc vàng, món ăn này dễ hấp dẫn những người có thể ăn được
cà-ri. Cà-ri đậm vị cùng cơm nóng dễ ăn.
Bánh Samosa
Sau bữa ăn, hãy tráng miệng với bánh
Samosa, làm bằng khoai môn nổi tiếng, bánh thường có dạng hình tam giác,
hình bán nguyệt hoặc hình tứ diện. Bánh có thể là nhân ngọt hoặc nhân
mặn rất hấp dẫn. Lưu ý với ai không ăn được carri vì bánh Samosa bán
ngoài đường có mùi vị này trong nhân.
Thali
Món ăn truyền thống luôn có mặt trên bàn ăn và trong thực đơn cửa hàng
là Thali. Đây là tên gọi chung của món ăn bình dân gồm cơm, bánh naan,
carri đậu, carri khoai tây, sữa chua không đường và một vài món khác.
Thali được đựng trong khay với nhiều bát nhỏ. Giá dao động 50Rp – 150Pp
(20.000 đồng - 60.000 đồng).
Bánh naan
Những chiếc bánh Naan làm bằng bột là món ăn hàng ngày của người Ấn.
Bánh Naan được làm ăn kèm với carri hoặc ăn không. Bánh Naan cũng có
nhân bằng phomat rất ngon. Hai chiếc bánh Naan nóng hổi là đủ cho bữa
sáng, vừa ngon vừa rẻ.
Sữa chua Lassi
Trong các món ăn tại Ấn, được yêu thích nhất chính là Lassi, một loại
sữa chua dê lên men dễ uống và tốt cho sức khỏe. Lassi chia làm nhiều
loại, chua, ngọt và hoa quả. Giá mỗi cốc Lassi khoảng 20 Pr (8.000
đồng). Từ các nhà hàng sang trọng nhất hay các quầy vỉa hè đều có bán
Lassi. Thú vị nhất là những chiếc cốc đựng lassi được làm bằng đất nung
đơn giản.
Trà sữa
Trà sữa nóng hổi vừa thổi vừa uống ngay là loại thức uống đặc biệt khác
trên khắp phố phường Ấn Độ. Với 2 -3 Rp (8.000 - 12.000 đồng), bạn
nhận được một cốc trà sữa vừa đủ nóng. Ở một số điểm, bạn có thể ném
luôn chiếc cốc đất nung. Món thức uống có mặt từ vỉa hè, mỗi con ngõ đến
những hành lang đông đặc khách du lịch và những sân ga đầy rẫy khách.
TGT (Tổng hợp)
Ẩm thực Ấn Độ rất đa dạng về thành phần, hương vị và cách chế biến. Không chỉ vậy các món ăn Ấn còn rất đặc trưng bởi sự kết hợp của các loại gia vị.
Bánh mì Naan
Đây là loại bánh mì đặc trưng của người Ấn Độ. Bánh mì Naan được làm từ hai nguyên liệu rất cơ bản là bột mì và men khô nhưng cách chế biến lại khá công phu, đầu tiên người ta nặn bánh thành những miếng mỏng dẹt rồi sau đó xếp xung quanh nồi để nướng chín. Do có vị khá nhạt nên bánh mì Naan thường được ăn cùng với pho mát và cà ri.
Bánh Dosa
Dosa là món bánh tráng cuốn làm từ hỗn hợp bột gạo và đậu lăng đen. Với những ưu điểm dễ làm, nguyên liệu không cầu kỳ, giá thành rẻ, món bánh này được ưa chuộng ở bất kỳ ngõ ngách nào của đất nước Ấn Độ. Thông thường, Dosa không có nhân mà được ăn kèm với một số loại nước chấm, chủ yếu là cà ri cay.
Cơm Biriyani
Biriyani là món cơm trộn thường ăn với thịt gà hoặc cừu. Thành phần chính của món này là gạo Basmati nấu cùng với nhiều loại gia vị khác nhau như thìa là, các loại đậu, quế, rau mùi, gừng, hành, tỏi… và đương nhiên không thể thiếu nghệ tây.
Thali
Thali là món ăn truyền thống luôn có mặt trên bàn ăn và trong thực đơn của các cửa hàng ở Ấn Độ. Đây là tên gọi chung của món ăn bình dân gồm cơm, bánh mì Naan, cà ri đậu, cà ri khoai tây, sữa chua không đường và một vài món khác. Thali được đựng trong khay với nhiều bát nhỏ. Giá phần ăn này dao động từ 50 đến 150 rupee (tương đương từ 17.000 đến 50.000 đồng).
Golgappa
Đây là món tráng miệng vô cùng thú vị của người dân Ấn Độ. Những viên bánh tròn rỗng ruột được chiên vàng ươm, giòn rụm, bên trong nhồi đầy đậu hà lan, khoai tây nghiền và ăn kèm với nước sốt me chua ngọt.
Cà ri đầu cá
Món cà ri đầu cá được nấu bằng cách ninh phần đầu cá ikan merah (cá hồng biển) với nước cà ri cay nồng cùng một vài loại rau, me chua tạo nên vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. Người Ấn cũng thường ăn món này với cơm, pappadams (một loại bánh đa giòn) và dưa chua Ấn.
Salad trộn sữa chua đậu nành
Salad trộn sữa chua đậu nành là một món ăn rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Ấn. Món ăn này được làm chủ yếu từ sữa chua đậu nành trộn với dưa chuột hay với một số loại rau củ khác như cà rốt, cà chua, hành tây, dứa, đu đủ… Ngoài ra, bạn có thể cho thêm các loại rau thơm như rau mùi, bạc hà hay gia vị như cumin, nhục đậu khấu, ớt bột… tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người.
Vada
Vada là món bánh kẹp với nhân khoai tây nghiền trộn các loại gia vị đặc trưng của Ấn Độ. Vada được xem như một loại đồ ăn nhanh hay hamburger của người Ấn. Món ăn này từng chỉ dành cho người nghèo, tuy nhiên theo thời gian, nó đã trở nên phổ biến ở khắp nơi. Những người ăn chay đặc biệt thích món này.
Mê mẩn với những món ăn truyền thống của Ấn Độ 8
Bánh sữa trứng Gulab Jamun của Ấn Độ
Bánh sữa trứng Gulab Jamun được làm từ loại bột nhão có thành phần chủ yếu là sữa. Người ta nặn bột thành từng viên, sau đó chiên kỹ. Những viên bánh chiên giòn cuối cùng được lăn qua nước siro. Với một chút nước hoa hồng, đầu nhụy hoa nghệ tây và một số loại rau thơm, món Gulab Jumun sẽ trở nên tròn vị.
Josh rogan
Ở vùng phía Tây Ấn Độ, món cà ri nổi tiếng nhất là Josh rogan. Đây là món cà ri thịt cừu nấu với nước sốt màu đỏ rực rỡ – kết quả của sự kết hợp giữa ớt Kashmir (Mirchi kashmiri) và tinh chất chiết xuất từ những bông hoa của cây mào gà.
Mysore Pak
Mysore Pak là món tráng miệng phổ biến, bắt nguồn từ bang Karnataka ở miền Nam Ấn Độ. Món bánh này được làm từ bột, bơ lỏng và đường.
Gà Tikka masala
Gà Tikka masala – một món ăn truyền thống và rất phổ biến của người Ấn Độ. Món này có hương vị nhẹ nhàng nhưng nồng ấm, hấp dẫn. Món gà Tikka masala có nước sốt được chế biến từ kem, gia vị cay và một loại bột màu cam.
Theo afamily
"Quốc hồn" Ấn Độ nồng nàn quyến rũ thực khách
Theo thegioitre.vn |
Ấn Độ – đất nước có một nền văn hóa cực kì độc đáo với sự đa dạng về tôn giáo, sắc tộc và một bề dày lịch sử thu hút sự tìm hiểu của khách du lịch trên thế giới. Văn hóa ẩm thực Ấn Độ đủ quyến rũ để hạ gục bất kỳ trái tim của thực khách khó tính nào.
Nét độc đáo trong ẩm thực Ấn Độ chính là gia vị, đó là linh hồn của mỗi món ăn. (Ảnh: Internet)
Gia vị của Ấn độ vô cùng đa dạng, một số gia vị tiêu biểu như các loại bột làm từ ngô, lúa mạch, các loại thảo dược như quế, hồi, hồ trăn, đinh hương, bột là từ trái cây như xoài, dừa me… Khi các gia vị này được cho vào các món ăn sẽ tạo nên hương vị rất đặc trưng làm nên sự khác biệt có một không hai, không thể tìm được ở môt đất nước nào khác trên thế giới.
Một trong những “đặc sản” của người Ấn Độ là món cà ri, đây là món ăn tiêu biểu nhất thể hiện sự thành công trong việc kế hợp hài hòa gia vị trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ. (Ảnh: Internet)
Đây là một món ăn dạng nước sốt sền sệt màu nâu sẫm, được nấu chủ yếu từ rau củ và thịt, được ăn kèm cơm hoặc với bánh mỳ. Có rất nhiều các loại cà ri khác nhau như cà ri trứng, cà ri hải sản, cà ri gà, cà ri bắp cải khô, cà ri rau củ… Hương vị cay nồng và màu sắc rực rỡ của nhũng nồi cà ri là sức hấp dẫn khó cưỡng đối với bất kỳ ai.
Cà ri là món ăn xuất hiện trên bàn ăn của tất cả gia đình Ấn Độ, từ nông thôn đến thành thị, từ nghèo cho tới giàu có.(Ảnh: Internet)
Cũng giống như Phở – “ quốc hồn, quốc túy”của người Việt Nam, nước dùng được chế biến từ các chế phẩm của sữa như sữa chua, sữa tươi, kem. Vị chua, béo ngậy của nước dùng đã mang lại đặc trưng cho các món cà ri của Ấn Độ. Ngoài ra khi kết hợp với gia vị như ớt bột, quế, hồi , nghệ… và đặc biệt là các loại gia vị đặc biệt khác không nơi nào có mà điển hình là bột Garam masala ( bao gồm hạt tiêu, hạt tiêu đen và trắng, hạt thì là đen và trắng, đinh hương, quế, cùng vỏ cây bạch đậu khấu) đã tạo nên một món ăn nồng nàn ngay khi chạm vào đầu lưỡi cùng hậu vị mãi không phai.
Một nồi cà ri ngoài nước sốt và gia vị đậm đà không thể thiếu phần nhân thịt và củ quả. (Ảnh: Internet)
Điểm khác biệt lớn nhất trong món cà ri Ấn Độ so với các nước khác là việc Cà ri Ấn lấy nguyên liệu từ chính bầy gia súc đông đúc của nền nông nghiệp chăn thả, do đó, thịt dê, bò và gà luôn là thành phần được người Ấn ưa thích khi chế biến cà ri. Món cà ri dê nâu thẫm với mùi thơm nồng đã trở thành nét đặc trưng ẩm thực không thể lầm lẫn mỗi khi nói đến món ăn Ấn Độ.
Món cà ri dê nâu thẫm với mùi thơm nồng đã trở thành nét đặc trưng ẩm thực Ấn Độ. (Ảnh: Internet)
Ngày nay cà ri không chỉ thành món ăn riêng của Ấn Độ mà đã trở thành món ăn chung của rất nhiều người dân Châu Ấ, đặc biệt là khu vực Nam Á và Thái Lan. Qua mỗi một đất nước món ăn lại được biến tấu, chế biến phù hợp với mỗi một đất nước. Tuy nhiên đối với nhiều người thì món cà ri Ấn Độ vẫn là món cà ri mà bất cứ thực khách nào đầu muốn nếm thử dù chỉ một lần.
Ngày nay cà ri không chỉ thành món ăn riêng của Ấn Độ mà đã trở thành món ăn chung của rất nhiều người dân Châu Ấ, đặc biệt là khu vực Nam Á và Thái Lan. (Ảnh: Internet)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét