Khoảng 3.000 năm trước công nguyên, loại bột nhồi bánh mì đầu tiên trên
thế giới đã ra đời nhờ vào kỹ thuật ủ men bia của người Ai Cập
và điều kiện khí hậu ấm áp. Ngày nay, với tầm quan trọng về dinh dưỡng,
bánh mì đã trở thành một loại lương thực không thể thiếu tại nhiều quốc
gia.
Ở Mỹ, loại bánh mì truyền thống phổ biến nhất thường
có ruột mềm, vỏ mỏng, được làm với sữa và có vị hơi ngọt. Loại này
thường được cắt lát và bán trong các gói đóng sẵn.
Mặc dù bánh mì sandwich trắng là loại thông dụng nhất song người Mỹ đang có khuynh hướng chuyển sang dùng loại bánh mì thủ công làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt.
Những vùng miền khác nhau trên đất Mỹ sẽ có những loại bánh mì địa
phương đặc trưng, chẳng hạn scali - loại bánh mì theo phong cách Ý được làm tại New England và bánh mì hắc mạch của người Do Thái.
Khu vực vùng Vịnh San Francisco nổi tiếng thế giới về loại bột nhào chua dùng làm bánh mì vỏ cứng.
Nhiều loại bánh mì ngoại nhập khác cũng phổ biến tại Mỹ và Canada, đặc biệt bánh mì gậy baguette của Pháp, bánh mì vòng bagel của người Do Thái Đông Âu, ciabatta của Ý và pita của vùng Trung Đông.
Các quốc gia Trung Mỹ dùng chủ yếu món bánh ngô
tortilla đã có mặt từ hàng trăm năm nay. Bánh ngô tortilla tuy là loại
bánh dùng chủ yếu hằng ngày trên hầu hết lãnh thổ Mexico, nhưng bánh mì ổ
nhỏ các loại cũng là loại thực phẩm quan trọng hằng ngày đối với cư dân
thành thị. Ở Mexico, bánh mì được gọi là pan, phổ biến gồm có bollilo
và pan dulce. Pan Dulce, là từ tiếng Tây Ban Nha dùng chỉ bánh mì ngọt, được ăn chính tại các bữa điểm tâm.
Bánh mì vùng Nam Mỹ lại chịu ảnh hưởng của nền văn hóa
ẩm thực dân lẫn truyền thống của thổ dân da đỏ. Do đó, nhiều loại bánh
mì châu Âu có thể tìm thấy ở những thành phố lớn tại đây, tuy nhiên
người dân nông thôn lại thích dùng các loại bánh mì dân dã hơn.
Ở Peru, bánh mì có nhiều loại khác nhau dựa vào sự đa dạng, phong phú của các món ăn Peru. Người Peru
thường ăn hai loại bánh mì Pan de piso và Pan serrano. Các khu chợ
Bolivia cũng bán đủ loại bánh mì như marraqueta, sarnitas, empanadas,
bollos, sopaipillas, colizas, và canapés. Chilê có món bánh mì truyền
thống Milcao được làm từ khoai tây. Một số loại bánh khác làm từ khoai
tây hiện cũng rất phổ biến ở vùng núi Andes.
Bánh mì truyền thống tại Anh cũng rất đa dạng và
thường được nướng trong khuôn hình chữ nhật. Đông Bắc nước Anh còn phổ
biến một loại bánh có dạng ổ tròn, dẹp, dày có tên “stottie”. Người dân Scotland thì tiêu thụ một dạng bánh mì khác.
Những ổ bánh mì Scotland đáng chú ý vì chỉ có mặt trên
và đáy có vỏ nướng vàng, đặc ruột hơn nhiều so với bánh mì Anh và Mỹ.
Loại này đang ngày càng trở nên ít thông dụng khi mà các loại bánh mì
được tiêu thụ ở những nơi khác tại Anh đang ngày càng trở nên phổ biến
hơn với người tiêu dùng.
Đối với người Ireland, theo truyền thống phần cùi bánh
lại được xem là phần ngon nhất của ổ bánh. Bánh mì sôđa Ireland khác so
với bánh mì châu Âu ở chỗ nó là loại bánh mì không men sử dụng phản ứng
giữa nước sữa và bột sôđa thay vì ủ lên men.
Trong khi bánh mì làm từ bột mì là loại phổ biến nhất tại Vương quốc Anh
thì các nước Bắc Âu lại chuộng các loại bánh mì làm bằng lúa mạch đen
hơn. Ở Đức, người ta có thể tìm thấy pumpernickel, một loại bánh mì làm
từ lúa mạch đen và đường mật. Đức cũng là nước lấy làm
tự hào bởi sự phong phú bậc nhất về các chủng loại bánh mì trên toàn thế
giới với từ 300 - 500 loại căn bản và trên 1.000 loại bánh mì ổ nhỏ
cùng nhiều loại bột nhào khác.
Người Đức cũng đứng đầu thế giới về sức tiêu thụ bánh mì, kế đến là Chilê. Cả hai nước Phần Lan và Nga cũng có những loại bánh mì đen được làm từ lúa mạch đen. Bánh mì hắc mạch truyền thống Phần Lan
có dạng đĩa tròn, với một lỗ hổng chính giữa để dễ dàng cất dự trữ.
Những loại bánh mì này khô ráp và có vị đậm hơn loại làm từ lúa mì,
nhưng cũng vì thế nên có thể giữ được lâu hơn. Men ủ loại bột này có thể
vẫn còn được một số gia đình lưu giữ qua nhiều thế hệ.
Tại Thụy Điển, bánh mì làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt phổ biến, đáng chú ý là loại sandwich Thụy Điển mềm, dẹp và có vị hơi ngọt nổi tiếng được làm từ mạch lúa mạch đen và bột mì không men. Tại Tây Ban Nha, bánh mì cũng được gọi là “pan” với khoảng 315 loại khác nhau. Tây Ban Nha còn có cả một vùng gọi là “Tierra del Pan” (“Xứ Sở Bánh Mì”) nằm tại tỉnh Zamora, nơi trước kia nền kinh tế tại đây đã gắn liền với hoạt động sản xuất bánh mì.
Bánh mì ở Pháp được biết đến với tên “pain de mie” và
chỉ được dùng để nướng hoặc kẹp thịt. Loại bánh mì chuẩn có một lớp vỏ
dày và rất nhiều lỗ khí lớn bên trong ruột. Bánh hoàn toàn không được
gói khi bán để giữ độ giòn cho vỏ. Một số loại bánh mì ngọt còn có thêm
quả óc chó hoặc được rắc thêm hạt anh túc bên ngoài lớp vỏ.
Các chủng loại bánh mì tại Ý lại khác nhau tùy theo vị trí địa lý, và
lịch sử chính trị chia rẽ lâu đời tại đây cũng đã góp phần phát triển
rộng rãi nhiều loại công thức cũng như truyền thống làm bánh khác nhau.
Kinh nghiệm cho thấy bánh mì ổ nhỏ phổ biến hơn nhiều so với loại ổ lớn.
Ngoài ra, người ta còn trộn thêm vào bột ủ một lượng nhỏ dầu ôliu để
bánh làm ra mềm mướt và ngon hơn.
Bánh mì focaccia khá phổ biến ở Ý, loại này được biết đến với tên gọi fougasse ở Provence và fouace ở các vùng miền nam nước Pháp.
Bánh mì này thường được cho thêm dầu ôliu và các loại rau gia vị; khi
ăn người ta trét phô mai ở hai đầu hay kẹp thịt và rau củ. Bột ủ của
loại bánh mì focaccia gần giống với bánh pizza.
Tại Maroc và Tây Bắc châu Phi có một loại bánh mì tròn
dày khoảng 10cm được dùng trong phần lớn các món ăn nước của vùng Địa
Trung Hải. Ở đây cũng có một loại bánh mì dai, đặc ruột được chiên dầu
trước khi ăn. Một loại lương thực chính của Maroc là rghifa, bánh mì có nhiều lớp được chế biến nửa sống nửa chín.
Trái với những suy nghĩ thường gặp, người dân một số nước châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản… và cả Việt Nam cũng dùng bánh mì hằng ngày bên cạnh cơm và các loại bún, mì. Bánh mì sandwich châu Á mềm hơn của Anh.
Ở Ấn Độ và nhiều nước Nam Á cũng có thể tìm thấy naan, một loại bánh mì
không men có thêm các loại rau gia vị, hành và cả phô mai được nướng
trong một lò đất nung gọi là tandoor. Những đặc sản khác là roti (hay
chapatti), các loại bánh dẹp làm bằng bột mì. Một dạng bánh khác sử dụng
bột mì mù tạt thay vì bột mì trắng.
Người dân miền bắc Trung Quốc phần lớn thường dùng một
loại bánh truyền thống màu trắng làm bằng bột mì gọi là màn thầu hay
bánh bao. Loại bánh này có thể được nướng vàng hoặc có nhân thịt hay hạt
sen. Những thế hệ lớn tuổi hoặc bảo thủ hơn ở miền nam Trung Quốc vẫn xem cơm là thành phần chính yếu nhất của các bữa ăn.
Tại Việt Nam, phổ biến nhất là loại bánh mì ổ kiểu
Pháp làm từ bột mì xẻ đôi để trét bơ, phô mai, patê kẹp với thịt, chả,
đồ chua, dưa leo và các loại rau hành. Các thành phần này có thể thay
đổi tùy vùng miền, sở thích và khẩu vị người ăn.
Cùng với loại bánh mì truyền thống này, ngày nay tại siêu thị hay các
cửa hiệu bánh mì, bạn còn tìm thấy nhiều loại bánh mì đặc trưng du nhập
từ khắp nơi trên thế giới như hamburger Mỹ, baguette Pháp, pumpernickel Đức, pizza Ý… góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng cho các món ăn ngon tại Việt Nam.
Team Giải Trí (theo AT365)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét