Trước khi ăn người Nhật thường nói “itadakimasu”, đó là một câu nói
lịch sự nghĩa là “xin mời”. Nó nhấn mạnh sự cảm ơn tới người đã cất công
chuẩn bị bữa ăn. Khi ăn xong, họ lại cảm ơn một lần nữa “gochiso sama
desh*ta” có nghĩa là “cám ơn vì bữa ăn ngon”. Phong cách ẩm thực điển
hình của người Nhật hiện nay như thế nào?
Thập kỷ trước đây, các nhân viên công sở thường mang theo hộp cơm trưa
tới nơi làm việc nhưng hiện nay thì tại các quán ăn gần nơi công sở bạn
có thể tìm thấy đủ các món ăn thay đổi theo khẩu vị từ phương Tây cho
tới khẩu vị truyền thống của Nhật.
Tại đa số các trường tiểu học, trung học của Nhật đều có phục vụ bữa
trưa, được thiết kế với thành phần dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng và tất
nhiên là có cả khẩu vị của các món ăn phương Tây lẫn khẩu vị truyền
thống của Nhật.
Các bữa ăn tối của người Nhật cũng thay đổi với nhiều loại món ăn bao
gồm cả các món ăn Nhật, các món ăn Tàu và cả các món ăn của phương Tây.
Nói chung thì trẻ em Nhật thích các món ăn phương Tây như là xúc xích
(hamburger) hơn là các món ăn Nhật cho nên các món ăn tối tại nhà thường
có xu hướng thay đổi cho phù hợp với khẩu vị của chúng.
Người Nhật có ăn cơm hàng ngày không?
Từ dùng để diễn tả bữa ăn ở Nhật là gohan . Từ này theo nghĩa đen để
chỉ gạo được hấp hay đồ chín, nhưng gạo là một loại lương thực quan
trọng đối với người dân sứ xở mặt trời mọc, nên gohan còn dùng để chỉ
tất cả các món ăn.
Một bữa ăn truyền thống của người Nhật gồm cơm cùng với một món chính
là thịt hoặc cá, một vài món ăn thêm (thường là rau được nấu chín), súp
(thường là súp miso), và rau muối. Gạo có tính kết dính khi nấu chín nên
rất thích hợp với việc dùng đũa.
Trên thực tế thì có rất nhiều người Nhật cảm thấy rất khó chịu nếu
không ăn cơm ít nhất mỗi ngày một lần, tuy nhiên hiện nay có khá nhiều
người dùng bánh mỳ cho bữa sáng và các loại mì sợi (pasta) cho bữa trưa.
Bữa ăn của người Nhật ngày càng trở nên phụ thuộc vào thịt, bơ sữa, và
hoa quả hơn là vào gạo và lúa mì. Một cuộc điều tra cho thấy so với năm
1960 thì vào năm 1993 nhu cầu của người Nhật về thịt tăng 6 lần, nhu cầu
về sữa và các sản phẩm bơ sữa tăng 4 lần, nhu cầu về hoa quả tăng 2
lần.
Người Nhật thích ăn món gì nhất?
Thói quen văn hóa ẩm thực Nhật Bản rất đa dạng cho nên rất khó nói là
họ thích món ăn nào nhất. Tuy nhiên theo sự điều tra của các nhà hàng
bình dân thì món ăn được gọi nhiều nhất là xúc xích, món ca ri (curry)
với cơm, và mỳ ống (spaghetti).
Những món ăn trên cũng được yêu chuộng nhất tại nhà. Trong con mắt của
người nước ngoài thì Sushi (cơm nắm cá sống), Tempura (tôm, rau tẩm bột
rồi đem rán), và Sukiyaki (món lẩu thịt bò với nước tương và rau) là các
món ăn truyền thống của người Nhật thì tất nhiên rất phổ biến ở Nhật
(tuy nhiên họ không ăn các món đó hàng ngày).
Người Nhật thường chế biến cá theo những cách nào?
Nếu như cá còn đủ tươi thì phần lớn người Nhật thích thái mỏng và ăn
sống, đó là món Sashimi của người Nhật. Món này thường được ăn với xì
dầu (Soy-sauce) và với cây cải ngựa đã băm nhỏ (Wasabi). Cá sống cũng
thường được ăn theo kiểu Sushi, tuy nhiên để chuẩn bị món Sushi đòi hỏi
những kỹ thuật đặc biệt cho nên người Nhật ít làm món này tại nhà.
Cách chế biến phổ biến nhất của người Nhật là nướng cá với một ít muối
rắc phía trên. Trừ cá nạc thịt như là cá ngừ Califoni thì tất cả các
loại cá khác đều có thể chế biến theo cách này. Teriyaki là cách chế
biến cá bằng cách ướp thịt cá đã lóc xương bằng nước xì dầu (Soy-sauce)
và vừa phết mỡ vừa nướng.
Đôi khi người ta cũng luộc cá với xì dầu (Soy-sauce) hoặc Miso hay bột
đậu nành bằng lửa nhỏ. Những loài cá có nhiều mỡ như là cá thu thường
được chế biến theo kiểu này. Tôm, cua, mực ống và các loại cá thịt trắng
như cá hồi thường được rán kỹ, tức là chế biến theo món Tempura (tôm,
rau tẩm bột rán).
Các cách chế biến cá theo kiểu phương Tây như là món meunière cũng xuất
hiện trong thực đơn của người Nhật tuy nhiên các món ăn truyền thống
của Nhật thì vẫn được chế biến theo các cách đã nói ở trên.
Tương, xì dầu (shoyu, soy sauce) được dùng ở Nhật từ bao giờ?
Shoyu (Sho là chữ "tương" nghĩa là nước tương, yu là chữ "du" nghĩa là
"dầu", "dầu ăn") bắt đầu xuất hiện trong các thực đơn là vào khoảng giữa
thời kỳ Muromachi (1333-1568), và vào cuối thế kỷ 16 thì Shoyu trở
thành phổ biến đối với người Nhật.
Tuy nhiên vào trước thời kỳ Nara thì Hishio, được coi là nguồn gốc của
Shoyu, đã xuất hiện tại Nhật. Hishio được làm bằng cách cho lên men hỗn
hợp gồm gạo, thịt, cá, rau và tảo biển. Shoyu và Miso chính là các biến
thể khác nhau của loại nước chấm này.
Có rất nhiều loại nước chấm khác nhau như Tamari, Koiguchi, Usuguchi,
được chế biến từ Hishio vào thời kỳ Edo và hiện nay vẫn được sử dụng
rộng rãi.
Miso được bắt đầu sử dụng tại Nhật từ bao giờ?
Miso là loại gia vị làm bằng cách hấp chín đậu nành rồi ủ chung với
muối và men cho nó lên men, lưu ở dạng đặc quánh. Miso, bắt đầu xuất
hiện vào thời kỳ Nara (710-794), vào thời kỳ Heian (Bình An) thì đã xuất
hiện những cửa hàng bán Miso.
Miso được làm từ đậu nành được ninh kỹ và trộn với muối và kouji (hỗn
hợp của gạo lên men, lúa mạch và đậu). Có người nói rằng vào khoảng thế
kỷ 15, 16 Miso đã từng được chế biến tại các ngôi đền và được coi là một
loại lương thực quan trọng cho quân lính khi có chiến tranh.
Cũng giống như Shoyu, Miso trở nên phổ biến đối với người Nhật vào khoảng thời kỳ Muromachi (1333-1568).
Tại sao đậu phụ lại được nói là có lợi cho sức khỏe?
Đậu phụ (Tofu) được làm từ đỗ tương, chứa rất nhiều chất đạm (Protein),
can xi, ka li và vitamin B, được coi là có lợi cho sức khỏe bởi vì nó
không chứa nhiều chất béo như thịt, sữa, đồng thời hàm lượng ca lo cũng
thấp hơn nhiều so với hàm lượng chất đạm mà nó cung cấp.
Đậu phụ có nguồn gốc từ Trung Quốc và được truyền tới Nhật Bản vào thời
kỳ Nara (710-794). Khi ăn sống thì vì đậu phụ có vị nhạt nên nó thường
được dùng kèm với các gia vị khác như là hành lá thái nhỏ và gừng đã
nghiền nhỏ, và với một ít nước chấm rưới lên trên. Về cách chế biến thì
đậu phụ được nói là có hàng trăm cách chế biến khác nhau.
Thế nào là cách cầm đũa đúng?
Có rất nhiều thanh niên hiện nay không biết cách cầm đũa sao cho đúng.
Lý do của việc này có lẽ là do thói quen dùng các món ăn phương Tây với
dao và nĩa. Để cầm đũa đúng cách thì đầu tiên bạn hãy tách 2 cây đũa ra,
sau đó để chúng song song với nhau trên ngón trỏ và dưới ngón cái.
Đặt phần giữa của cây đũa trên giữa đầu ngón trỏ và phía trên phần móng
ngón giữa, đặt ngón cái đè lên trên cây đũa trên đó. Dùng đầu ngón giữa
và phần móng ngón đeo nhẫn giữ phần giữa của cây đũa phía dưới. Tận
dụng nguyên tắc của đòn bẩy, bạn chỉ cần dịch chuyển cây đũa trên là có
thể gắp thức ăn dễ dàng.
Dùng đũa như nĩa hay để xọc thức ăn, mút đầu đũa, hoặc dùng đũa thay
tăm bị coi là những thói quen xấu. Sự khác nhau giữa đũa Nhật và đũa
Việt Nam: một điều chú ý là đũa Nhật khác đũa Việt Nam ở chỗ là đầu của
đũa Nhật nhọn và nhỏ hơn rất nhiều so với phần trên của đũa.
Rượu Nhật Bản (Sake) được chế tạo như thế nào?
Sake nguyên chất, Seishu (Tinh tửu), được chế tạo bằng cách cho lên men
hỗn hợp gạo, mạch nha và nước. Đầu tiên, rửa sạch gạo để loại bỏ cám.
Sau khi để cho gạo hút nước xong thì phơi khô, sau đó hấp lên, sau đó
trộn với mạch nha và nước và để lên men trong khoảng 20 ngày.
Thành phần thu được sẽ được làm cô đọng lại bằng máy và ta sẽ thu được
Sake và Sakekasu. Sake, sau khi để một lát thì sẽ tự phân chia ra làm
Seishu và Ori. Seishu sau đó được lọc và được chế biến thêm với hương
liệu và gia vị.
Được khử trùng bằng nhiệt, Seishu được bảo quản ở nhiệt độ dưới 20 độ C
trong 6 tháng. Sau đó nó sẽ lại được điều chỉnh lại trước khi được khử
trùng bằng nhiệt thêm một lần nữa. Cuối cùng Seishu được đóng chai và
xuất xưởng.
TGT (theo AT365)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét