Đến Kuala Lumpur hay thành phố ẩm thực Penang, đừng bỏ lỡ cơ hội thử bát mỳ Assam Laksa cay nồng hay những xiên satay thơm ngon.
Mỳ Penang Assam Laksa
Mỳ Assam Laksa đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới. Ảnh: About Travel |
Mỳ Assam Laksa là món ăn quốc hồn quốc
túy của Malaysia vì thế nó nằm trong danh sách những món ăn nhất định
phải thử khi tới đất nước này, nổi tiếng nhất là ở bang Penang, cách thủ
đô Kuala Lumpur gần 300 km.
Assam Laksa với sợi mỳ to, dai giòn hòa
trong nước dùng được chế biến từ canh chua cá. Vị chua đặc trưng được
tạo nên từ Assam (me chua) kết hợp hài hòa với vị ngọt từ thịt cá thu
thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng tạo nên
một bát mỳ nóng hổi mang hương vị cay nồng, đậm đà khó quên. Trang CNN Travel xếp mỳ Assam Laksa đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới.
Cơm cà ri Nasi Kandar
Một số nơi ở Malaysia, cơm Nasi Kandar có tới 50 món để người ăn lựa chọn rồi trộn ăn cùng. Ảnh: About Travel |
Nasi Kandar, món ăn có nguồn gốc từ cộng
đồng người Ấn Độ ở Malaysia này được bày bán phổ biến trên các quán ăn
vỉa hè ở Penang. Điểm tạo nên sự khác biệt cho Nasi Kandar chính là nhờ
nước sốt cà ri với gia vị cay nồng, ấm nóng rất đặc trưng. Cùng với cơm
nóng, người ăn có thể chọn kết hợp cùng nhiều loại thức ăn khác nhau như
thịt bò, thịt gà, tôm, trứng tráng, mướp tây, bầu đắng và cà... Số
lượng món ăn không giới hạn, tùy thuộc vào khả năng hấp thụ của bạn đến
đâu.
Mỳ Hokkien Mee
Món mỳ Hokkien Mee ở Kuala Lumpur đặc trưng với nước sốt nâu sánh. Ảnh: About Travel |
Hai địa điểm thưởng thức món mỳ Hokkien
Mee nổi tiếng nhất Malaysia là ở thủ đô Kuala Lumpur và đảo Penang. Tuy
nhiên, cách chế biến món ăn này ở hai nơi lại có sự khác biệt. Hokkien
Mee ở Kuala Lumpur được làm từ những sợi mỳ trứng vàng trộn với nước sốt
tương màu nâu sánh sánh, sệt sệt. Món ăn càng trở nên đậm đà hơn với vị
ngọt thơm từ thịt lợn, mực ống, tôm cùng với một ít sambal belacan tạo
vị cay nồng.
Hokkien Mee ở Penang. Ảnh: mompreneurasia |
Trong khi đó, Hokkien Mee ở Penang lại có
mùi thơm nức, béo ngậy của thịt lợn và nước dùng ngọt lịm từ xương hầm.
Món ăn còn lôi kéo thực khách bởi sự hấp dẫn từ những sợi mỳ trắng xen
lẫn sợi mỳ trứng vàng cùng với cá viên, tôm và hành phi thơm trộn lẫn.
Hokkien Mee là món ăn sáng phổ biến và được yêu thích ở Penang.
Thịt xiên nướng satay
Satay nướng thơm phức trên bếp than đỏ lửa. Ảnh: Andrew Annuar |
Satay thực chất là món thịt xiên được tẩm
ướp với đậu phộng và một số loại gia vị đặc trưng riêng cho hương vị
đậm đà rồi đem nướng trên bếp than đỏ rực. Mùi thơm của những xiên thịt
nướng lan tỏa trên những khu phố ẩm thực ở Malaysia níu chân không ít du
khách phải dừng lại để thưởng thức. Thịt được dùng để chế biến satay có
thể là thịt gà, thịt dê, cừu hoặc bò thái lát mỏng sau đó xiên vào que
tre đã vót nhọn đầu. Satay là món ăn đường phố khá phổ biến ở các nước
Đông Nam Á, song nơi làm nên hương vị satay tuyệt vời nhất thế giới
chính là Malaysia. Có lẽ không quá khi nhiều người nói rằng đặt chân tới
Malaysia mà chưa thưởng thức satay thì coi như chưa tới mảnh đất này.
Salad trộn rau quả Rojak
Ảnh: About Travel |
Rojak là một loại gỏi salad được làm từ
các loại rau, củ, quả thái nhỏ như xoài xanh, táo xanh, dưa chuột, đu
đủ, ổi... hòa trong nước sốt cay cay và vị mặn nồng của mắm tôm trộn với
tàu hũ rán, bên trên rắc đậu phộng giã nhỏ thơm thơm, bùi bùi. Sự kết
hợp hài hòa giữa nhiều loại hoa quả với một số loại hải sản như sứa hay
tôm tạo nên mùi vị chua cay khó cưỡng, kích thích thực khách cả từ thị
giác cho đến vị giác.
Món trộn thập cẩm Pasembur
Ảnh: About Travel |
Pasembur hay còn gọi là Mamak Rojak là
món ăn gồm khoai luộc, trứng luộc, củ cải, dưa chuột thái nhỏ, đậu phụ,
mực, tôm chiên, bạch tuộc trộn đều trong hỗn hợp nước sốt cay ngọt của
đậu phộng, tương ớt và khoai lang. Nước sốt với mùi vị đặc biệt chính là
nét đặc trưng tạo nên sự hấp dẫn cho món trộn thập cẩm của Malaysia.
Mỳ Xiêm (Mee Siam)
Mỳ Xiêm khác biệt với sợi mỳ được làm từ bún gạo sợi nhỏ. |
Mỳ Xiêm với thành phần chính từ bún gạo
sợi nhỏ nấu với nước sốt có vị chua, ngọt và cay làm từ me, tôm khô và
hạt đậu được lên men. Những sợi mỳ ngấm trong nước sốt đặc trưng hòa
quyện hài hòa với với vị ngọt thơm của tôm, thịt gà, trứng tráng cắt
nhỏ, đậu phụ, trứng luộc và điểm xuyết thêm một chút hành lá xanh giúp
món ăn thêm phần đẹp mắt và mang hương vị hoàn toàn khác biệt mà không
một loại mỳ nào ở Malaysia có được.
Hủ tiếu Char Kuey Teow
Hủ tiếu Char Kuey Teow là đặc sản của đảo Penang. Ảnh: About Travel |
Char Kuey Teow là món ăn đặc biệt được
yêu thích tại đất nước Hồi giáo này và được coi là đặc sản của vùng đảo
Penang. Hủ tiếu được làm từ mỳ gạo xào với nước tương đen cùng với các
loại hải sản bổ dưỡng như tôm, sò, rắc lên trên là trứng tráng xắt nhỏ,
giá đỗ, hành lá và một chút tương ớt cay cay tạo nên hương vị đặc trưng
cho món ăn.
Cơm Nasi Lemak
Cơm Nasi Lemak thơm ngậy mùi nước dừa. Ảnh: About Travel |
Cơm Nasi Lemak với những hạt gạo được nấu
chín từ nước dừa béo ngậy. Cơm giữ được mùi vị thơm ngon và ăn đúng
điệu nhất khi được gói trên lớp lá chuối xanh, không thể thiếu là đậu
phộng rang muối giòn tan, cá khô, thịt nai khô, tương ớt và hoàn thiện
với dưa chuột và trứng luộc cắt miếng. Đôi khi, cơm Nasi Lemak còn có
thêm cả thịt gà, thịt bò, hải sản hoặc cà ri cừu cho thêm phần đậm đà.
Mỳ hoành thánh (Wonton Mee)
Món mỳ hoành thánh có xuất xứ từ Trung Hoa cũng rất được yêu thích. |
Mỳ hoành thánh, món ăn có nguồn gốc từ
Trung Hoa với nhiều phiên bản khác nhau, từ mỳ xào khô cho đến mỳ nước
nhưng đều chinh phục thực khách ở khắp mọi nơi bởi hương vị đậm đà khó
quên. Tuy nhiên, ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến món mỳ xào khô ở
Penang. Những sợi mỳ trứng vàng ruộm hòa trộn trong nước sốt sambal cay
nóng, ăn kèm với há cảo hấp, luộc hoặc chiên cùng với một ít thịt xá
xíu, rau cải xanh ngọt và hành lá mang lại sự thích thú cho thực khách
ngay lần nếm thử đầu tiên.
An Thy tổng hợp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét