Chỉ
với một nguyên liệu là quả trứng nhỏ bé thôi, nhưng ở mỗi nền ẩm thực,
nó lại được biến hóa theo một cách rất riêng và độc đáo.
Trong thực đơn hàng ngày, bữa sáng chiếm vai trò cực kì quan trọng như nguồn cung cấp năng lượng chính cho một ngày mới. Nhưng không phải tất cả chúng ta đều có thời gian để chuẩn bị cho mình cũng như gia đình một bữa sáng thịnh soạn. Lúc này, lựa chọn ưa thích của tất cả các nền ẩm thực trên thế giới cho bữa ăn sáng ngon lành, bổ dưỡng, lại tiện lợi chính là nguyên liệu đơn giản: Trứng.
Biến hóa cùng trứng
Từ lâu giá trị dinh dưỡng lẫn hương vị thơm ngon của trứng đã được giới ẩm thực công nhận. Ngoài việc cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất, trứng còn là loại thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến, và đặc biệt có thể kết hợp cùng rất nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên vô số những món ăn đặc sắc.
Người ta có thể tự do chế biến trứng theo nhiều cách khác nhau như luộc, hấp, chiên, rang,... Tùy vào đặc điểm của từng nền ẩm thực, mỗi món trứng đều có cách chế biến phù hợp để trở thành món ăn sáng bổ dưỡng, thơm ngon mà vẫn in dấu nét đẹp ẩm thực của từng quốc gia trên thế giới
Các món trứng ăn sáng không thể bỏ qua
Trứng khuấy, trứng cuộn và trứng luộc
Nhắc đến những bữa sáng đặc trưng của ẩm thực phương Tây, không thể không nhắc đến trứng khuấy cùng trứng cuộn. Đúng với tên gọi của mình, hai món trứng này có cách làm khá đơn giản: Trứng khuấy cho vào chảo nóng, khuấy nhẹ tay cho trứng đặc lại vừa đủ, không quá khô cũng không quá sống. Trứng cuộn thì được rán trong chảo hình tròn, đổ nhân vào bên trong rồi gấp lại.
Trứng khuấy
... và trứng cuộn
Điều làm nên nét đặc sắc cho hai món trứng khuấy và cuộn là khả năng sáng tạo với những nguyên liệu ăn kèm. Tùy vào khẩu vị, người ta có thể thêm vào những món trứng đơn giản các nguyên liệu ngon lành như cà chua, hành tây, xà lách, cà rốt, ớt chuông, nấm, thịt ba rọi, thịt xông khói,... Những màu sắc rực rỡ từ rau củ và thịt cá hòa cùng lớp trứng khuấy mịn màng hay ẩn trong lát trứng cuộn mỏng manh luôn có sức hấp dẫn kì lạ, cũng như giữ vững cương vị món ăn sáng ưa thích điển hình của người phương Tây.
Bữa sáng của một số nước phương Tây có khi đơn giản chỉ là một quả trứng luộc vừa chín tới, được đặt trên một chiếc ly nhỏ chuyên dùng để ăn trứng. Giống như trứng vịt lộn ở Việt Nam, khi ăn, người ta đập nhẹ phần trên của quả trứng, bóc một ít vỏ ra, dùng thìa nhỏ múc cả phần lòng trắng vừa se lại cùng với lòng đỏ còn đang sánh ngậy, ăn như một loại pudding. Tương tự như hai loại trứng kia, trứng luộc cũng có khả năng kết hợp cùng những món khác như thịt xông khói, xúc xích, bánh mì nướng giòn hoặc salad để tạo thành một bữa sáng vừa đơn giản lại đủ chất.
Trứng Benedict
Phá vỡ quan điểm trứng chỉ tạo nên những món ăn giản tiện, trứng Benedict đến từ New York, với sự cầu kì và công phu của mình, đã tạo nên một bữa sáng thật sự cao cấp, thường chỉ xuất hiện trong các khách sạn hay nhà hàng hạng sang. Trứng Benedict hoàn hảo sẽ bao gồm 4 thành phần quan trọng sau: Bánh muffin được nướng chín vàng và giòn tan, thịt xông khói hảo hạng có tỉ lệ nạc-mỡ cân bằng, trứng lòng đào (poached egg) với lòng đào sóng sánh và lòng trắng vừa chín tới, cuối cùng, là nước sốt hollandaise tạo ra từ trứng cùng giấm đánh đều, mang một màu vàng ươm óng ả.
Xem cách làm món trứng Benedict này ở đây nha!
Trứng
Benedict từng xuất hiện trong series Masterchef như một thử thách kĩ
thuật "khó nhằn" cho các thí sinh, góp phần khẳng định sự tinh tế và
công phu cho món ăn. Trứng Benedict, vì thế, được xem là đại diện cho sự
sang trọng cũng như cao nhã của các món ăn sáng từ trứng.
Trứng Chawanmushi
Sau khi dạo qua các món trứng phương Tây, hãy cùng ngó nghiêng xem người phương Đông ăn sáng với trứng như thế nào nhé! Một món trứng nổi tiếng không thể không kể tên của Châu Á chính là Chawanmushi - trứng hấp Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, Chawanmushi có nghĩa là "món hấp trong chén trà", cái tên đã đủ thể hiện tính chất xinh xắn, tinh tế và đầy nữ tính của món ăn nói riêng cũng như đặc trưng ẩm thực Nhật Bản nói chung.
Xem cách làm trứng chawanmushi ở đây nhé!
Chawanmushi vốn được dùng như món khai vị trong các bữa ăn chính, nhưng với hương vị nhẹ nhàng thanh đạm của mình, nó cũng được ưa chuộng trong các bữa sáng. Đây là hỗn hợp trứng sữa được trộn với nước tương, nước dùng dashi và rượu mirin, hấp cùng bạch quả, nấm và chả cá hoặc chả cua. Vì vậy, món trứng sữa hấp này không mang sắc vàng rực rỡ, trái lại, rất dịu dàng với màu trắng ngà của trứng hòa quyện cùng chút nâu thẫm của nấm, chút đỏ tươi của chả cá hoặc cua. Chawanmushi xứng đáng với danh hiệu món trứng ăn sáng nữ tính và trang nhã nhất.
Trứng ốp la
Sẽ thật thiếu sót nếu trong quá trình giới thiệu các món trứng ăn sáng, ta lại bỏ qua trứng ốp la đặc trưng của Việt Nam. Trứng ốp la Việt Nam vốn được thừa hưởng từ ẩm thực nước ngoài (món này ở Pháp gọi là Oeufs au plat, và Mĩ là Omlette), nhưng có sự biến hóa và phát triển và mang những đặc trưng rất riêng của ẩm thực nước nhà. Trái với món trứng nguyên bản ở Pháp hoặc Mĩ, trứng ốp la Việt Nam không dùng kèm sốt mà là nước tương, bánh mì ăn kèm cũng không phải sandwich mà là bánh mì dài (baguette). Người ta có thể kẹp trứng vào bánh mì cùng đồ chua hay chấm với lòng đỏ còn sóng sánh, bánh mì kẹp trứng có vị thanh thanh hơi béo của trứng, hòa với vị mằn mặn của tiêu và nước tương, là một trong những món ăn sáng vội lý tưởng cho những bạn học sinh mỗi sáng.
Vào ngày cuối tuần thảnh thơi, người Việt chúng ta thường "chiều chuộng" bản thân bằng những bữa sáng có phần cầu kỳ hơn một chút. Trứng xuất hiện cùng với đĩa cơm tấm sườn nướng, được thả vào bát phở khi nước lèo còn nóng như đánh dấu cho sự thịnh soạn chỉ có được vào ngày nghỉ. Phần lòng đào lúc này vẫn chưa chín hẳn, trào ra như một loại nước sốt vàng óng, trộn với cơm nóng và mỡ hành, ăn kèm thịt nướng ướp đậm đà, sự tinh túy nhất của ẩm thực Việt Nam âu cũng chỉ toát ra trong từng thìa cơm hòa quyện từ những hương vị đơn giản nhất ấy.
Ẩm
thực là một nghệ thuật cầu kì và tinh tế, nhưng kì lạ thay, nó dường
như luôn bắt đầu từ những điều thật giản đơn. Chỉ với những quả trứng
nhỏ nhắn không lấy gì làm đặc biệt, trải qua bàn tay khéo léo của người
làm bếp, ta đã có những món trứng muôn màu muôn vẻ cho bữa sáng vội
vàng, mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng lẫn mùi vị thơm ngon.
Trong thực đơn hàng ngày, bữa sáng chiếm vai trò cực kì quan trọng như nguồn cung cấp năng lượng chính cho một ngày mới. Nhưng không phải tất cả chúng ta đều có thời gian để chuẩn bị cho mình cũng như gia đình một bữa sáng thịnh soạn. Lúc này, lựa chọn ưa thích của tất cả các nền ẩm thực trên thế giới cho bữa ăn sáng ngon lành, bổ dưỡng, lại tiện lợi chính là nguyên liệu đơn giản: Trứng.
Biến hóa cùng trứng
Từ lâu giá trị dinh dưỡng lẫn hương vị thơm ngon của trứng đã được giới ẩm thực công nhận. Ngoài việc cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất, trứng còn là loại thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến, và đặc biệt có thể kết hợp cùng rất nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên vô số những món ăn đặc sắc.
Người ta có thể tự do chế biến trứng theo nhiều cách khác nhau như luộc, hấp, chiên, rang,... Tùy vào đặc điểm của từng nền ẩm thực, mỗi món trứng đều có cách chế biến phù hợp để trở thành món ăn sáng bổ dưỡng, thơm ngon mà vẫn in dấu nét đẹp ẩm thực của từng quốc gia trên thế giới
Các món trứng ăn sáng không thể bỏ qua
Trứng khuấy, trứng cuộn và trứng luộc
Nhắc đến những bữa sáng đặc trưng của ẩm thực phương Tây, không thể không nhắc đến trứng khuấy cùng trứng cuộn. Đúng với tên gọi của mình, hai món trứng này có cách làm khá đơn giản: Trứng khuấy cho vào chảo nóng, khuấy nhẹ tay cho trứng đặc lại vừa đủ, không quá khô cũng không quá sống. Trứng cuộn thì được rán trong chảo hình tròn, đổ nhân vào bên trong rồi gấp lại.
Trứng khuấy
... và trứng cuộn
Điều làm nên nét đặc sắc cho hai món trứng khuấy và cuộn là khả năng sáng tạo với những nguyên liệu ăn kèm. Tùy vào khẩu vị, người ta có thể thêm vào những món trứng đơn giản các nguyên liệu ngon lành như cà chua, hành tây, xà lách, cà rốt, ớt chuông, nấm, thịt ba rọi, thịt xông khói,... Những màu sắc rực rỡ từ rau củ và thịt cá hòa cùng lớp trứng khuấy mịn màng hay ẩn trong lát trứng cuộn mỏng manh luôn có sức hấp dẫn kì lạ, cũng như giữ vững cương vị món ăn sáng ưa thích điển hình của người phương Tây.
Bữa sáng của một số nước phương Tây có khi đơn giản chỉ là một quả trứng luộc vừa chín tới, được đặt trên một chiếc ly nhỏ chuyên dùng để ăn trứng. Giống như trứng vịt lộn ở Việt Nam, khi ăn, người ta đập nhẹ phần trên của quả trứng, bóc một ít vỏ ra, dùng thìa nhỏ múc cả phần lòng trắng vừa se lại cùng với lòng đỏ còn đang sánh ngậy, ăn như một loại pudding. Tương tự như hai loại trứng kia, trứng luộc cũng có khả năng kết hợp cùng những món khác như thịt xông khói, xúc xích, bánh mì nướng giòn hoặc salad để tạo thành một bữa sáng vừa đơn giản lại đủ chất.
Trứng Benedict
Phá vỡ quan điểm trứng chỉ tạo nên những món ăn giản tiện, trứng Benedict đến từ New York, với sự cầu kì và công phu của mình, đã tạo nên một bữa sáng thật sự cao cấp, thường chỉ xuất hiện trong các khách sạn hay nhà hàng hạng sang. Trứng Benedict hoàn hảo sẽ bao gồm 4 thành phần quan trọng sau: Bánh muffin được nướng chín vàng và giòn tan, thịt xông khói hảo hạng có tỉ lệ nạc-mỡ cân bằng, trứng lòng đào (poached egg) với lòng đào sóng sánh và lòng trắng vừa chín tới, cuối cùng, là nước sốt hollandaise tạo ra từ trứng cùng giấm đánh đều, mang một màu vàng ươm óng ả.
Xem cách làm món trứng Benedict này ở đây nha!
Trứng Chawanmushi
Sau khi dạo qua các món trứng phương Tây, hãy cùng ngó nghiêng xem người phương Đông ăn sáng với trứng như thế nào nhé! Một món trứng nổi tiếng không thể không kể tên của Châu Á chính là Chawanmushi - trứng hấp Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, Chawanmushi có nghĩa là "món hấp trong chén trà", cái tên đã đủ thể hiện tính chất xinh xắn, tinh tế và đầy nữ tính của món ăn nói riêng cũng như đặc trưng ẩm thực Nhật Bản nói chung.
Xem cách làm trứng chawanmushi ở đây nhé!
Chawanmushi vốn được dùng như món khai vị trong các bữa ăn chính, nhưng với hương vị nhẹ nhàng thanh đạm của mình, nó cũng được ưa chuộng trong các bữa sáng. Đây là hỗn hợp trứng sữa được trộn với nước tương, nước dùng dashi và rượu mirin, hấp cùng bạch quả, nấm và chả cá hoặc chả cua. Vì vậy, món trứng sữa hấp này không mang sắc vàng rực rỡ, trái lại, rất dịu dàng với màu trắng ngà của trứng hòa quyện cùng chút nâu thẫm của nấm, chút đỏ tươi của chả cá hoặc cua. Chawanmushi xứng đáng với danh hiệu món trứng ăn sáng nữ tính và trang nhã nhất.
Trứng ốp la
Sẽ thật thiếu sót nếu trong quá trình giới thiệu các món trứng ăn sáng, ta lại bỏ qua trứng ốp la đặc trưng của Việt Nam. Trứng ốp la Việt Nam vốn được thừa hưởng từ ẩm thực nước ngoài (món này ở Pháp gọi là Oeufs au plat, và Mĩ là Omlette), nhưng có sự biến hóa và phát triển và mang những đặc trưng rất riêng của ẩm thực nước nhà. Trái với món trứng nguyên bản ở Pháp hoặc Mĩ, trứng ốp la Việt Nam không dùng kèm sốt mà là nước tương, bánh mì ăn kèm cũng không phải sandwich mà là bánh mì dài (baguette). Người ta có thể kẹp trứng vào bánh mì cùng đồ chua hay chấm với lòng đỏ còn sóng sánh, bánh mì kẹp trứng có vị thanh thanh hơi béo của trứng, hòa với vị mằn mặn của tiêu và nước tương, là một trong những món ăn sáng vội lý tưởng cho những bạn học sinh mỗi sáng.
Vào ngày cuối tuần thảnh thơi, người Việt chúng ta thường "chiều chuộng" bản thân bằng những bữa sáng có phần cầu kỳ hơn một chút. Trứng xuất hiện cùng với đĩa cơm tấm sườn nướng, được thả vào bát phở khi nước lèo còn nóng như đánh dấu cho sự thịnh soạn chỉ có được vào ngày nghỉ. Phần lòng đào lúc này vẫn chưa chín hẳn, trào ra như một loại nước sốt vàng óng, trộn với cơm nóng và mỡ hành, ăn kèm thịt nướng ướp đậm đà, sự tinh túy nhất của ẩm thực Việt Nam âu cũng chỉ toát ra trong từng thìa cơm hòa quyện từ những hương vị đơn giản nhất ấy.
Theo Kênh 14
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét