Sự pha trộn tinh tế giữa “rừng” rau thơm đủ chủng loại và các gia vị phong phú khiến cho ẩm thực Thái được ưa chuộng khắp thế giới. Cà ri là đại diện tiêu biểu của sự kết hợp cầu kỳ đó.
Nói tới cà ri, không chỉ có người Thái lên tiếng. Món cà ri phổ biến khắp các nước Nam Á như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka… và cũng là niềm tự nào của nhiều quốc gia Đông Nam Á: người Malaysia thích cà ri, Indonesia không thể sống thiếu cà ri, dân Myanmar cũng nấu cà ri rất cừ… Người châu Phi, người Mexico và thậm chí một số nước châu Âu cũng có những món cà ri riêng của họ. Dù không phải thuộc loại quốc hồn quốc túy nhưng cà ri là một trong những món phổ biến ở Việt Nam. Riêng tại Thái Lan, cà ri không những khiến cư dân bản địa mê mẩn mà còn là thứ vũ khí lợi hại góp phần lôi kéo du khách đến đất nước Chùa Vàng.Ở Thái có rất nhiều loại cà ri được pha chế sẵn, phổ biến nhất ở dạng bột nhão (giống như xốt đặc) được phân loại rất rõ ràng. Cuộc sống bận rộn khiến không mấy ai có thể tự giã cà ri. Chẳng hạn cà ri xanh thì phải có ớt xanh, nghệ, sả, hành tím, riềng, tôm khô, hạt ngò, thì là Ai Cập… đem giã (hoặc xay) riêng từng loại rồi trộn với nhau, đem xào tới độ thích hợp. Hẳn chỉ có những đầu bếp chuyên nghiệp nhất, những bà nội trợ kỹ tính nhất mới quyết định tự làm bột cà ri theo ý mình.
Cà
ri không những được ưa chuộng vì mùi vị ngất ngây mà còn được cho là
rất tốt cho sức khỏe. Bài thuốc đến từ những loại gia vị riêng biệt
trong thứ bột nhão thơm phức:
- Củ nghệ: kích thích tiêu hóa, giải độc cơ thể, ngăn chặn ung thư. - Ớt: kích thích tiêu hóa, hỗ trợ tuần hoàn máu, là chất chống dưỡng hóa hữu - hiệu, giàu vitamin A và C. - Lá chanh Thái: thường được người Thái sử dụng làm bài thuốc chữa trị cao huyết áp. - Sả: trị cảm cúm, xung huyết, sốt, đau họng… - Tỏi: chất giải độc hữu hiệu, giúp tăng cường sức đề kháng, trị cảm cúm, xung huyết… |
Đoan Nhật
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét