Một món ăn mà tiếng tăm của nó đã vượt
qua biên giới Trung Quốc, được cả thế giới biết đến như một niềm tự hào
trong ẩm thực Trung Hoa.
Vịt quay xuất hiện từ thời nhà Nguyên (1206-1368). Đến thời Minh Triều,
vịt quay là một trong những món ăn chính của các vua chúa. Năm 1416,
nhà hàng đầu tiên có vịt quay được mở tại Bắc Kinh và từ đó trở đi món
vịt quay Bắc Kinh được biết đến như một thương hiệu riêng của thành phố
này.
Vịt được chọn thường được lấy từ Nam Kinh. Vào tháng 9 mùa thu khi lúa chín vàng là lúc thịt vịt ngon nhất: mập mạp nhưng không nhiều mỡ, da căng không bị trầy xước, thịt chắc và dai hơn, cân nặng 3 - 4 kg mỗi con. Sau khi chọn được những con ngon nhất, vịt được làm sạch rồi ướp với mạch nha và gia vị giấm đỏ, đường, muối, ngũ vị hương. Công đoạn này được lặp lại nhiều lần sao cho gia vị ngấm đều vào da.
Loại củi để nướng vịt phải là cây long não hoặc cây ăn trái, mùi thơm
của gỗ sẽ làm tăng hương vị cho thịt vịt. Khi nướng cần phải xoay vịt
theo 4 phía để ức, lưng và hai cánh chín vàng đều. Đặc biệt để thịt bên
trong mềm, người ta sẽ cho nước vào trong bụng vịt, nước sôi sẽ giúp hầm
bên trong thịt. Một con vịt quay hấp dẫn sẽ có lớp da chín màu bánh
mật, giòn rụm vị béo mà không hề ngấy, bên trong lại mềm như luộc.
Tại hầu hết nhà hàng phục vụ món da và thịt riêng, du khách có thể lấy da vịt đã được cắt từng miếng mỏng và đều cuốn với bánh tráng hoặc với vài thứ rau như dưa chuột và cà rốt… chấm với vị đậm đà của nước xốt được chế biến đặc biệt, còn thịt sẽ được chiên với cơm thơm ngon, phần xương sau sẽ được chế biến thành món canh hoặc nhiều món khác nhau.
Cách thưởng thức vịt ngon nhất là chỉ ăn da, không dùng thịt và không
được ăn trực tiếp. Có 3 cách thưởng thức vịt quay phổ biến ở Bắc Kinh
là: dùng đũa gắp lát thịt ăn cùng bánh tráng và thêm một vài lát dưa
chuột hoặc cà rốt rồi cuộn lại chấm với nước tương; dùng tỏi phi cùng
với bánh tráng được cuốn lại; dùng những miếng da vịt thơm giòn chấm với
nước tương. Cho dù với cách nào, thực khách cũng đều có thể thưởng thức
được hết vị thơm ngon của vịt quay
Vịt quay Bắc Kinh được các nhà khoa học đánh giá là có lợi cho sức khỏe bởi vịt được nuôi bằng thức ăn thiên nhiên và cách chế biến rất khoa học, được quay cách xa ngọn lửa nên không bị ám khói. Đặc biệt nguyên liệu mang lại màu đỏ tươi cho món vịt quay được chiết xuất từ gạo lên men giúp cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ đau tim và bởi thế được coi như một thảo dược.
Vịt được chọn thường được lấy từ Nam Kinh. Vào tháng 9 mùa thu khi lúa chín vàng là lúc thịt vịt ngon nhất: mập mạp nhưng không nhiều mỡ, da căng không bị trầy xước, thịt chắc và dai hơn, cân nặng 3 - 4 kg mỗi con. Sau khi chọn được những con ngon nhất, vịt được làm sạch rồi ướp với mạch nha và gia vị giấm đỏ, đường, muối, ngũ vị hương. Công đoạn này được lặp lại nhiều lần sao cho gia vị ngấm đều vào da.
Vịt quay Bắc Kinh là món ngon nổi tiếng thế giới từ nhiều năm nay.
|
Tại hầu hết nhà hàng phục vụ món da và thịt riêng, du khách có thể lấy da vịt đã được cắt từng miếng mỏng và đều cuốn với bánh tráng hoặc với vài thứ rau như dưa chuột và cà rốt… chấm với vị đậm đà của nước xốt được chế biến đặc biệt, còn thịt sẽ được chiên với cơm thơm ngon, phần xương sau sẽ được chế biến thành món canh hoặc nhiều món khác nhau.
Vịt quay cuốn bánh tráng thơm ngon.
|
Vịt quay Bắc Kinh được các nhà khoa học đánh giá là có lợi cho sức khỏe bởi vịt được nuôi bằng thức ăn thiên nhiên và cách chế biến rất khoa học, được quay cách xa ngọn lửa nên không bị ám khói. Đặc biệt nguyên liệu mang lại màu đỏ tươi cho món vịt quay được chiết xuất từ gạo lên men giúp cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ đau tim và bởi thế được coi như một thảo dược.
Món ngon nên nếm thử khi đến Bắc Kinh.
|
Yutaka
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét