Gà tần sâm, kim chi nhân sâm hay nhân sâm chiên giòn là những món chẳng du khách nào bỏ qua khi tới Hàn Quốc.
Nhân sâm có rất nhiều tác dụng như tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa, lưu thông máu, phòng và chữa các bệnh dạ dày, ung thư, tim mạch. Ngoài ra, chúng còn có có lợi cho người bị mất ngủ, giúp cải thiện những rắc rối sức khỏe tình dục ở nam giới. Do đó, ngoài công dụng làm thuốc, nhân sâm được chế biến thành nhiều món ăn rất hấp dẫn mà bổ dưỡng.
Dưới đây là 10 gợi ý giúp các chị em chế biến món ăn với nhân sâm thật ngon miệng:
1. Gà tần sâm (Sam Gye Tang)
Đây là một trong những món ăn nổi tiếng
bậc nhất của Hàn Quốc. Gà mềm, đượm vị ngọt của thịt chín tới, nhân sâm,
táo tàu có tác dụng bổi bổ sinh lực vào những ngày nóng nực mùa hạ.
Cách chế biến Sam Gye Tang cũng không quá phức tạp.
Nguyên liệu chính của món gồm gà, gạo
nếp, nhân sâm, táo tàu, cam thảo. Ở mỗi nơi và tùy vào khẩu vị các gia
đình, người đầu bếp sẽ gia giảm nêm nếp thêm một số loại gia vị khác như
vừng đen hay hoàng kỳ... Nhân sâm được hầm trước với lửa nhỏ khoảng một
giờ. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu vào bụng gà rồi đun tới khi
nước sâm có hương thơm. Không nên đun quá lâu vì thịt sẽ bị bở nát và
bay hết hương vị. Ngoài mùi hương nồng nồng ngào ngạt, nồi gà bưng lên
nóng hôi hổi, cơm nếp vừa chín tới quyện với vị ngọt từ nhân sâm, thơm
mùi táo tàu, ăn tới đâu khỏe tới đó.
2. Cơm trộn nhân sâm (Ginseng bibimbap)
Ngoài loại cơm trộn kinh điển vốn dĩ đã
quen thuộc, các bà nội trợ Hàn Quốc còn biến tấu thêm món cơm trộn nhân
sâm không chỉ dễ ăn mà còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Món ăn nhìn
chung được chế biến giống với bibimbap thông thường nhưng cho thêm
nguyên liệu là nhân sâm nên có chút vị ngòn ngọt man mát của sâm, quyện
với thịt bò ngọt đậm và nước sốt trứ danh. Món ăn này đặc biệt quyến rũ
được các bé và được nhiều nhà hàng tại Hàn Quốc khuyến khích, thậm chí
cả với những ai vốn không "ưa" cơm trộn cho lắm.
3. Kim chi nhân sâm
Vị cay xộc của kim chi trộn ớt kèm với
vị ngai ngái ngòn ngọt của nhân sâm tươi thực sự là một trải nghiệm thú
vị. Cũng như nhân sâm, kim chi từ lâu đời đã gắn bó với đời sống ẩm thực
của người Hàn Quốc, hiếm có bữa ăn nào của các gia đình lại có thể vắng
bóng một đĩa kim chi đỏ rực màu ớt. Cái cay nóng của kim chi sẽ được
khéo léo "chế ngự" bởi nhân sâm vốn dĩ tính hàn tạo thành món ăn khá
ngon miệng mà không ngấy.
4. Nhân sâm chiên giòn
Nhân sâm chiên giòn được bán nhiều tại chợ nhân sâm Geumsan.
|
Tại chợ nhân sâm Geumsan
ở Chungcheongnam-do, thuộc miền Trung Hàn Quốc, người ta thường bày bán
một món ăn vặt khá phổ biến và ngon miệng, đó chính là nhân sâm tẩm bột
chiên giòn. Miếng nhân sâm giòn giòn, vàng rộm, dùng cùng với rượu sâm
đặc là món ăn khoái khẩu của nhiều cánh mày râu Hàn Quốc để bồi bổ sinh
lực.
Món ăn được chế biến từ rễ nhân sâm
tươi. Lòng đỏ trứng trộn với nước lạnh, thêm bột mỳ và muối rồi đánh
nhẹ. Từng lát nhân sâm sau khi rửa sạch được thả vào dung dịch trước khi
cho lên chảo rán. Nhân sâm chiên có thể chấm cùng với nước sốt cho thêm
phần đậm đà.
5. Canh nhân sâm hạt sen
Hạt sen và nhân sâm đều là đồ ăn ngon,
đem hấp cùng đường phèn, tác dụng của nó càng rõ rệt hơn, có thể nâng
cao hiệu suất công tác của những người lao động trí óc.
Tuy nhiên, cách làm món ăn này lại khá
kỳ công. Nhân sâm bỏ vào bát nhỏ, đặt vào nồi hấp mềm rồi thái miếng
mỏng. Bỏ một ít hạt sen vào bát đựng miếng nhân sâm, đổ nước vào ngâm,
rồi cho nước đường phèn vào đậy nắp, hấp cách thủy một giờ. Sau đó, bắc
ra là có thể dùng được, hạt sen mềm bở, nước canh ngọt dịu.
6. Cháo nhân sâm
Đây là một loại thức ăn rất bổ dưỡng,
thích hợp với người già yếu, suy nhược, mỏi mệt, ăn uống không ngon
miệng, mất ngủ, hay quên, hoạt động sinh dục suy yếu. Nguyên liệu chính
để nấu cháo nhân sâm bao gồm bột nhân sâm, gạo tẻ, đường phèn.
Gạo sau khi vo, trộn với bột nhân sâm,
cho vào nồi đất hoặc nồi nhôm và cho thêm đủ nước. Sau đó, đun to lửa
cho sôi, chuyển sang nhỏ lửa sắc cho tới lúc cháo chín. Đường phèn và
nước được vào một nồi khác, nấu thành nước đường đặc, rồi đổ từ từ vào
cháo đã chín, khuấy đều thành cháo đường. Trong khi nấu cháo phải tránh
dùng các dụng cụ bằng sắt. Khi ăn cháo nhân sâm, không được ăn củ cải và
uống nước trà, nên ăn lúc đói, hai bữa sáng tối trong mùa đông.
7. Nhân sâm nấu sườn và hạt bạch quả
Bạch quả được trồng nhiều trên các đường
phố Hàn Quốc, vào mùa thay lá chúng khiến cho những con phố ở thủ đô
Seoul vàng rực một góc trời, tạo nên cảnh tượng rất đẹp mắt. Do đó, tới
Hàn Quốc mà ăn một bát canh nhân sâm nấu sườn và hạt bạch quả thì quả là
"đúng điệu". Cách chế biến món ăn này cũng không quá cầu kỳ.
Chân gà nấu trong khoảng một giờ với
nước dùng cùng với nhân sâm, bạch quả, hạt kỷ tử, hoài sơn, thục địa, đỗ
trọng, bắc kỳ. Sườn rửa sạch, chần sơ qua nước sôi sau đó cho vào nồi
cùng với bạch quả, nấu lửa lớn đến khi sôi, vặn lửa nhỏ. Khi sườn mềm
thì nêm gia vị là có thể bắc ra dùng nóng. Món ăn này có thể ăn với cơm
trắng rất ngon miệng.
8. Salad nhân sâm
Salad nhân sâm. Ảnh Fb Korean Ginseng Recipe
|
Một trong những biến tấu khác chứng tỏ
sự khéo kéo và sáng tạo của các bà nội trợ xứ Hàn chính là món salad
nhân sâm thanh mát, không ngấy mỡ. Món ăn không có cách chế biến cầu kỳ,
cũng ngần ấy nguyên liệu là rau xanh, trứng, cà chua, quả bơ và nước
sốt nhưng khi cho thêm nhân sâm thì có hương vị đặc biệt hơn rất nhiều.
Phần sâm dùng làm salad là phần rễ cuối cùng, tuy nhiên, nếu không ăn
được đắng thì bạn có thể lấy phần thân rễ phía trên. Phần này ít đắng
hơn và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Cùng với rau xanh, vị mát từ
nhân sâm sẽ giúp giải bớt cơn nóng ngày hè và bổ sung nhiều năng lượng.
9. Sữa nhân sâm
Các thành phần trong sữa nhân sâm. Ảnh Fb Korean Ginseng Recipe
|
Nếu nước sâm là món khó uống với bạn thì
hãy thử công thức sữa nhân sâm ngọt lịm như sau: bỏ 350ml sữa tươi, một
rễ củ nhân sâm, 1/4 quả táo, 2 thìa mật ong vào máy xay sinh tố trong
2-3 phút. Sữa nhân sâm không nên dùng lạnh bởi kết hợp với tính hàn vốn
có của củ sâm sẽ khiến người ăn dễ bị đau bụng. Với công thức đơn giản
cho việc chế biến tại nhà, bạn có thể uống sữa nhân sâm sau khi ốm để
phục hồi nhanh hơn, tăng cường hệ miễn dịch và giải tỏa căng thẳng.
10. Trà nhân sâm mứt chà là
Uống trà nhân sâm nóng là một trong
những cách thưởng thức được nhiều người ưa thích. Thay vì chỉ dùng thêm
mật ong hoặc đường, bạn có thể pha chung với mứt chà là bán sẵn trên thị
trường để có hương vị ngọt nhẹ và thoang thoảng mùi thơm. Nhân sâm rửa
sạch, cho vào bình nước, thêm vài quả chà là rồi đun sôi trong vòng một
giờ đồng hồ, sau đó có thể dùng luôn.
Trong khuôn khổ Triển lãm nhân sâm Hàn
Quốc từ mùng 1 đến mùng 3/11 tại TTTM The Garden Mễ Trì (Hà Nội), nhiều
món ăn độc đáo ngon miệng từ nhân sâm sẽ được chế biến dành cho du khách
tham quan thưởng thức miễn phí.
Theo: Ngoisao.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét