Thứ Tư, 30 tháng 10, 2013

Những món ăn bốc mùi không phải ai cũng dám thử

Một số các món ăn có mùi hôi thối lại được xem như món ăn đặc sản tại đất nước đó.

Bạn có tin không và liệu bạn có đủ can đảm để thưởng thức mùi vị khó ngửi này không?
1. Surströmming
Là một món ăn xuất xừ từ miền Bắc Thụy Điển, surströmming là cá trích được lên men trong thùng cho một vài tháng sau đó đưa vào lon thiếc ủ khoảng một năm. Quá trình lên men quá mạnh làm những chiếc lon chứa bị phình ra vì áp suất, và thực phẩm này đã bị cấm bởi một một số hãng hàng không trên thế giới vì nguy cơ an toàn cháy nổ.
Nhiều người ăn nó ở ngoài trời vì mùi hôi sẽ bốc mùi rất hăng khi can được mở ra. Nó thường được so sánh với trứng thối, giấm, và bơ ôi. Loại thực phẩm này thậm chí còn có bảo tàng riêng của mình.
2. Kiviak
Món ăn này có nguồn gốc từ Greenland. Công thức nghe có vẻ hơi đáng sợ: người ta bắt một con hải cẩu, lóc hết thịt và xương, chỉ để lại lớp da bên ngoài. Sau đó, họ khâu nó dưới dạng 1 chiếc túi và nhét 300 – 500 con chim Auk (một loài chim biển nhỏ) vào bên trong rồi đem chôn dưới lòng đất trong vài tháng. Khi đào lên thì tất cả hỗn hợp đã hóa lỏng toàn bộ, lúc muốn ăn sẽ đập phần đầu ra như đập trứng.
3. Đậu phụ thối
Một món ăn nổi tiếng ở các chợ đêm của Trung Quốc, Đài Loan và Đông Nam Á, cái tên “đậu phụ thối” đã nói lên tất cả về món ăn này. Đậu phụ tươi được cho vào hỗn hợp để muối gồm sữa tươi lên men, thịt, rau và có thể có hải sản. Sau đó, người ta để lâu đến khi bị thối đến nỗi bắt đầu xuất hiện những con giòi ở trong đó - thậm chí một số người thích món ăn này còn phải thừa nhận là nó có mùi giống với rác thối lâu ngày hoặc là phân.
Theo báo cáo của một số người làm đậu phụ thối đã bị bắt, họ đã cho thêm một số chất như nước tiểu, nước thịt thối và hóa chất khác để muối đậu phụ, điều này giúp cho món ăn có đúng mùi vị trong một thời gian ngắn. Mặc dù cách làm này không được phổ biến, nhưng nó cũng giúp cho chúng ta thấy được mùi của món ăn này khó chịu đến như thế nào.
4. Hákarl
Hákarl là món ăn của xứ Iceland, thành phần chính là cá mập lên men. Loài cá này không có đường tiết niệu, vì vậy chúng thải mọi chất độc khỏi cơ thể qua da, khiến loài cá này cực kỳ độc để ăn.
Tuy nhiên, người dân Iceland lại sử dụng loại cá mập này để tạo nên một món ăn đặc trưng bằng cách chặt thịt cá ra thành nhiều miếng rồi chôn trong sỏi, hoặc trong một thùng có nhiều lỗ để loại bỏ chất độc. Thịt sẽ được để từ 6 tuần đến vài tháng tùy theo nhiệt độ hay thời tiết. Trong thời gian này, thịt bắt đầu rữa ra, các axit uric độc hại trong da cũng theo đó mà trôi theo. Tiếp theo nó được treo ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, phơi khô từ 2 đến 4 tháng. Gió sẽ thổi đi mùi hương khó chịu và làm cho lớp bên ngoài thịt có màu nâu.
Nhiều người ở Iceland cho biết họ không thể thử nổi món này do nó có mùi vị như amoniac và chỉ cần cho vào miệng thôi là phun ra ngay.
5. Narezushi
Narezushi là tiền thân của sushi và sashimi ngày nay. Ngày xưa, Narezushi được làm từ cá muốn lên men với gạo đến tận 4 năm và nghệ thuật này đã được truyền lại hơn ngàn năm nay. Về sau, người ta nhận ra rằng việc thêm giấm gạo vào món ăn có tác dụng làm cho mùi món ăn dịu bớt và vị cũng nhẹ hơn để phù hợp cho tất cả các đối tượng đam mê ẩm thực.
6. Phô mai Époisses de Bourgogne
Loại phô mai này là một trong những món ăn ưa thích của vua Napoleon. Nhà văn, chính trị gia, luật sư nổi tiếng nước Pháp Jean Anthelme Brillat-Savarin đã từng nói Époisses de Bourgogne là vua của các loại phô mai. Tuy nhiên theo đài BBC cho biết, vì quá nặng mùi nên loại phô mai này bị cấm ở nơi công cộng và các phương tiện giao thông công cộng tại Pháp.

7. Sầu riêng
Sầu riêng là thức ăn duy nhất không được chế biến lên men trong danh sách này. Ở một số nước Đông Nam Á, mang theo sầu riêng trên các phương tiện công cộng được xem là bất hợp pháp. Cũng giống như các món ăn có mùi khác, một số người thích nó nhưng cũng có những người ghét nó.
Bề mặt của sầu riêng như sữa và giống như món sữa trứng, và mùi của nó có thể nhận ra được dù ở một khoảng cách khá xa. Đầu bếp ngôi sao của Mỹ - Anthony Bourdain nói rằng sầu riêng sẽ khiến hơi thở của bạn có mùi giống như vừa hôn người bà đã mất của bạn vậy, và ông ấy thích nó. Một nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng khác - Richard Sterling, đã mô tả sầu riêng như là “phân lợn, nhựa thông và hành tây được để trong chiếc tất vừa tập phòng gym đầy mồ hôi”.
8. Trứng thế kỷ
Được biết với nhiều cái tên, gồm có trứng trăm năm/ngàn năm/triệu năm, một quả trứng thế kỷ có thể là trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút được bảo quản. Người ta dùng một loại sốt làm từ nước trà, chanh, đất sét, tàn thuốc và muối bao quanh quả trứng, sau đó chúng được cuộn tròn trong trấu để giữ cho chúng khỏi dính vào nhau và để đó trong vòng 3 năm.
Kết quả là một quả trứng có màu xanh nâu và có mùi giống như mùi ợ hơi và... nước tiểu, đó chính là lý do tại sao tại một số nước Đông Nam Á nó còn được gọi là “trứng nước tiểu ngựa”.
9. Natto
Natto là món ăn Nhật làm bằng đậu nành lên men và khá nhầy nhụa. Natto thường được ăn vào bữa sáng với cơm, sushi hoặc là cho thêm và mì. Một ít sốt đậu tương và mù tạt của Trung Quốc được cho vào trước khi đậu được trộn bằng đũa theo vòng tròn, điều này sẽ tạo ra nhiều bong bóng và dây dính nhớp.
Natto dính đến nỗi sau khi cho vào miệng, bạn phải dùng đũa tạo vài vòng để phá vỡ những sợi dính nhớp giữa môi của bạn và đũa. Một số người còn ăn Natto cùng kimchi, trứng sống hoặc wasabi.
10. Nước mắm
Nước mắm là một gia vị cực kì phổ biến trong ẩm thực Đông Nam Á và ngày càng gia tăng sự nổi tiếng của mình. Nước mắm được làm từ các loại cá nhỏ như cá cơm, cho vào các hũ có lớp muối dày ở dưới đáy và phủ lên cá, bọc lại bằng một tấm thảm rơm được bịt kín để cho cá và muối có thể ra nước. Nước mắm được ủ trong khoảng một năm thì mới có mùi vị đặc trưng và thơm. Nước mắm là một trong số ít những gia vị có thể dùng cho cả ăn sống và nêm nếm.
11. Thịt thối của đồng bào dân tộc Thái mạn Mường La
Món ăn này được chế biến bằng cách: lợn hoặc bò sau khi được xẻ thịt sẽ chọn những phần ngon nhất đem phơi nắng. Qua một vài nắng, miếng thịt tự nhiên khô lại, thịt tiếp tục được tẩm với nước của một loại rau thơm cho ngấm vào bên trong sau đó đem bỏ vào chum và rắc lên đó một ít muối.
Thịt được ủ kín, vì không được ướp với nhiều muối nên thịt sẽ phân huỷ, phần thịt ngon bị chín bởi ánh nắng sẽ không tan mà đóng cục. Khi ủ thịt được khoảng 10 ngày, người ta mở ra và cho vào đó một ít thảo dược. Nếu có khách quý, món thịt thối sẽ được lấy ra nấu chín cùng rêu suối, cơm nguội và ăn kèm với lá sung.
Mùi vị của nó rất khó ngửi nhưng khi bạn nín thở rồi cho vào miệng một miếng dùng kèm với những nguyên liệu được trộn khi nấu thì bạn sẽ cảm thấy nó ngon không tả nổi.
12. Rakfish
Rakfisk là một món ăn Na Uy thường được làm từ cá hồi tươi hoặc đã được muối, sau đó lên men trong hai ba tháng trong dịch của cá tiết ra. Sau đó con cá thối được ăn sống và rửa sạch lại với bia và rượu khoai tây để giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây chết người.
Mỗi năm có khoảng 500 tấn cá Rakfisk được tiêu thụ tại Na Uy. Tuy nhiều người bản địa không thích nhưng mỗi khách du lịch đến đây đều tìm ăn món này.
13. Nước tiểu bò
Nhiều người Hindu tin rằng nước tiểu của bò có tác dụng chữa bệnh. Loại đồ uống này được bán song song với sữa bò và sữa chua. Hồi đầu năm nay, một trung tâm nghiên cứu tại thành phố linh thiêng Haridwar thậm chí còn công bố kế hoạch sản xuất một loại đồ uống làm hoàn toàn từ nước tiểu bò để cạnh tranh với các sản phẩm của 2 đối thủ Pepsi và Coca Cola.
Theo 19day

Không có nhận xét nào: