Thứ Hai, 28 tháng 10, 2013

Hương vị phô mai Na Uy

.
Na Uy nổi tiếng là một trong những quốc gia có cảnh quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới. Các dòng suối trong, hẻm núi uốn lượn, thảo nguyên hoang sơ rộng lớn… đã góp phần tạo nên vẻ đẹp tuyệt mỹ trên đất nước nằm ở phía Bắc Châu Âu này. Hiện Na Uy là một trong những đất nước có lượng du khách đến thăm hàng năm cao nhất thế giới.
Nhắc đến phô mai truyền thống Na Uy, chúng ta phải quay về lịch sử thời Viking từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 11. Ở Na Uy có 2 loại trang trại là trang trại mùa hè và trang trại mùa đông. Trang trại mùa hè chăn thả gia súc trên núi cao từ tháng 6 đến tháng 9. Còn trang trại mùa đông chăn thả vào các quãng thời gian khác trong năm.
Vào những năm 1850, trên đất nước Na Uy có hơn 28.000 trang trại mùa hè, nhưng đến nay còn không đến 1.200 trang trại. Bình quân mỗi trang trại ngày nay chỉ nuôi khoảng 20 con bò hay 70 con dê. Để chế biến phô mai theo phương pháp thủ công truyền thống, những người thợ phải có nhiều kinh nghiệm.
Pultost là loại phô mai chua mềm
Phô mai Pultost – một loại phô mai chua mềm vô cùng thơm ngon của Na Uy. Sữa bò sử dụng để ủ phô mai Pultost hầu hết đều lấy từ giống bò Telemark. Gỗ có tác dụng hút ẩm, hút nước trong phô mai. Do vậy khay gỗ là vật dụng rất thích hợp dùng để trộn phô mai. Nếu khay gỗ thường xuyên sử dụng thì nó càng lâu bị mục rữa.
Muốn làm loại phô mai chua mềm Pultost, đầu tiên là tiến hành công đoạn tách chất béo ra khỏi sữa tươi. Sau đó nấu sữa rồi vớt váng sữa lên để thực hiện công đoạn tách nước. Đặt váng sữa trong phòng có nhiệt độ cao qua một ngày để nó đông đặc thành phô mai chua. Để phô mai vẫn mang hương vị truyền thống, người thợ cho vào một ít tiểu hồi hương. Người dân địa phương rất thích thưởng thức loại sản phẩm phô mai này. Họ thường ăn phô mai cùng với bánh mì dẹt, khoai tây luộc, một ít bơ. Phần thức ăn này quả là sự kết hợp tuyệt vời! Phô mai rất mềm mịn và có hương thơm của tiểu hồi hương. Ngoài ra, phô mai Pultost còn có mùi thơm nồng rất đặc biệt như sữa chua và mùi gỗ.
Các công đoạn làm phô mai  Pultost
Pultost thường được ăn kèm cùng bánh mì dẹt, khoai tây luộc và một ít bơ
Phô mai Gamalost có mùi thơm rất kích thích khứu giác của thực khách. Loại phô mai này có lịch sử từ thời Viking. Sự đặc biệt của nó nằm ở công đoạn ủ. Sữa tươi đã được tách béo sẽ được cho vào nấu cùng với chất làm kết đông sữa. Nồi sữa sẽ được nấu trên lửa nhỏ suốt mấy giờ đến khi sữa trong nồi đông đặc và nổi lên hết. Người ta sẽ vớt váng sữa rồi cho vào tấm vải mỏng để tiến hành công đoạn tách nước. 
Sau khi tách nước, người ta cột tấm vải chứa váng sữa lại rồi cho vào nồi nước nấu thêm khoảng 2 tiếng đồng hồ nữa. Sau đó, họ vớt lên, lấy váng sữa ra khỏi tấm vải rồi đặt vào khay gỗ đem ủ khoảng vài tháng cho nó lên men thành phô mai. Khi phô mai chín, bên ngoài bánh phô mai sẽ mọc đầy nấm mốc.
Phô mai Gamalost sau khi ủ chín sẽ mọc đầy nấm mốc và có mùi hăng
Nhắc đến loại phô mai nổi tiếng nhất Na Uy là nhắc đến phô mai Jarlsberg. Loại phô mai đó là sự kết tinh từ 2 loại phô mai cứng có màu vàng của Hà Lan và Thụy Sĩ. Nó ra đời vào khoảng năm 1960.
Phô mai Jarlsberg được sản xuất trên khắp mọi miền đất nước Na Uy, thậm chí một số nơi khác trên thế giới cũng sản xuất loại phô mai này với đủ các kích cỡ lớn nhỏ khác nhau. Loại sữa được chọn làm phô mai Jarlsberg là sữa bò. Đầu tiên, người ta kiểm tra chất lượng sữa rồi mới tiến hành công đoạn lọc và khử trùng. Tiếp theo là mang sữa đi nấu và cho một lượng thích hợp chất kết đông vào. Sau khi trải qua công đoạn vớt váng sữa và tách nước, váng sữa được cho vào nấu trong nước sôi một lần nữa. Tiếp đến váng sữa được đưa vào máy ép và cắt thành từng khối bánh theo những kích cỡ được quy định sẵn. Điểm đặc biệt của loại phô mai này là có màu vàng rất đẹp sau khi được ủ ở phòng lạnh khoảng 10 ngày. Sau đó họ lại mang phô mai trữ từ 18 đến 24 ngày ở phòng có nhiệt độ cao. Tiếp theo tiếp tục ủ phô mai thêm ít nhất 4 tháng nữa ở nhiệt độ bình thường. Khi đó phô mai mới được xuất xưởng và bán đến tay người tiêu dùng.
Phô mai Jarlsberg có màu vàng hấp dẫn
Miền Tây của Na Uy là vùng đất có cảnh quan thiên nhiên vô cùng thơ mộng với những khe núi, những dòng nước, ao hồ. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Không chỉ thế mà dãy đất xinh đẹp này còn được biết đến là nơi cung cấp phô mai nguyên liệu chưa chế biến. Sản phẩm phô mai nguyên liệu màu cà phê đều được làm từ sữa dê. Trong tiếng Na Uy, Gjet có nghĩa là dê. Vì vậy họ gọi những sản phẩm này là Gjetost.
Phô mai màu cà phê
Gia Nữ

Không có nhận xét nào: