Na Uy nổi tiếng là một trong
những quốc gia có cảnh quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới. Các dòng suối
trong, hẻm núi uốn lượn, thảo nguyên hoang sơ rộng lớn… đã góp phần tạo
nên vẻ đẹp tuyệt mỹ trên đất nước nằm ở phía Bắc Châu Âu này. Hiện Na
Uy là một trong những đất nước có lượng du khách đến thăm hàng năm cao
nhất thế giới.
Nhắc đến phô mai truyền thống Na Uy,
chúng ta phải quay về lịch sử thời Viking từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 11.
Ở Na Uy có 2 loại trang trại là trang trại mùa hè và trang trại mùa
đông. Trang trại mùa hè chăn thả gia súc trên núi cao từ tháng 6 đến
tháng 9. Còn trang trại mùa đông chăn thả vào các quãng thời gian khác
trong năm.
Vào những năm 1850, trên đất nước Na Uy
có hơn 28.000 trang trại mùa hè, nhưng đến nay còn không đến 1.200 trang
trại. Bình quân mỗi trang trại ngày nay chỉ nuôi khoảng 20 con bò hay
70 con dê. Để chế biến phô mai theo phương pháp thủ công truyền thống,
những người thợ phải có nhiều kinh nghiệm.
Pultost là loại phô mai chua mềm
Phô mai Pultost – một loại phô mai chua
mềm vô cùng thơm ngon của Na Uy. Sữa bò sử dụng để ủ phô mai Pultost hầu
hết đều lấy từ giống bò Telemark. Gỗ có tác dụng hút ẩm, hút nước trong
phô mai. Do vậy khay gỗ là vật dụng rất thích hợp dùng để trộn phô mai.
Nếu khay gỗ thường xuyên sử dụng thì nó càng lâu bị mục rữa.
Muốn làm loại phô mai chua mềm Pultost,
đầu tiên là tiến hành công đoạn tách chất béo ra khỏi sữa tươi. Sau đó
nấu sữa rồi vớt váng sữa lên để thực hiện công đoạn tách nước. Đặt váng
sữa trong phòng có nhiệt độ cao qua một ngày để nó đông đặc thành phô
mai chua. Để phô mai vẫn mang hương vị truyền thống, người thợ cho vào
một ít tiểu hồi hương. Người dân địa phương rất thích thưởng thức loại
sản phẩm phô mai này. Họ thường ăn phô mai cùng với bánh mì dẹt, khoai
tây luộc, một ít bơ. Phần thức ăn này quả là sự kết hợp tuyệt vời! Phô
mai rất mềm mịn và có hương thơm của tiểu hồi hương. Ngoài ra, phô mai
Pultost còn có mùi thơm nồng rất đặc biệt như sữa chua và mùi gỗ.
Các công đoạn làm phô mai Pultost
Pultost thường được ăn kèm cùng bánh mì dẹt, khoai tây luộc và một ít bơ
Phô mai Gamalost có mùi thơm rất kích
thích khứu giác của thực khách. Loại phô mai này có lịch sử từ thời
Viking. Sự đặc biệt của nó nằm ở công đoạn ủ. Sữa tươi đã được tách béo
sẽ được cho vào nấu cùng với chất làm kết đông sữa. Nồi sữa sẽ được nấu
trên lửa nhỏ suốt mấy giờ đến khi sữa trong nồi đông đặc và nổi lên hết.
Người ta sẽ vớt váng sữa rồi cho vào tấm vải mỏng để tiến hành công
đoạn tách nước.
Sau khi tách nước, người ta cột tấm vải
chứa váng sữa lại rồi cho vào nồi nước nấu thêm khoảng 2 tiếng đồng hồ
nữa. Sau đó, họ vớt lên, lấy váng sữa ra khỏi tấm vải rồi đặt vào khay
gỗ đem ủ khoảng vài tháng cho nó lên men thành phô mai. Khi phô mai
chín, bên ngoài bánh phô mai sẽ mọc đầy nấm mốc.
Phô mai Gamalost sau khi ủ chín sẽ mọc đầy nấm mốc và có mùi hăng
Nhắc đến loại phô mai nổi tiếng nhất Na
Uy là nhắc đến phô mai Jarlsberg. Loại phô mai đó là sự kết tinh từ 2
loại phô mai cứng có màu vàng của Hà Lan và Thụy Sĩ. Nó ra đời vào
khoảng năm 1960.
Phô mai Jarlsberg được sản xuất trên khắp
mọi miền đất nước Na Uy, thậm chí một số nơi khác trên thế giới cũng
sản xuất loại phô mai này với đủ các kích cỡ lớn nhỏ khác nhau. Loại sữa
được chọn làm phô mai Jarlsberg là sữa bò. Đầu tiên, người ta kiểm tra
chất lượng sữa rồi mới tiến hành công đoạn lọc và khử trùng. Tiếp theo
là mang sữa đi nấu và cho một lượng thích hợp chất kết đông vào. Sau khi
trải qua công đoạn vớt váng sữa và tách nước, váng sữa được cho vào nấu
trong nước sôi một lần nữa. Tiếp đến váng sữa được đưa vào máy ép và
cắt thành từng khối bánh theo những kích cỡ được quy định sẵn. Điểm đặc
biệt của loại phô mai này là có màu vàng rất đẹp sau khi được ủ ở phòng
lạnh khoảng 10 ngày. Sau đó họ lại mang phô mai trữ từ 18 đến 24 ngày ở
phòng có nhiệt độ cao. Tiếp theo tiếp tục ủ phô mai thêm ít nhất 4 tháng
nữa ở nhiệt độ bình thường. Khi đó phô mai mới được xuất xưởng và bán
đến tay người tiêu dùng.
Phô mai Jarlsberg có màu vàng hấp dẫn
Miền Tây của Na Uy là vùng đất có cảnh
quan thiên nhiên vô cùng thơ mộng với những khe núi, những dòng nước, ao
hồ. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.
Không chỉ thế mà dãy đất xinh đẹp này còn được biết đến là nơi cung cấp
phô mai nguyên liệu chưa chế biến. Sản phẩm phô mai nguyên liệu màu cà
phê đều được làm từ sữa dê. Trong tiếng Na Uy, Gjet có nghĩa là dê. Vì
vậy họ gọi những sản phẩm này là Gjetost.
Phô mai màu cà phê
Gia Nữ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét