Ẩm thực Malaysia là sự pha trộn độc đáo của các cộng đồng dân tộc khác nhau, từng hương vị riêng hòa lẫn với nhau tạo nên những món ăn truyền thống đặc biệt, đa dạng cả về màu sắc lẫn hương vị. Món ăn của Malaysia thường có vị cay, béo và hơi ngọt, được chế biến từ nguyên liệu tươi, ướp cùng nhiều loại gia vị, thảo mộc để tạo hương vị. Tuy nhiên, vì đây là quốc gia Hồi giáo nên thịt heo ít được sử dụng mà thay vào đó là thịt bò, cừu và cá. Một khi đến với Malaysia, du khách không thể không thưởng thức các món ăn truyền thống tại đây, để tận hưởng hương vị cay nồng của ẩm thực Ấn Độ, chút vị béo, mặn mà của Trung Hoa, kết hợp với nét độc đáo của một chút Á lai Âu và của một quốc gia Hồi giáo.
1. Satay
Những ai muốn khám phá ẩm thực Malaysia thường nhận được lời khuyên “hãy dùng món satay đầu tiên!”. Satay là một dạng thịt nướng xiên que, nguyên liệu chính là thịt bò hoặc gà, được ướp vị hơi ngọt với các loại gia vị đặc trưng, sau khi nướng có màu vàng ươm hấp dẫn, dùng kèm với nước sốt làm từ hỗn hợp tỏi, đường thốt nốt, đậu phộng, hột hồ đào, muối,… Satay còn dùng chung với một loại cơm được vắt chặt như cơm nắm hay cơm lam của Việt Nam. Đây là một món ăn rất phổ biến của người Malaysia, vì thế du khách có thể dùng món satay tại nhà hàng sang trọng hay chỉ trong các quán ăn đường phố.
2. Trà Teh Tarik Tarik
Teh Tarik Tarik theo tiếng Malaysia có nghĩa là “uống một hơi”, Teh Tarik là một loại trà truyền thống của người Malay, được pha chế từ trà và sữa, sau đó được rót ra từ ca này sang ca khác để tạo nên một hỗn hợp thức uống tuyệt hảo có bọt kem nhạt bên trên. Công thức pha chế tuy đơn giản (chỉ bao gồm trà, sữa và một ít đường) nhưng để pha trà ngon thì không dễ. Tại Malaysia có hẳn các cuộc thi và biểu diễn nghệ thuật pha chế trà khá phức tạp và đầy cảm hứng này.
3. Nasi Lamak
Nasi Lemak (cơm béo) là một trong những món ăn được yêu thích và rất phổ biến ở Malaysia, được phục vụ từ các nhà hàng, khách sạn sang trọng đến các cửa hàng ăn uống bình dân. Món ăn này được làm từ gạo được nấu bằng nước dừa, lót nồi bằng một ít lá dứa, ăn cùng dưa chuột, đậu phộng rang, cá khô, thịt nai khô, tương ớt, hoặc thịt gà, thịt bò, hải sản, cà ri cừu.
Ở một số nơi, thực khách có thể tự làm món cơm Nasi Lamak theo ý thích của mình bằng cách chọn các thành phần của món ăn được bày sẵn trên bàn như: đậu nướng, cá nướng, dưa leo, trứng luộc, bột cà ri… Điều này tạo nên sự phong phú cho Nasi lemak và khiến mỗi nhà hàng đều có món Nasi lemak theo phong cách riêng. Để thưởng thức món cơm gói lá chuối thật trọn vẹn, du khách nên dùng tay để bốc ăn giống như người Malaysia.
4. Giò heo Bah Kut Teh
Đối với những người dân không theo đạo Hồi thì có món giò heo Bah Kut The. Đây là món ăn gốc Trung Hoa, được chế biến từ nhiều loại thảo mộc và gia vị thuốc như cam thảo, đương quy, ngọc trúc, đảng sâm… hầm chung với xương, giò heo trong nhiều giờ. Giò heo Bah Ku Teh dùng chung với cơm hoặc giò cháo quẩy. Món này được gọi là “sườn trà” không phải vì nguyên liệu chế biến của nó có lá trà trong đó, mà vì sau khi dùng món này không gì tuyệt bằng dùng thêm một tách trà nóng để giảm bớt cảm giác béo ngậy của giò heo.
Để thưởng thức những đặc sản của ẩm thực Mã Lai, dưới đây là một số nhà hàng, cửa hàng ăn tiêu biểu tại Kuala Lumpur.
Bài Sưu Tầm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét