Thứ Hai, 15 tháng 12, 2014

Lễ Giáng sinh, người dân các nước trên thế giới ăn gì?

Noel là một trong những ngày lễ rất quan trọng với nhiều quốc gia. Ngoài món gà tây, bánh quy gừng quen thuộc, cùng khám phá những bữa tiệc Giáng sinh trên thế giới.
Nhật Bản
Ngày Giáng Sinh thường gắn liền với các nước Phương Tây. Nhưng đến nay ngày lễ này đã đi sâu vào nền văn hóa xứ sở Phù Tang. Tại Nhật Bản, dù người theo đạo Thiên Chúa chỉ chiếm khoảng 2% nhưng ngày Giáng Sinh đã trở thành ngày lễ ý nghĩa, là dịp để mọi người thể hiện tình cảm với nhau. Họ sửa sang nhà cửa, trang trí cây thông và cùng nhau ăn bữa tiệc đặc biệt. Món ăn đặc trưng nhất của người Nhật có tên "bánh Giáng sinh". Đây là món bánh làm từ bánh xốp, dâu tây và kem đánh bông. Có thể nói, bánh kem là thứ không thể thiếu với xứ xở hoa anh đào khi mùa Noel về.
Pháp
Món Coquilles Saint-Jacques
Bữa tiệc của người Pháp kéo dài từ lễ Giáng sinh tới Tết Dương lịch. Một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày này là Coquilles Saint-Jacques. Món ăn làm từ sò điệp, rau thơm và bơ, được để nguyên trong vỏ sò. Ngoài ra còn một số món quen thuộc như gà tây đút lò, chả giò phô mai, toast gan ngỗng.
Áo
Bánh mỳ ngọt Stollen
Bữa tiệc Giáng sinh tại Áo được các bà nội trợ rất chăm chút. Món chính thường là thịt chân giò bỏ lò. Ngoài ra, người Áo còn chuộng ăn rất nhiều loại bánh ngọt như bánh chocolate Sacher torte, bánh mỳ ngọt Stollen với hoa quả khô, bạch đậu khấu, quế và rượu Rum.
Canada
Ly eggnog kem tươi được người Canada ăn dịp Giáng sinh
Ẩm thực của Canada có sự pha trộn giữa văn hóa Anh và Pháp. Vào đêm Giáng sinh, người dân sẽ dùng những ly eggnog kem tươi được làm từ rượu, sữa và bánh tart bơ.
Mexico
Món pozole
Ẩm thực Mexico rất phong phú với nhiều gia vị đặc sắc. Trong bữa tiệc Noel luôn xuất hiện các món salad từ củ dền, chuối và lạc. Ngoài ra bàn tiệc còn có món pozole – loại thịt hầm nhừ với ngô nếp và gia vị ớt cay. Một số món tráng miệng quen thuộc như atole, bán pancake phủ quế bột, đường, pudding nóng.
Australia
Dịp Noel ở Châu Úc vào mùa hè nên người dân có thói quen ăn những món nguội
Do vị trí địa lý thuộc Nam bán cầu, các nước Châu Úc mùa Giáng sinh lại rơi vào mùa hè dịp nóng nhất trong năm. Chính vì thế người dân ở đây có thói quen ăn nhiều món nguội kèm salad. Người Australia thích ăn đồ BBQ nướng ngoài trời có thịt cừu, thịt bò và hải sản. Ngoài ra, tráng miệng có món pavlova với lòng trắng trứng đánh bông và nướng giòn, ăn kèm cùng dâu tây.
Na Uy
Đùi lợn muối là món ăn truyền thống của người Na Uy
Với người Na Uy, thiếu món đùi lợn muối là không có tết Giáng sinh. Món ăn trở thành truyền thốn lâu đời của đất nước vùng Bắc Âu, được xuất phát từ thời Roman cổ đại khi món thịt lợn rừng chỉ xuất hiện vào ngày lễ.
Nga
Món kutya của người Nga
Lễ Giáng sinh bị cấm trên toàn nước Nga năm 1917, tới năm 1992 mới chính thức được tổ chức trở lại. Tuy người Nga không trang trí cây thông Noel trong ngày này nhưng họ có loại cây Evergreen. Tiệc Giáng sinh ở Nga thường có nhiều món ăn khác nhau tùy theo vùng miền nhưng theo truyền thống vẫn làm 12 món tượng trưng cho 12 vị tông đồ của Chúa. Đặc biệt, món tráng miệng kutya làm từ lúa mỳ, mật ong, nho khô không thể thiết trong bữa tiệc.
Theo dantri

Món ăn Giáng Sinh của các nước trên thế giới

Ngoài gà quay, bánh khúc cây, rượu táo, bánh quy gừng, kẹo gậy... thì Italy có bữa tiệc 8 món hải sản, Hungary có bánh beigli và Nga có món khai vị Zakuski.

Tuy không nổi tiếng nhưng đây vẫn là những món không thể thiếu trong dịp năm mới của nhiều quốc gia.
1-8229-1417418553.jpg
Coquilles Saint-Jacques là món ăn làm từ sò điệp, rau thơm và bơ. Món ăn giữ nguyên vỏ sò để đựng và là món điểm tâm cho bữa ăn ngày Giáng Sinh ở Pháp.
2-6736-1417418554.jpg
Chiles en nogada (Mexico) là sự kết hợp của thịt, ớt poblano nướng được phủ bằng một lớp sốt kem làm từ quả óc chó. Bên trên rắc thêm hạt lựu tăng hương vị và làm đẹp món ăn.
3-5018-1417418554.jpg
Ở Italy dịp Giáng Sinh người dân sẽ nấu một bữa ăn có tới 8 món hải sản: mỳpasta con le Sarde, salad cá tuyết baccala, mực nấu với khoai tây và đậu Hà Lan, món mực, tôm scampi, tôm hùm fra diavolo, cá tuyết nướng với hành và thì là, cá bơn nấu với dầu olives.
4-4717-1417418555.jpg
Zakuski ở Nga là món ăn khai vị làm từ cá, có hương vị đậm đà nhờ cho thêm rượu vodka khi nấu.
5-9898-1417418555.jpg
Ceia de Natal  là món ăn dịp Noel của người Brazil. Hương vị của món gà tây rất đặc biệt khi thịt gà kết hợp cùng nước sốt marinade làm từ rượu champagne.
6-6990-1417418556.jpg
Dịp năm mới người Áo thường ăn món sachertorte, bánh mứt đào kèm chocolate đánh bông.
7-2722-1417418556.jpg
Doro Wat on Injera là món thịt hầm có vị cay hoàn hảo để đón chào Giáng Sinh ở Ethiopia.
8-2414-1417418556.jpg
Đồ ăn ưa thích mùa Giáng Sinh của người Canada là những viên kẹo chicken bones có hương quế và làm từ chocolate kem sữa. 
9-8512-1417418556.jpg
Vitel Toné là món ăn của những người Italy di cư sang Argentina vào khoảng cuối những năm 1800. Vitel Toné, thịt bê trộn sốt cá ngừ và nụ bạch hoa, ngày nay vẫn phổ biến trong các bữa ăn đón năm mới của người Argentina.
10-6293-1417418557.jpg
Bánh beigli làm từ hạt óc chó và hạt poppy được bày bán khắp nơi ở Hungary trong mùa Giáng Sinh.
Hương Chi (theo Buzzfeed)

Những món ăn không thể thiếu trong đêm giáng sinh

Đăng Bởi  

mon an, giang sinh

Văn hóa đón Giáng sinh ở mỗi quốc gia có nhiều nét khác biệt, nhưng có nhiều món ăn đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu trên bàn tiệc đêm Giáng sinh.

1. Bánh khúc cây
mon an, giang sinh
Bánh khúc cây có xuất xứ từ Pháp vào thế kỉ 19. Chiếc bánh có công thức không khác bánh bông lan kem thông thường nhưng được tạo hình chiếc gốc cây màu nâu, trang trí thêm nhiều họa tiết Giáng sinh. Bánh lấy cảm hứng từ khúc gỗ Yule, đó là khúc cây lớn nhất được chọn để đốt trong lò sưởi đêm Giáng sinh nhằm mang lại sự thịnh vượng và xua tan xui xẻo, cho một năm mới hanh thông. 
mon an, giang sinh
Bánh quy gừng xuất hiện sớm hơn bánh gốc cây, đã phổ biến trong lễ giáng sinh từ thế kỉ 13. Chiếc bánh quy gừng thường được tạo hình mô phỏng một hình nhân mặt cười xinh xắn. Nguyên liệu không thể thiếu để làm bánh gừng là gừng, mật ong hoặc đường cùng những mẩu bánh mì đun sôi. 
mon an, giang sinh
Từ rất lâu, kẹo cây gậy đã trở thành món ăn không thể thiếu trong lễ Giáng sinh. Thuở ban đầu cây kẹo này có hình dáng thẳng và chỉ có màu trắng. Sau này kẹo được thêm những vằn đỏ, vị bạc hà và được uốn cong 1 đầu thành hình cây gậy như hiện nay.
Kẹo cây gậy Giáng sinh xuất hiện như một biểu tượng thiêng liêng, đồng thời giúp con người hướng đến cuộc sống thánh thiện, tốt đẹp hơn mỗi khi được thưởng thức, thể hiện tình yêu và sự hi sinh của Chúa Jesus. 
 
mon an, giang sinh
Gà Tây được nhà thám hiểm Sebastian Cabot đem về nước Anh vào thế kỷ thứ XVI và sau đó, gà Tây quay trở thành món ăn phổ biến của người dân Anh mỗi dịp Giáng Sinh.  Gà Tây quay nổi tiếng đến nỗi năm 1843, nhà văn Anh Charles Dickens đã đưa nó vào tác phẩm kinh điển A Christmas Carol của mình. Món ăn này lan truyền sang Úc từ năm1788. 
mon an, giang sinh
Món ăn này bắt nguồn từ truyền thống của người Na-uy, với nguyên liệu chính là thịt lợn rừng. Những người Roman cổ đại thường ăn thịt lợn rừng vào các buổi lễ tế. Đặc biệt, vào mùa Giáng sinh đây được coi là một món ăn cổ truyền, được mọi người vừa thưởng thức  vừa hát những bài ca Giáng sinh. 
 Theo Depplus

Không có nhận xét nào: