Nói chuyện tiền bạc được xem là rất khiếm nhã ở
Pháp, bởi vậy người Pháp tuyệt đối không thích chia hóa đơn sau khi ăn,
đặc biệt khi ăn chỉ có hai người.
Lần lượt mời nhau và thay nhau trả tiền
Thông thường trước bữa ăn, mọi người sẽ nói: “Ce soir, c’est nous qui vous invitons” (Tối nay để bọn tớ mời nhé), hoặc giành lấy hóa đơn khi người phục vụ mang tới. Bạn bè thường tranh nhau trả tiền, và bảo: “Lần này để tớ mời, lần sau cậu mời nhé”, hoặc: “Không, lần này đến lượt bọn tớ, cậu mời lần trước rồi còn gì”.
Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi mời người khác. Nếu bạn nói “Tớ muốn mời cậu đi ăn hàng”, nghĩa là bạn sẽ là người trả tiền cho bữa ăn. Còn nếu nói: “Cậu muốn đi ăn hàng cùng chúng tớ không?”, hoặc “Sao chúng mình không đi ăn ngoài tối nay nhỉ?”, thì việc ai trả tiền là chưa rõ ràng.
Trong trường hợp hi hữu khi mọi người chia tiền, thì việc tối
kỵ là săm soi hóa đơn rồi hỏi một câu như: “Cậu có uống cà phê không
nhỉ?”
Ở Pháp, hóa đơn thường tính 15% phí dịch vụ, vì theo luật của nước này thì tiền tip cũng bị đánh thuế. Giá niêm yết trong thực đơn đã bao gồm cả phí dịch vụ và thuế VAT. Bởi vậy tip là việc không bắt buộc.
Tuy nhiên, tip sau bữa ăn là một cử chỉ lịch sự thể hiện bạn rất hài lòng với đồ ăn và cách thức phục vụ của nhà hàng. Thông thường, người ta tip khoảng 10% trị giá hóa đơn, và bạn đừng bao giờ tip bằng những đồng xu lẻ, trừ khi ở quán cà phê, vì đó là sự sỉ nhục với nhà hàng.
Ăn uống lịch sự, từ tốn
Khi ăn ở nhà hàng, đừng đến quá sớm, đừng tỏ ra ăn vội cho xong, và cũng đừng la cà sau khi thanh toán. Đó đều là những điều bất lịch sự ở Pháp.
Người Pháp rất từ tốn khi ăn. Họ không bao giờ gọi một món, và cũng không uống cà phê hoặc nước ngọt trong khi ăn một bữa ngon. Ở Pháp có hai kiểu nhà hàng là restaurant và brasserie. Restaurant thường phục vụ từ hai món trở lên và chỉ phục vụ vào giờ ăn trưa, hoặc ăn tối, trong khi brasserie có thể phục vụ bất cứ lúc nào và bạn có thể gọi một món duy nhất.
Ăn uống ở Pháp cũng đòi hỏi cung cách nhất định. Đây là đất nước của nghệ thuật dùng dao và nĩa, bởi vậy ăn bằng tay được coi là vụng về. Thậm chí họ ăn hoa quả bằng dao và nĩa. Tuy nhiên, họ không bao giờ cắt salad bằng dao. Nếu rau to quá thì bạn có thể cuốn lại bằng nĩa.
Người Pháp không coi bữa ăn là dịp để tạo quan hệ xã hội. Bởi
vậy họ không thích được làm quen bất ngờ trong khi ăn, hoặc người ăn
cùng mang theo một người khác mà họ không hề biết và không được báo
trước. Họ tuyệt đối không chụp ảnh đồ ăn trong nhà hàng, trừ khi đó là
một nhà báo chuyên viết về ẩm thực.
Một điều đặc biệt khác là người Pháp không mang theo trẻ con đến nhà hàng, dù đứa trẻ có ngoan ngoãn và đáng yêu đến đâu đi chăng nữa. Với họ, ăn ở nhà hàng hoàn toàn là chuyện của người lớn. Sau khi ăn, họ cũng không bao giờ xin thêm hộp để mang đồ ăn thừa về nhà.
Thông thường trước bữa ăn, mọi người sẽ nói: “Ce soir, c’est nous qui vous invitons” (Tối nay để bọn tớ mời nhé), hoặc giành lấy hóa đơn khi người phục vụ mang tới. Bạn bè thường tranh nhau trả tiền, và bảo: “Lần này để tớ mời, lần sau cậu mời nhé”, hoặc: “Không, lần này đến lượt bọn tớ, cậu mời lần trước rồi còn gì”.
Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi mời người khác. Nếu bạn nói “Tớ muốn mời cậu đi ăn hàng”, nghĩa là bạn sẽ là người trả tiền cho bữa ăn. Còn nếu nói: “Cậu muốn đi ăn hàng cùng chúng tớ không?”, hoặc “Sao chúng mình không đi ăn ngoài tối nay nhỉ?”, thì việc ai trả tiền là chưa rõ ràng.
Thay nhau trả tiền cho bữa ăn ở Pháp. (Ảnh: Paris Kitchen). |
Ở Pháp, hóa đơn thường tính 15% phí dịch vụ, vì theo luật của nước này thì tiền tip cũng bị đánh thuế. Giá niêm yết trong thực đơn đã bao gồm cả phí dịch vụ và thuế VAT. Bởi vậy tip là việc không bắt buộc.
Tuy nhiên, tip sau bữa ăn là một cử chỉ lịch sự thể hiện bạn rất hài lòng với đồ ăn và cách thức phục vụ của nhà hàng. Thông thường, người ta tip khoảng 10% trị giá hóa đơn, và bạn đừng bao giờ tip bằng những đồng xu lẻ, trừ khi ở quán cà phê, vì đó là sự sỉ nhục với nhà hàng.
Ăn uống lịch sự, từ tốn
Khi ăn ở nhà hàng, đừng đến quá sớm, đừng tỏ ra ăn vội cho xong, và cũng đừng la cà sau khi thanh toán. Đó đều là những điều bất lịch sự ở Pháp.
Người Pháp rất từ tốn khi ăn. Họ không bao giờ gọi một món, và cũng không uống cà phê hoặc nước ngọt trong khi ăn một bữa ngon. Ở Pháp có hai kiểu nhà hàng là restaurant và brasserie. Restaurant thường phục vụ từ hai món trở lên và chỉ phục vụ vào giờ ăn trưa, hoặc ăn tối, trong khi brasserie có thể phục vụ bất cứ lúc nào và bạn có thể gọi một món duy nhất.
Ăn uống ở Pháp cũng đòi hỏi cung cách nhất định. Đây là đất nước của nghệ thuật dùng dao và nĩa, bởi vậy ăn bằng tay được coi là vụng về. Thậm chí họ ăn hoa quả bằng dao và nĩa. Tuy nhiên, họ không bao giờ cắt salad bằng dao. Nếu rau to quá thì bạn có thể cuốn lại bằng nĩa.
Ăn bằng dao và nĩa là nghệ thuật ẩm thực của Pháp. (Ảnh: Hipgallary). |
Một điều đặc biệt khác là người Pháp không mang theo trẻ con đến nhà hàng, dù đứa trẻ có ngoan ngoãn và đáng yêu đến đâu đi chăng nữa. Với họ, ăn ở nhà hàng hoàn toàn là chuyện của người lớn. Sau khi ăn, họ cũng không bao giờ xin thêm hộp để mang đồ ăn thừa về nhà.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét