Thứ Ba, 23 tháng 12, 2014

Kiểm soát nhiệt độ ướp vang - những điều bạn nên biết

Đăng Bởi  -
Anh: wiki
Ảnh: wiki

Để làm tối đa hóa hương và vị, vang cần được dùng khi lạnh/mát (cả vang đỏ) nhưng lạnh/mát như thế nào để vừa và đủ, bảng nhiệt độ ướp vang sau sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị cho một buổi thưởng vang thêm hoàn hảo.

Champagne hay vang sủi
“Champagne hay các loại vang sủi được lợi từ nhiệt độ lạnh bởi khi bật nắp chai, vang bắt đầu mang đến những mùi như quả hạch, bánh mì ngọt, trái cây tươi nhưng nếu bạn để quá lạnh, sẽ thật khó để cảm nhận mùi vị ấy”. Fred Dexheimer, chuyên gia về rượu tại The Black House tại nhà hàng The Straw Valley ở Durham, Nam California, Mỹ chia sẻ. Có một “ngưỡng cửa” nào đó nơi nhiệt độ vừa hoàn hảo trong đó champagne hay vang sủi có thể thưởng thức ở nhiệt độ từ 45 – 50 độ F (7,2 – 10 độ C).
Trước khi dùng bạn nên:
Để trong tủ lạnh: 2,5 giờ
Để trong tủ đá: 20 – 25 phút
Để trong xô nước đá: 10 phút
Kiem soat nhiet do uop vang - nhung dieu ban nen biet
Việc kiểm soát nhiệt độ ướp vang cũng là khâu quan trọng để có bữa tiệc vang hoàn hảo. Champagne hay vang đỏ nên được ướp ở 7,2 – 10 độ C. Ảnh: popsugar.com    
Vang trắng
Fred Dexheimer khuyên rằng nên dùng vang trắng loại có acid cao như Muscadet (vùng Loire Valley, Pháp) và Chablis (vùng Burgundy, Pháp) ở nhiệt độ khoảng 45 độ F (7,2 độ C) trong khi đó các loại vang đậm đà giàu hương vị như Rhônes và Burgundies sẽ được dùng ở nhiệt độ 50 độ F (10 độ C). Nếu vang quá lạnh, Dexheimer chỉ ra rằng bạn sẽ có thể mất đi khả năng phân biệt các mùi và vị trong vang. Còn nếu quá ấm, bạn sẽ không cảm nhận được vị acid, chất khoáng và cả sự sảng khoái trong đó.
Trước khi dùng bạn nên:
Để trong tủ lạnh: 2,5 giờ (với vang có acid cao), 2 giờ (với vang đậm đà)
Để trong tủ đá: 25 phút (với vang có acid cao), 20 phút (với vang đậm đà)
Để trong xô nước đá: 10 phút (với vang acid cao), 6 phút (với vang đậm đà)
Kiem soat nhiet do uop vang - nhung dieu ban nen biet
 Nhiệt độ ướp vang sẽ khác nhau, tùy theo từng loại. Vang trắng nên dùng lạnh nhưng không cần ướp quá lạnh sẽ mất đi nhiều mùi vị - Ảnh: hillphoenix
Vang đỏ
Rất nhiều các chuyên gia rượu vang cho rằng vang đỏ nên được phục vụ 5 độ thấp hơn nhiệt độ phòng ở khoảng 65 – 68 độ F (18,3 – 20 độ C). Bạn sẽ cảm nhận đầy đủ sự rung động và tươi mới trong từng ngụm vang. Nếu vang quá ấm, tất cả những gì chúng ta sẽ nhận thấy chỉ là mùi cồn, chút hương hoa quả và mùi thùng gỗ sồi.
Trước khi dùng bạn nên:
Để trong tủ lạnh: 40 phút
Để trong tủ đá: 6 phút
Để trong xô nước đá: 3 phút
Kiem soat nhiet do uop vang - nhung dieu ban nen biet
Lấy chai ra khỏi tủ lạnh sau 40 phút là bạn đã có một nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức vang đỏ - Ảnh: wikihow 
Rượu vang ngọt
Các loại vang như Sauternes (Pháp) hay Beerenauslese (Áo, Đức) nên được ướp tại 40 độ F (4,4 độ C). Bạn muốn chúng lạnh vì có tính acit và cũng muốn tính acid đó xuất hiện qua đường trong vang. Khi dùng những chai như Port, Sherry (một loại fortified – vang bổ sung thêm rượu mạnh) quá ấm sẽ làm cho vang có mùi như nho khô và mùi cồn cao. Hoàn hảo nhất là thưởng thức vang ngọt ở nhiệt độ 62 – 63 độ F (16,6 – 17,2), vài độ cao hơn trong hầm và 10 độ dưới nhiệt độ phòng.
Trước khi dùng bạn nên:
Để trong tủ lạnh: 2,75 giờ (dessert - vang tráng miệng ), 45 phút (fortified – vang bổ sung thêm rượu mạnh)
Thời gian để trong tủ đá: 30 phút (dessert), 7 phút (fortified)
Thời gian để trong xô đá với nước: 11 phút (dessert), 4 phút (fortified).
An Nam 

Không có nhận xét nào: