Thứ Ba, 30 tháng 12, 2014

Tất tần tật món ăn Giáng sinh ngon khó cưỡng khắp thế giới

Món đùi cừu nướng ở Iceland, súp gà Avgolemono ở Hy Lạp hay vô vàn các loại bánh ngọt ngon tuyệt nhìn mà thèm các ấy ạ.
Ở Iceland, một đĩa đùi cừu nướng thơm ngon sẽ được đặt giữa bàn ăn trong ngày Giáng sinh. Bên cạnh đó, người Iceland còn thưởng thức bánh mì làm từ bột cán mỏng, được cắt tỉa hình thù tinh tế rồi chiên lên.
Ở Iceland, một đĩa đùi cừu nướng thơm ngon sẽ được đặt giữa bàn ăn trong ngày Giáng sinh. Bên cạnh đó, người Iceland còn thích bánh mì làm từ bột cán mỏng, được cắt tỉa hình thù tinh tế rồi chiên lên.
Ở Canada, nhiều gia đình tổ chức tiệc bánh nướng. Mọi người đều tham gia nướng bánh với công thức đặc biệt của riêng mình. Sau khi cùng nhau thưởng thức, mỗi người lại ra về với một túi bánh đủ loại.
Ở Canada, nhiều gia đình tổ chức tiệc bánh nướng. Mọi người đều tham gia nướng bánh với công thức đặc biệt của riêng mình. Sau khi cùng nhau thưởng thức, mỗi người lại ra về với một túi bánh đủ loại.
Người Australia thích quây quần bên nhau ăn tiệc nướng BBQ ngoài trời trong ngày Giáng sinh. Một số người khác lại chọn các món nướng kiểu châu Âu cổ điển.
Người Australia thích quây quần bên nhau ăn tiệc nướng BBQ ngoài trời trong ngày Giáng sinh. Một số người khác lại chọn các món nướng kiểu châu Âu cổ điển.
Các gia đình Đan Mạch thường làm món chè gạo (rice pudding) truyền thống để ăn tráng miệng trong dịp Giáng sinh. Loại chè này được làm từ sữa, gạo, hạnh đào, vani và kem sữa béo. Điều đặc biệt là một quả hạnh đào còn nguyên sẽ được giấu trong khay chè, ai tìm được nó sẽ được nhận quà.
Các gia đình Đan Mạch thường làm món chè gạo (rice pudding) truyền thống để ăn tráng miệng trong dịp Giáng sinh. Loại chè này được làm từ sữa, gạo, hạnh đào, vani và kem sữa béo. Điều đặc biệt là một hạt hạnh đào còn nguyên sẽ được giấu trong khay chè, ai tìm được nó sẽ được nhận quà.
Người Trung Quốc thường tặng nhau táo vào đêm Giáng sinh. Táo được bọc trong giấy gói sặc sỡ bày bán trong các cửa hàng. Lý do là bởi, trong tiếng Trung Quốc, đêm Giáng sinh gọi là Ping An Ye (đêm bình an), nghe giống cách phát âm Ping Guo (quả táo).
Người Trung Quốc thường tặng nhau táo vào đêm Giáng sinh. Táo được bọc trong giấy gói sặc sỡ bày bán trong các cửa hàng. Lý do là bởi, trong tiếng Trung Quốc, đêm Giáng sinh gọi là Ping An Ye (đêm bình an), nghe giống cách phát âm Ping Guo (quả táo).
Stollen là món bánh mì ngọt hoa quả khô và hạnh nhân, phủ icing truyền thống ở Đức mỗi mùa Noel. Tên đầy đủ của loại bánh này là Weihnachtsstollen hay Christstollen, được dùng là quà tặng Giáng sinh từ thế kỷ 15.
Stollen là món bánh mì ngọt hoa quả khô và hạnh nhân, phủ icing truyền thống ở Đức mỗi mùa Noel. Tên đầy đủ của loại bánh này là Weihnachtsstollen hay Christstollen, được dùng là quà tặng Giáng sinh từ thế kỷ 15.
Thử tưởng tượng bạn nhận được một chiếc bánh handmade vào ngày Giáng sinh, quá tuyệt luôn ấy chứ nhỉ. Đó chính là điều nhiều người Ireland làm vào dịp Noel đấy. Một chiếc bánh được rắc đầy hạt cây carum (caraway seeds), một loại gia vị đặc biệt với vị ngọt nồng ấm, chính là món quà truyền thống cho mỗi thành viên trong gia đình Ireland.
Thử tưởng tượng bạn sẽ nhận được một chiếc bánh handmade vào ngày Giáng sinh, quá tuyệt luôn ấy nhỉ. Đó chính là điều nhiều người Ireland làm vào dịp Noel đấy. Một chiếc bánh được rắc đầy hạt cây carum (caraway seeds), một loại gia vị đặc biệt với vị ngọt nồng ấm, chính là món quà truyền thống cho mỗi thành viên trong gia đình Ireland.
christmas-food-9.jpg
Nougat hay Turrón là một trong những món tráng miệng truyền thống ở Tây Ban Nha dịp Giáng sinh. Bánh này được kết hợp từ mật ong, đường, lòng trắng trứng và hạnh nhân. Một món ăn truyền thống khác là giăm bông Tây Ban Nha, còn được gọi là Jamón, thường chiếm vị trí chủ đạo trên bàn ăn tối. 
Ở Nga, mọi người thường đợi ngôi sao đầu tiên xuất hiện trên bầu trời đêm Giáng sinh rồi mới ăn món cháo gọi là Sochivo, được làm từ lúa mì hay gạo và dùng chung với mật ong, hoa quả, các loại hạt. Người Nga coi cháo tượng trưng cho sự đoàn kết, hòa thuận.
Ở Nga, mọi người thường đợi ngôi sao đầu tiên xuất hiện trên bầu trời đêm Giáng sinh rồi mới ăn món cháo gọi là Sochivo, được làm từ lúa mì hay gạo và dùng chung với mật ong, hoa quả, các loại hạt. Với người Nga, cháo tượng trưng cho sự đoàn kết, hòa thuận.
Bánh Panettone là loại bánh mà bất kỳ gia đình người Ý nào cũng tự tay làm nhân dịp Giáng sinh. Bánh mì ngọt, mềm, thơm, được nướng cùng mứt vỏ quả, nho khô và nhiều thứ khác.
Bánh Panettone là loại bánh mà bất kỳ gia đình người Ý nào cũng tự tay làm nhân dịp Giáng sinh. Bánh mì ngọt, mềm, thơm, được nướng cùng mứt vỏ quả, nho khô và nhiều thứ khác
christmas-food-8.jpg
Người New Zealand khá chú trọng đến món tráng miệng vào ngày Giáng sinh, sau khi đã ăn no BBQ. Bánh hoa quả, salad hoa quả và kem là một số món được các gia đình New Zealand yêu thích. Bánh pavlova cổ điển với kem phủ và rất nhiều dâu tây, kiwi tươi ngon thường được ưa chuộng hơn cả.
Ở Ba Lan, súp củ cải đỏ hay Borscht được dùng làm món khai vị trong bữa ăn đêm Giáng sinh. Món này có thể ăn nóng hoặc lạnh.
Ở Ba Lan, súp củ cải đỏ hay Borscht được dùng làm món khai vị trong bữa ăn đêm Giáng sinh. Món này có thể ăn nóng hoặc lạnh.
Bánh hoa quả là loại bánh truyền thống ở Jamaica dịp lễ. Họ ngâm hoa quả khô trong rượu vang đỏ và rượu rum hàng tháng trước ngày Giáng sinh để chúng mềm và đậm hương rượu. Ngoài ra, người Jamaica còn thích món cà ri cừu, đuôi bò hầm...
Bánh hoa quả là loại bánh truyền thống ở Jamaica dịp lễ. Họ ngâm hoa quả khô trong rượu vang đỏ và rượu rum hàng tháng trời trước ngày Giáng sinh để chúng mềm và đậm hương rượu. Ngoài ra, người Jamaica còn thích món cà ri cừu, đuôi bò hầm...
Bánh mì ngọt Julekake là một trong những loại bánh phổ biến nhất trong dịp lễ ở Na Uy. Bánh này được làm với nho khô, mứt vỏ quả và gia vị bạch đậu khấu. Người Na Uy thích ăn sườn cừu cho món chính.
Bánh mì ngọt Julekake là một trong những loại bánh phổ biến nhất trong dịp lễ ở Na Uy. Bánh này được làm với nho khô, mứt vỏ quả và gia vị bạch đậu khấu. Người Na Uy thích ăn sườn cừu cho món chính.
Súp gà Avgolemono là món đầu tiên trong bữa ăn Giáng sinh ở Hy Lạp. Món này gồm thịt gà, chanh, trứng, gạo nấu trong nước luộc gà.
Súp gà Avgolemono là món đầu tiên trong bữa ăn Giáng sinh ở Hy Lạp. Món này gồm thịt gà, chanh, trứng, gạo nấu trong nước luộc gà.
Mince pies hay mince tartlets là món bánh ngọt truyền thống của Anh dành cho mùa Giáng Sinh. Vỏ bánh giòn, thơm mùi bơ, có vị chua ngọt của các loại quả khô. Ngoài nhân hoa quả, mút, bánh còn có nhân thịt bò băm thơm ngon. Đặc trưng của loại bánh này là có hình ngôi sao hay cây thông ở trên mang đậm không khí Giáng sinh.
Mince pies hay mince tartlets là món bánh ngọt truyền thống của Anh dành cho mùa Giáng Sinh. Vỏ bánh giòn, thơm mùi bơ, có vị chua ngọt của các loại quả khô. Ngoài nhân hoa quả, mút, bánh còn có nhân thịt bò băm thơm ngon. Đặc trưng của loại bánh này là có hình ngôi sao hay cây thông ở trên mang đậm không khí Giáng sinh.
Món Coquilles Saint-Jacques của Pháp là một món khai vị được làm từ sò điệp, rau thơm và bơ. Vỏ sò được giữ lại làm khay đựng độc đáo khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.
Món Coquilles Saint-Jacques của Pháp là một món khai vị được làm từ sò điệp, rau thơm và bơ. Vỏ sò được giữ lại làm khay đựng độc đáo khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.
Chiles en nogada là món ăn truyền thống mỗi dịp Giáng sinh của Mexico. Nó là sự kết hợp giữa thịt và ớt poblano nướng, phủ trong một lớp sốt kem làm từ quả óc chó và rắc thêm hạt lựu.
Chiles en nogada là món ăn truyền thống mỗi dịp Giáng sinh của Mexico. Nó là sự kết hợp giữa thịt và ớt poblano nướng, phủ trong một lớp sốt kem làm từ quả óc chó và rắc thêm hạt lựu.
Akoho sy voania là món gà hầm dừa đặc trưng của Madagascar, cực hoàn hảo để ăn trong mùa đông.
Akoho sy voania là món gà hầm dừa đặc trưng của Madagascar, cực hoàn hảo để ăn trong mùa đông.
Nước sốt việt quất là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn Giáng sinh và lễ Tạ ơn ở Mỹ. Dù là mua sẵn hoặc tự làm, đặc hay sền sệt, nước sốt việt quất luôn hiện diện trên bàn ăn của người Mỹ, đặc biệt là khi có món gà tây.
Nước sốt việt quất là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn Giáng sinh và lễ Tạ ơn ở Mỹ. Dù là mua sẵn hoặc tự làm, đặc hay sền sệt, nước sốt việt quất luôn hiện diện trên bàn ăn của người Mỹ, đặc biệt là khi có món gà tây.
Tuệ Anh (theo GTKBuzz)
.

Không có nhận xét nào: