(iHay) Cách nhà ga Cornavin ở thành phố Geneva khoảng chừng 500m, quán phở có tên gọi rất kêu "Ngôi nhà châu Á - Maison d'Asie" là điểm dừng chân hấp dẫn của những người yêu ẩm thực Việt tại Thụy Sĩ.
Đặc biệt, đã đến đây, du khách nào cũng khó lòng bỏ qua món phở với hương vị Việt Nam truyền thống.
Ẩm thực phở Việt
"Phở
ở đây ngon hơn hẳn phở ở các quán khác ở Geneva mà tôi đã từng ăn. Tuần
nào tôi cũng phải đến đây thưởng thức ít nhất một lần. Có tuần tôi đến
đây hai thậm chí ba lần", cô Eléonore Sulser, phóng viên mảng phê bình
văn học ở nhật báo tiếng Pháp Le Temps có trụ sở ở Geneva hồ hởi khoe về
món phở Việt Nam mà cô thường ăn vào bữa trưa ở nhà hàng Ngôi nhà châu
Á-Maison d'Asie.
Nhà
hàng này mở cửa từ 16 năm nay ở thành phố Geneva. Nơi đây có quá nhiều
nhà hàng với rất nhiều món ăn đặc trưng từ khắp nơi trên thế giới từ
bánh mỳ kẹp thịt Thổ Nhĩ Kỳ, bánh pizza của Ý, Marc Donald của Mỹ... vì
Geneva còn được mệnh danh là thành phố quốc tế với rất nhiều trụ sở của
các tổ chức quốc tế đặt tại đây.
Tuy
nhiên nhà hàng Maison d'Asie vẫn thu hút rất nhiều thực khách quốc tế
nếu có dịp qua thành phố này và đương nhiên không thể thiếu những thực
khách người Geneva, người Việt có dịp công tác hay du lịch qua đây và bà
con Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại Thụy Sĩ.
|
Quán
lúc nào cũng nườm nượp khách từ lúc mở cửa buổi trưa đến tận buổi tối.
Mới đây quán đã chuyển về địa điểm mới rộng rãi và tiện nghi hơn cũng
vẫn gần ga Cornavin để đón được nhiều khách hơn.
Còn
đối với nhà báo Sulser, việc nhà hàng chuyển về địa điểm mới chỉ xa hơn
chỗ cũ vài bước chân, đối với cô không là vấn đề gì cả bởi cô đã trót
mê món phở Việt Nam rồi. Theo cô, phở là một món ăn đơn giản nhưng hoàn
chỉnh, xét về một góc độ nào đó phở Việt cũng giống như món pizza của
người Ý đã chinh phục được nhiều tâm hồn ăn uống trên thế giới.
Quán
phở này được trang trí theo phong cách Việt Nam. Bên cạnh những khung
tranh nhỏ treo tường với những nhạc cụ dân tộc như đàn tranh, đàn
nguyệt, sáo, còn có những chiếc đèn lồng xin xắn mà chủ nhân muốn đem
đến cho thực khách một không khí thật Việt Nam giữa trời Âu.
Theo
cậu phục vụ quán tên Trần Thành Nhân, cựu đại sứ Việt Nam, trưởng phái
đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc tại Geneva Ngô Quang
Xuân, và hoa hậu quốc tế người Việt, Ngô Phương Lan cũng là khách hàng quen của quán.
Nước dùng - chìa khóa của thành công
Theo
quản lý nhà hàng, ông Huỳnh Khánh Tiết, thì Maison d'Asie không phải là
nhà hàng duy nhất phục vụ các món ăn và phở Việt Nam ở Geneva. Tuy
nhiên ông cảm thấy rất tự hào vì quán là một địa chỉ hấp dẫn đối với ai
yêu thích món ăn Việt và đặc biệt là món phở.
Phở
ở đây hấp dẫn thực khách có lẽ là nhờ nước dùng. "Chúng tôi ninh xương
bò liên tục trong vòng 7 tiếng để nước dùng cho món phở giữ được hương
vị nguyên sơ của phở Việt Nam", ông cho biết. Ngoài ra, các loại gia vị
như hành, ớt, quế, gừng, thảo quả, bánh phở nhập đa phần từ Việt Nam. Ở
thành phố đắt đỏ vào bậc nhất châu Âu như Geneva, một bát phở cỡ trung
bình vào khoảng 17 francs Thụy Sĩ kể ra cũng là mức vừa phải, một đồng
nghiệp của ông Tiết ở Geneva nhận định.
Giữa
mùa đông giá lạnh ở Geneva, lại công tác xa gia đình, thưởng thức một
bát phở ở đây giúp những người Việt vơi đi nỗi nhớ nhà và có cảm giác
rất gần với quê hương.
Theo Thu Trang/TTXVN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét