1. Gordita, Mexico
Gordita
ngon hơn nếu các ấy cầm tay ăn trực tiếp, thay vì dùng đũa thìa và nó
được xem là một biểu trưng văn hóa ẩm thực của người Mexico. Tại một số
hàng quán vỉa hè, người ta làm gordita rất đơn giản, nướng tấm bánh masa
trên vỉ sắt cho đến khi bánh chín phồng lên. Trong khi đó, số khác bổ
sung thêm công đoạn rán để tăng độ béo ngậy.
Bánh
masa được nướng chín sẽ làm lớp vỏ bao bọc cho nhân theo nhiều lựa chọn
hương vị với thịt lợn, xúc xích, pho mát và ớt. Món bánh gordita không
thể thiếu một chút lá thìa là rắc lên phía trên, cùng hành tươi và tương
ớt cay nóng.
2. Gelato, Ý
Gelato
là món kem với rất nhiều hương vị khác nhau, từ rượu ngọt Amaretto của
Ý, cho tới đủ mọi loại hoa quả. Tuy nhiên, theo cách làm truyền thống
của nước Ý, gelato không bao gồm kem tươi, mà chỉ dùng sữa với trứng
hoặc bột ngô, do đó món này không chứa nhiều chất béo.
Món kem Ý sẽ cuốn hút bất kỳ thực khách khó tính nào ngay khi chạm lưỡi vào lớp kem mềm, thơm ngậy của nó.
3. Poutine, Quebec, Canada
Trải
nghiệm món poutine ở Quebec, ban đầu là thưởng thức rất nhiều khoai tây
chiên nóng giòn, trộn cùng thịt muối, và ăn kèm với pho mát tươi. Loại
thịt muối của poutine chủ yếu làm từ thịt gà, hoặc một số cửa hàng vỉa
hè chế biến với thịt bê, bò hoặc chỉ rau củ. Trong khi đó, những viên
pho mát tươi tới mức mà ngay lập tức bạn thấy cảm giác quánh khi cắn vào
miệng.
4. Murtabak, Singapore và Malaysia
Murtabak
còn được biết đến là bánh pancake kiểu Singapore hay Malaysia. Bánh
được cuộn lại hoặc cắt nhỏ thành từng miếng vuông vừa ăn. Bạn cũng có
thể tìm thấy murtabak ngọt ở Indonesia, gọi là murtabak manis.
Murtabak
xem như món ăn vặt không thể thiếu ở các khu chợ, lễ hội ẩm thực hay
quán xá vỉa hè ở Singapore và Malaysia. Kể từ khi xuất hiện ở Malaysia,
món bánh này đã có nhiều biến thể, phản ánh đúng khẩu vị và nguyên liệu
địa phương, đặc biệt là cà ri cay, trong khi trứng, hành tươi được ưa
thích nhất tại quốc đảo Sư tử.
5. Cà ri xúc xích, Đức
Năm
1949, tại Berlin, Đức, một phụ nữ nội trợ có tên Herta Heuwer đã mang
về một vài gói bột cà ri do binh lính Anh tặng. Với loại nguyên liệu
hiếm này, bà đã tạo ra mốn sốt cà ri với khoai tây, dùng ăn cùng các món
chính. Vì vậy, cà ri xúc xích đã ra đời. Cho đến ngày nay, có rất nhiều
loại nước sốt làm cà ri xúc xích tại Đức, và chúng thường xuất hiện
trong những bữa tiệc bia dân dã.
6. Takoyaki, Nhật Bản
Món
bánh mềm mềm, ngọt ngọt, dai dai với bạch tuộc, takoyaki đã quá quen
thuộc với các teen Nhật Bản. Cách chế biến cũng rất độc đáo, hỗn hợp
nguyên liệu được đổ vào một khuôn nóng có thiết kế đặc biệt với nhiều
hình tròn lõm xuống, kích thước chỉ bằng trái bóng bàn.
Người
ta có thể rắc lên trên một chút hành, công việc còn lại chỉ là chờ
chiếc bánh chín vàng đều. Sau đó, bột tảo đặc biệt aonori, cá ngừ bào
katsuobushi và sốt mayonnaise tạo thành một lớp phủ trang trí phía trên
các viên takoyaki. Món bánh này không thể thiếu nhân bạch tuộc cắt khúc
nhỏ hoặc gừng Nhật để bớt vị tanh.
7. Chivito al Pan, Uruguay
Đây
là món bánh kẹp thịt nướng trộn đều, một đặc sản quốc gia ở Uruguay.
Khi đến quốc gia này, chivito al pan được xem là món ăn rẻ nhất và là
cách thức đơn giản nhất để thưởng thức thịt bò hảo hạng. Hơn nữa, đặc
sản này quả là “trái bom” đầy chất béo, chỉ với hai miếng bánh mỳ nhỏ,
ăn kèm sốt mayonnaise, rất nhiều lớp thịt bò nướng, giăm bông, thịt
muối, trứng luộc hoặc rán, pho mát. Người Uruguay ăn rất ít rau đối với
món chivito al pan, như nấm, olive hay dưa muối.
8. Kelewele, Ghana
Như
một sự kết hợp tuyệt hảo giữa các hương vị, món kelewele giống như một
loại khoai tây chiên cay, nhưng sử dụng nguyên liệu chuối, thay vì
khoai. Chuối chín được cắt thành từng miếng dài, tẩm muối, gừng và ớt
tươi, sau đó rán ngập dầu. Kelewele thường được gói trong giấy bảo để
thấm bớt dầu, như một ngón tráng miệng sau mỗi bữa ăn.
Không
khó tưởng tượng, kelewele có vị cay của ớt hòa quyện vị ngọt của chuối
chín, thơm lạ của gừng, trong khi miếng chuối lại giòn giòn.
9. Pastel de Belem, Bồ Đào Nha
Pastel
de Belem là loại bánh nhân hoa quả với lớp vỏ mềm xốp, trong khi nhân
ngậy đặc trưng của trứng sữa, đôi khi có vị quế thơm nức. Vị pastel de
belem truyền thống đến từ quán Antigua Confeitaria de Belem, thuộc vùng
Lisbon, quê hương của món bánh này. Bạn thường xuyên thấy cảnh tượng xếp
hàng mua pastel de belem tại đây.
Mỗi
ngày, cửa háng bán được 19.000 chiếc. Chỉ ba người biết được bí quyết
gia truyền và chuẩn bị pha chế nguyên liệu để làm bánh trong một căn
phòng cửa kín mít.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét