Bạn đã bao giờ thử cái cảm giác ngậm
một viên socola và cảm nhận sự tan chảy dần dần ở trong miệng? Hãy cùng
điểm mặt những "anh cả" trong ngành sản xuất socola. Đây là sự bình
chọn được đăng trên tạp chí National Geographic.
ảnh minh họa
1. Teuscher ( Zurich, Thụy Sĩ)
Socola Teuscher bắt đầu từ khoảng hơn 70
năm trước đây trong một thị trấn nhỏ thuộc dãy núi Alps của Thụy Sĩ.
Ông Doft Teuscher đã đi khắp nơi để tìm ra loại cacao tốt nhất, bánh
hạnh nhân, trái cây, các loại hạt và các nguyên liệu khác để làm ra các
loại mứt kẹo. Sau nhiều năm thử nghiệm, ông đã khéo léo pha trộn các
thành phần để làm ra loại socola nổi tiếng như bây giờ.
Hiện nay, gia đình Teuscher ở Zurich đã
làm ra hơn 100 loại socola từ công thức ban đầu của gia đình, đời này
truyền sang đời khác. Chỉ có những nguyên liệu tốt nhất mới được sử dụng
để sản xuất socola và không sử dụng bất kì một loại hóa chất hay phụ
gia nào. Teuscher nổi tiếng với socola kẹo mềm và socola rượu sâm panh
(đó là sự pha trộn của kem tươi, bơ, socola và sâm panh được phủ bên
ngoài bởi đường). Hệ thống cửa hàng của Teuscher có mặt trên toàn thế
giới.
2. Vosges Haut (Chicago - Mỹ)
Đây là loại socola do cô Katrina Markoff
tạo ra. Cô đã chọn lựa các loại gia vị, hương hoa và socola để biến
Vosges Haut thành loại socola tốt nhất. Để có thành quả như ngày hôm
nay, cô gái này đã trải qua một khoảng thời gian dài học nghệ thuật làm
bánh kẹo Pháp từ trường LeCordon Bleu - trường học hàng đầu thế giới về
đào tạo các đầu bếp tại Paris.
Lấy cảm hứng từ quãng thời gian học nghề
ở đó, cô đã pha trộn các loại gia vị và hương hoa quý hiếm kết hợp với
socola, các hạt vanni Mexico hay nước caramen của Acgentine thành những
viên kẹo mềm.
3. Scharffen Berger (Berkeley, Canifonia, Mỹ)
Scharffen Berger là nhà sản xuất socola
đen hàng đầu thế giới. Scharffen Berger có quy trình sản xuất trọn vẹn
của riêng mình từ khi tách hạt cacao cho đến khi hình thành thanh socola
đen để đảm bảo hương vị socola nguyên chất nhất.
Họ tìm những nguồn cacao tốt nhất, sau
đó pha trộn với các loại hạt café khác nhau để tạo ra những hương vị độc
đáo nhất. Việc sản xuất socola hoàn toàn theo các quy trình thủ công
với số lượng sản xuất nhỏ. Ngoài sản xuất socola để ăn, Scharffen Berger
còn sản xuất socola để làm bánh.
4. Jacques Torres (New York, Mỹ)
Khi bước vào một của hàng Jacques
Torres, bạn sẽ có cảm giác như bước vào một cửa hàng cổ kính của châu
Âu. Các khách hàng am hiểu về socola đều muốn đến cửa hàng của Jacques
Torres để thưởng thức loại socola tươi làm theo phương pháp thủ công.
Quang cảnh 1 cửa hàng socola Jacques Torres
Khi đến đây, cửa hàng sẽ khuyến khích
bạn ngồi nhâm nhi một cốc socola nóng, thưởng thức hương vị của socola
nguyên chất và thư giãn như đang ở nhà bạn. Du khách có thể tham quan
quy trình làm socola tại các cửa hàng lớn. Hiện nay, có 5 cửa hàng lớn
của Jacques Torres tại New York.
5. Norman Love Confection ( Ft Myers, Florida, Mỹ)
“Socola là niềm đam mê của tôi”. Đó là câu nói của Norman Love, người đã làm ra socola mà chỉ cần nhìn thôi là thấy quá ngon. Love và các đối tác của ông đã làm ra những thanh socola vô cùng màu sắc bằng cách cho màu vào khuôn rồi đổ các loại socola ngon nhất được nhập khẩu từ Bỉ, Pháp, Thụy Sĩ.
5. Norman Love Confection ( Ft Myers, Florida, Mỹ)
“Socola là niềm đam mê của tôi”. Đó là câu nói của Norman Love, người đã làm ra socola mà chỉ cần nhìn thôi là thấy quá ngon. Love và các đối tác của ông đã làm ra những thanh socola vô cùng màu sắc bằng cách cho màu vào khuôn rồi đổ các loại socola ngon nhất được nhập khẩu từ Bỉ, Pháp, Thụy Sĩ.
Socola Norman Love với màu sắc đa dạng, phong phú và đẹp mắt.
Kẹo bí ngô làm từ socola trắng là ngon
nhất. Để tạo thành các màu khác nhau, ông chỉ dùng các nguyên liệu tươi
lấy từ tự nhiên như quả mâm xôi xay nhuyễn, chuối, gừng, caramen, chanh
và một vài loại khác.
6. Valrhona (Pháp)
Valrhona đã tạo ra socola cho những
người sành ăn từ năm 1922, với nguyên liệu là hạt cacao được mua từ rừng
trồng cacao hàng đầu Nam Mỹ, vùng Caribe và khu vực Thái Bình Dương.
Socola được làm theo phong cách của
Pháp. Valrhona là hãng sản xuất socola đầu tiên làm ra loại socola có
hương vị của giống rượu thượng hạng. Năm 2008, Valrhona còn cho ra mắt
loại Xocopili có vị mặn, cay.
7. Godive (Brucsen, Bỉ)
Thương hiệu socola Godiva bắt đầu có mặt
trên thị trường từ những năm 1920. Mới đầu chỉ là một xưởng làm kẹo và
được điều hành bởi gia đình Drap tại Brucsen, Bỉ. Ở tuổi 14, Joseph
Draps đã đi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của gia đình. Trong những năm
qua, bằng khả năng và sự sáng tạo của mình, ông đã trở thành bậc thầy
trong ngành sản xuất socola.
Ông quyết định chọn sẽ chọn cho thương
hiệu socola của mình một cái tên gợi nhiều điều liên tưởng. Và ông đã
chọn cái tên “Godiva” và đặt vào trong một cái hộp màu vàng để dễ nhận
biết. Godiva đã được công nhận về chất lượng tốt và được trở thành nhà
cung cấp socola cho tòa án Bỉ. Godiva được những người sành ăn ưa
chuộng.
8. Richard Donnelly Fine (Santa Cruz, California, Mỹ)
Loại socola này rất khác lạ. Richard
Donnelly thích kết hợp các loại socola và các nguyên liệu khác nhau để
tạo ra nhiều loại socola khác nhau. Ông sử dụng socola Bỉ, Pháp và các
thành phần như hoa oải hương, nghệ tây, bạch đầu khấu…
Chính những sự sáng tạo này đã giúp
Donnelly giành chiến thắng trong giải thưởng thợ thủ công giỏi nhất
trong liên hoan socola châu Âu tổ chức tại Perugia (nước Ý) chỉ sau 10
năm bắt đầu khai trường cửa hàng. Để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon,
Donnelly chỉ sản xuất không quá 50kg một ngày. Nếu bạn thích một sự
khám phá các món Socola mới lạ, hãy thử Socola trắng Donnelly với hạt
macadamia hoặc caramen vani mật ong.
9. Richart (Paris, Pháp)
Có cam kết về mặt chất lượng, nhà sản
xuất socola người Pháp tên là Richart đảm bảo rằng socola được tinh chế
từ các thành phần chất lượng nhất. Công thức làm socola được thử nghiệm
và phát triền bởi gia đình Richart đã giành giải thưởng danh dự trong
liên hoan Bleu Ruban lần thứ bảy của Pháp. Hiện nay, Richart đang tập
trung vào việc tăng cường hương vị, thiết kế mẫu mã và màu sắc.
Hộp socola trị giá gần 18 triệu VNĐ
Hộp socola nhà Richart vô cùng bắt mắt.
Nếu bạn muốn gây ấn tượng với ai đó, hãy mua hộp socola được đóng bằng
gỗ cứng với bảy ngăn là bảy loại socola và đồng hồ đo nhiệt độ, độ ẩm
với giá khá đắt là 850USD (khoảng gần 18 triệu VNĐ)
10. Puccini Bomboni ( Amsterdam, Hà Lan)
Bạn phải đến Amsterdam nếu bạn muốn tìm
đến loại socola ngon nhất ở Hà Lan. Người chủ của Puccni Bomboni, chủ
một quá café thú vị, một nhà hàng và một cơ sở sản xuất socola thủ công
chứ không phải sản xuất theo công nghiệp.
Một sự kết hợp kì lạ từ socola và các
loại gia vị pha chế từ nguyên liệu tươi ngon nhất. Mặc dù không được sản
xuất với số lượng lớn nhưng thương hiệu này lại có chất lượng tốt nhất ở
Hà Lan.
Theo: Xaluan
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét