Không sử dụng các nguyên liệu khác lạ nhiều so với ẩm
thực Việt Nam, nhưng người Philipin lại tạo ra sức hấp dẫn đặc biệt cho
các món ăn của mình nhờ phương pháp chế biến độc đáo.
.1. Dinuguan
Dinuguan
không giành được nhiều thiện cảm về mặt thẩm mỹ, nhưng món hầm này lại
luôn được trầm trồ khen ngợi vì cách chế biến và hương vị lạ lùng của
nó. Dinuguan gồm thịt heo với các bộ phận nội tạng như thận, phổi, tim,
có thêm tai và mũi.
Tất
cả được hầm thật nhừ trong một thời gian khá lâu, cùng với tiết heo. Vì
thế, món ăn này có màu không được đẹp mắt. Tuy nhiên, điểm thú vị của
Dinuguan là việc người ta nêm nếm với tỏi, ớt và giấm.
2. Camaro
Những
con dế đồng được nấu trong nước tương, muối và giấm. Ở Pampanga, camaro
được xem là món truyền thống phổ biến nhất, thậm chí người ta còn tổ
chức cuộc thi ăn camaro. Sự kiện này thu hút sự chú ý của dân chúng vùng
Pampanga. Những con dế cứng, giòn và có vị hơi ngọt.
3. Chân giò pata giòn
Chân
giò heo được luộc kỹ, sau đó tẩm bột, rán ngập dầu cho đến khi lớp da
và bột bên ngoài giòn tan. Món ngon này được phục vụ kèm với nước chấm
từ tương, giấm. Chân giò pata có thể là món ăn vặt hoặc khai vị trong
các bữa cơm của người Philippines.
4. Asocena
Đây
là món thịt chó hầm. Thịt được ướp giấm trước khi chiên và sau đó đảo
đều với nước sốt cà chua. Ngoài ra, nguyên liệu của món asocena còn có
gan để giúp món ăn có độ quánh và thơm hơn.
5. Sisig
Từ
Sisig có thể hiểu là tên của nhiều món ăn, nhưng trong trường hợp này,
chúng ta đề cặp tới món Sizzling Sisig, được làm từ thủ heo.
Trước
tiên, thủ heo được luộc qua để loại bỏ hết lông và làm cho thịt mềm
hơn. Sau đó, thịt trải qua công đoạn nướng trước khi chuyển qua bước rán
với hành tươi. Sisig được phục vụ trên một đĩa sắt nung nóng để đảm bảo
thịt luôn ấm nóng và dậy mùi nức mũi.
6. Papaitan
Đây
là món nội tạng dê hay bò hầm cùng với quả bile khiến cho papaitan có
vị đắng đặc trưng. Ban đầu, ở vùng Ilocos, món papaitan hầm thường mang
sắc vàng sẫm, ngả sang xanh do quả bile, được hoàn thiện hương vị với
hành, tỏi và tiêu.
7. Pinikpikan na manok
Quá
trình làm món pinikpikan na manok có thể khiến nhiều người cảm thấy ghê
rợn. Một con gà sống bị đập cho đến chết để máu tụ xuất hiện ngay dưới
lớp da. Lông gà được loại bỏ sạch sẽ nhờ phương pháp thui trên ngọn lửa
từ củi gỗ. Sau đó, con gà được luộc với muối và một ít pate heo. Nhiều ý
kiến cho rằng, sau khi làm gà bằng phương pháp man rợ trên, thịt gà
được cho vào hầm thì sẽ mềm và ngon hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét