Cà
phê được thưởng thức bằng những cách khác nhau trên thế giới. Nhưng dù
bằng cách nào, hương vị nguyên chất đặc trưng của thức uống thông dụng
toàn cầu vẫn được chú trọng nhất.
Cà phê nhỏ giọt Kyoto
Hương vị của cà phê được cất trong một bộ máy cồng kềnh đặc biệt thơm ngon, tinh túy
Khá
cồng kềnh, máy pha cà phê nhỏ giọt Kyoto trông giống như một dụng cụ
thủy tinh từ phòng thí nghiệm hóa học. Để có được hoàn toàn tinh chất
của một máy pha cà kiểu Kyoto phải mất khoảng 16 giờ đồng hồ. Cách pha
cà phê này đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản và Hàn Quốc, và cũng bắt đầu
xuất hiện ở Mỹ. Hương vị của cà phê được cất theo cách này đặc biệt thơm
ngon, tinh túy. Cà phê mịn, tươi và vị đậm sâu như vừa được hái từ trên
cây xuống.
Cà phê trứng
Cà
phê thêm trứng là một truyền thống của các nước Bắc Âu, tiêu biểu là
Thụy Điển, Na Uy và miền Trung Tây nước Mỹ. Cà phê xay trộn với trứng gà
và một chút nước tạo nên một hỗn hợp sệt, chế thêm nước nóng, sau đó
cho vào một bộ lọc để cho ra thứ cà phê có màu hổ phách tuyệt đẹp. Cà
phê trứng giữ hương vị đặc trưng khi không cho thêm sữa hoặc đường.
Aeropress (Cà phê phin)
Cách
pha cà phê này được thực hiện trong một ống hình trụ với bộ lọc gắn vào
phía dưới hay còn gọi là cà phê phin. Nước nóng được rưới lên cà phê
xay, khuấy đều để tinh chất cà phê nhỏ giọt xuống chiếc cốc bên dưới. Cà
phê phin có vị ngọt và mịn, nhiệt độ vừa uống do quá trình lọc đã hạ
nhiệt nước nóng. Điều kỳ lạ là cách pha cà phê này mới chỉ được phát
minh ở Mỹ sáu năm trước, sau đó mới lan rộng ra Viễn Đông và Nam Mỹ.
Kopi Tubruk (Cà phê bùn)
Thường
được gọi là “cà phê bùn”, những người thích thưởng thức cà phê một cách
thanh nhã sẽ không chọn Kopi Tubruk. "Cà phê bùn" rất phổ biến ở Bali
và Java (Indonesia) nhờ các thương nhân Trung Đông, vì thế "cà phê bùn"
rất giống với cách pha cà phê Thổ Nhĩ Kỳ hay Hy Lạp.
Người
ta cho khoảng 2 muỗng cà phê xay nhỏ, thêm đường, nước trái cây địa
phương hay sữa đặc vào cốc và thêm nước nóng. Bí quyết của cách pha cà
phê này nằm ở cách hãm nhiệt độ nước, nếu nước quá nóng có thể làm vơi
hụt hương vị, trái lại, nhiệt độ nước quá thấp có thể khiến cà phê xay
nổi lên trên bề mặt cốc. "Cà phê bùn" có hương vị mạnh mẽ, ngọt ngào,
yêu cầu người thưởng thức nhấm nháp chậm rãi.
Yuanyang (cà phê/trà)
Kết
hợp trà/cà phê rất phổ biến ở Quảng Đông (Trung Quốc) cũng như ở Ở Hồng
Kông, nơi Yuanyang được phục vụ ở khắp nơi: đường phố, nhà hàng, trường
học. Yuanyang được những người bán đồ uống trên đường phố Hồng Kông
phát minh ra từ giữa thế kỷ 20 với ý tưởng kết hợp âm dương trong một đồ
uống.
Có
rất nhiều biến thể trong cách pha cà phê/trà và mỗi gia đình có một
cách để hợp khẩu vị các thành viên. Người Hong Kong thường cho thêm trà
sữa còn người Sri Lanka thì hay thêm cho trà xanh, sữa đặc có đường. Vị
ngọt hài hòa của Yuanyang gây ấn tượng ngay khi vừa được nhâm nhi.
Theo Trí Thức Trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét