Từ "khu rừng đen", "bánh thiên thần - ác
quỷ",... đằng sau mỗi cái tên đều là một câu chuyện thú vị. Cùng tìm
hiểu về 6 loại bánh ngọt hấp dẫn này nhé!
Thế giới bánh ngọt muôn màu muôn vẻ, thú vị và đầy thu hút không chỉ
nhờ những hương vị ngọt ngào quyến rũ, màu sắc rực rỡ cùng tạo hình đầy
nghệ thuật, mà ẩn chứa sau mỗi chiếc bánh xinh xắn còn là một câu chuyện
đầy kì thú. Cùng xem thử vài loại bánh ngọt với cái tên cực hay ho để
lắng nghe những câu chuyện vô thanh ẩn giấu này nhé!
Papo-de-anjo
Trong
nền ẩm thực ngọt phong phú của Bồ Đào Nha, có một loại bánh mang một
cái tên khá thú vị: "chiếc nọng cằm của thiên thần". Chiếc bánh vui tính
này được làm từ lòng đỏ trứng và sirô đường. Chuyện kể rằng, trong các
tu viện lúc bấy giờ, giặt giũ là một công việc rất quan trọng và họ sử
dụng lòng trắng trứng để làm cứng quần áo. Do đó, một lượng lớn lòng đỏ
trứng bị thừa ra, các nữ tu không biết làm gì với số lượng lòng đỏ trứng
này, bèn tạo ra một loại bánh ăn với sirô đường. Phần lòng đỏ trứng
trong bánh phải được đánh cho đến khi số lượng gấp đôi, sau đó được đổ
vào từng khay bánh muffin được quết dầu sẵn và nướng cho đến khi bánh
chắc lại. Những chiếc bánh này sẽ tiếp tục được luộc sơ trong sirô đường
hòa cùng một chút rượu rum, vani hay vỏ cam.
Papo-de-anjo và một biến thể lạ mắt của nó
Chiffon cake
Trong
tiếng Anh, chiffon có nghĩa là voan, loại vải mỏng manh và mềm mại vô
cùng nữ tính. Và chiếc bánh chiffon cũng mỏng nhẹ hệt như vậy. Chiffon
cake không hẳn là một loại bánh cụ thể, nó là tên gọi chung cho những
món bánh ngọt có kết cấu mỏng nhẹ và mềm mịn, với lớp bột bông xốp và
lớp kem phủ nhẹ nhàng tan ngay khi đưa vào miệng.
Với
công thức na ná nhau, người ta hay nhầm chiffon với bánh bông lan. Song
thực chất dòng bánh chiffon yêu cầu kĩ thuật nấu nướng và gia giảm khéo
léo hơn nhiều để đạt được độ mỏng mịn đúng yêu cầu.
Angel food cake
Angel
food cake là một trong những chiếc bánh nổi tiếng nhất của dòng bánh
chiffon. Hệt như tên gọi của mình, từ hương vị cho đến ngoại hình, Angel
food cake đều mang vẻ thanh tao và tinh khiết, đúng chuẩn của "Món ăn
dành cho thiên thần". Phần nhân bánh rất nhẹ nhàng hoàn toàn làm từ lòng
trắng trứng đánh bông với đường cùng bột mì, vị ngọt đậm đà. Điểm xuyến
trên mặt bánh là lớp kem tươi bông nhẹ xốp xốp hấp dẫn, hoàn chỉnh cho
món bánh vừa ngọt ngào vừa thanh khiết này.
Devil food cake
Cùng
với Angel food cake, ta có Devil food cake và tạo nên một "cặp đôi hoàn
hảo" đầy kì thú và hài hước trong giới bánh ngọt. Nếu như "món ăn của
thiên thần" nổi bật với màu trắng ngà tinh khiết thì - một cách đầy chủ ý
- "Món ăn của ác quỷ" lại đầy ấn tượng với tông đen pha chút đỏ thẫm.
Kết cấu của Devil food cake gồm những lớp bánh chocolate xếp lên nhau,
xen giữa là nhân kem tươi trắng ngần. Màu đen đỏ cùng hương vị đậm đà từ
chocolate đã tạo ra sự tương phản giữa "Bánh ác quỷ" với " Bánh thiên
thần" trắng tựa bông.
Red Velvet cupcake
Một
phiên bản khác của Devil food cake với cái tên lí thú không kém chính
là Red Velvet cupcake. Chiếc cupcake "đỏ tựa nhung" này cũng có lớp bánh
hương chocolate quyến rũ cùng sắc đỏ rượu vang từa tựa như Devil food
cake vậy.
Schwarzwälder Kirschtorte (black forest)
Chiếc
bánh mang tên gọi đầy bí ẩn này có xuất xứ từ Đức. Sở dĩ có tên gọi này
là bởi nguyên liệu đặc trưng của bánh là rượu anh đào ("Kirsch"); màu
đen của bánh tượng trưng cho khu rừng đen ("Schwarzwälder"), một địa
điểm nổi tiếng hấp dẫn khách du lịch. Khu rừng này có rất nhiều những
cây anh đào, theo một tục lệ từ xưa, khi mỗi đôi trai gái cưới nhau, họ
đến đây và trồng một cây anh đào. Từ hình ảnh khu rừng đen thẳm với
những cây anh đào chín mọng, những người thợ làm bánh đã chuyển tải vào
bột mì và trứng, để biến chúng thành chiếc bánh trứ danh nước Đức ngày
nay. Tạo hình của chiếc bánh này làm người ta liên tưởng tới những cánh
rừng ngút ngàn đầy bí ẩn, với những lớp bánh bông lan chocolate đều đặn
chồng lên nhau, điểm xuyến bằng anh đào ngâm đỏ rực, cùng vụn chocolate
rải đều trên mặt bánh như đất rừng mùa lá rụng.
Mille-feuille
Chiếc
bánh ngộ nghĩnh và vui tai ngay từ tên gọi vô cùng "có vần có vè" -
Mille feuille. "Mille" là cách gọi lái đi của từ "Million", ám chỉ đây
là chiếc bánh "ngàn lớp" bởi nó được tạo bởi ba hoặc nhiều hơn lớp
pastry phối cùng kem trứng tươi, trái cây và mứt ở giữa. Tại Pháp,
Mille-feuille được gọi ngắn gọn là Napoleon, đơn giản vì người Pháp cần
một cái tên "cộp mác" đặc trưng cho chiếc bánh bắt nguồn từ chính đất
nước này.
Ăn
một chiếc bánh, không đơn giản chỉ là thưởng thức vị ngọt ngào từ lớp
bột hay béo ngậy từ kem phủ, đó là bước chân đi lạc vào thế giới thần
tiên đầy màu sắc với những kĩ thuật tạo hình kì diệu, những câu chuyện
giấu mặt sau từng lớp bánh hấp dẫn. Với những tên gọi ngộ nghĩnh và vui
nhộn, những chiếc bánh ngọt một lần nữa chinh phục thực khách và níu họ ở
lại vương quốc tráng miệng không những ngọt ngào, xinh xắn mà còn hấp
dẫn và tươi vui này.
Theo Kênh 14/ Trí thức trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét