Thứ Hai, 29 tháng 7, 2013

5 đặc sản ngon khó cưỡng từ gạo của Indonesia

Nasi Goreng, cơm chiên dùng cùng thịt truyền thống, Babi Guling, cơm quay từ gạo và thịt heo sữa trên lửa lớn hay Nasi Kuning, cơm hình tháp từ loại gạo vàng đặc biệt … là những món ăn từ gạo không nên bỏ qua khi ghé đất nước này.

 

Nasi goreng
Cơm chiên Nasi Goreng khá phong phú về màu sắc của hạt cơm.
Ngoài màu sắc của những hạt cơm chiên chắc hạt, đậm vị, Nasi goring còn mê hoặc du khách với số lượng phong phú của hàng loạt món ăn kèm như rau sống, nước sốt, trứng, tôm, bắp cải, thịt truyền thống…. Đặc biệt, vì được chiên cùng me, ớt nên phần cơm chiên của Nasi goring có vị chua, cay khó cưỡng.
Babi Guling
Có nguồn gốc từ hòn đảo xinh đẹp Bali, Bali Guling, đặc sản được chế biến từ heo sữa quay và gào còn được nhiều du khách gọi đùa là món nướng 2 lần. Lần đầu tiên là công đoạn quay những chú heo sữa có kích thước vừa phải. Sau khi heo sữa được quay chín, giòn đều, thơm lừng, đầu bếp hoặc người bán sẽ cắt thịt heo thành những miếng vừa ăn, trộn chung với gạo, hẹ tây, tỏi, gừng, nghệ, hạt tiêu, rau thơm, riềng, ớt, sả… rồi tiếp tục quay trên lửa nóng 5 giờ, sao cho vị ngọt, thơm của thịt và gia vị thấm đều vào cơm. Điểm nhấn hấp dẫn của món ăn là phần da heo giòn tan, vàng ruộm được cho lên đĩa như một phần của trang trí.
Nasi Kuning
Kuning là món ăn được làm từ một loại gạo vàng đặc biệt thường được người dân Bali dùng trong các dịp lễ hội, cúng tế. Sau khi được nấu chín khéo léo với nước cốt dừa, nước hầm gà, gia vị thơm, cơm được nắn thành nắm như ngọn tháp. Nasi Kuning thường được dọn ra trên đĩa lớn và được bài trí khá hài hòa theo tỷ lệ thịt, trứng, cá, rau xanh… Nên mới nhìn vào, món ăn trông như một bức tranh sinh động và đầy sức sống.
Nasi Uduk
Nasi Uduk hay còn gọi là cơm nước cốt dừa, tên gọi này xuất phát từ cách chế biến của món ăn. Ngoài hương thơm dậy của chén cơm nấu cùng nước cốt dừa, Nasi Uduk còn mời gọi du khách với hàng loạt món phụ khác như thịt tẩm gia vị, cá, thịt gà, trứng luộc, xốt ớt và bánh quy giòn. Tất nhiên, khi trình bày ra đĩa, gia vị không thể thiếu của các món cơm Indonesia là hành tây rán.
Tempeh
Ngoài Tempeh truyền thống...
Người bán còn biến tấu thành tempeh burgers để phù hợp với khẩu vị của du khách.
Tempeh là món bánh làm bằng đậu nành và bột gạo qua dạng lên men thường được chiên giòn và có mầu xám đậm được bán trên thị trường dưới hình thức tươi hay đông lạnh. Ngoài Tempeh truyền thống, để phù hợp với khẩu vị của du khách, người bán cũng biến tấu món ăn này theo khẩu vị của người Tây phương như Tempeh Burgers, Tempeh với salad và cà chua…
huỳnh hằng
Theo Infonet

3 món ăn đường phố được chuộng nhất ở Indonesia


.
.
Gạo là nguyên liệu chính trong các món ăn của đất nước “vạn đảo” này. Dưới đây là ba món ăn sáng đường phố chế biến từ gạo và được ưa chuộng nhất ở Indonesia.
Cháo gà đặc (Bubur Ayam)
Món cháo gà đặc này được trang trí rất bắt mắt vì nếu nhìn vào sẽ không thấy cháo đâu mà toàn là món ăn kèm với nó
Cháo đặc được nấu sẵn, múc ra chén và thêm nước xốt màu vàng thơm để có gia vị riêng thường là bí quyết riêng của mỗi “đầu bếp”. Thịt gà được xé ra và rắc trên cùng của chén cháo. Chén cháo còn được thêm “cakwe” – một loại bánh mì rán đặc biệt, đậu nành rán, ít hành tây tươi. Tùy theo sở thích của mỗi khách hàng, người bán hàng sẽ cho thêm xốt ớt. Với món cháo gà đặc này, khách hàng chỉ mất 2 phút là có được nó. Đây là món ăn rất bổ dưỡng với các nguyên liệu đặc trưng của quần đảo nhiệt đới.
Cơm nước cốt dừa (Nasi Uduk)
Gạo được nấu bằng nước cốt dừa nên chỉ cần hương thơm của chén cơm nước cốt dừa dậy lên thôi cũng đã đủ để mời gọi khách hàng phải đến thưởng thức. Món cơm nước cốt dừa sẽ được phục vụ kèm theo rất nhiều món như thịt tẩm gia vị, cá, thịt gà, trứng luộc, xốt ớt và bánh quy giòn. Tất nhiên, khi trình bày ra đĩa, gia vị không thể thiếu của các món cơm Indonesia là hành tây rán.
"Đầu bếp" bán món cơm nước cốt dừa đang gói cơm cho khách hàng
Bánh gạo với rau (Lontong Sayur)
Cũng giống như nghệ thuật nấu ăn ở các nước châu Á khác, đồ ăn Indonesia cũng chủ yếu lấy cơm làm nguyên liệu chính để ăn kèm với nhiều gia vị khác. Món bánh gạo là cơm được nén lại và gói trong lá chuối, sau đó cắt thành nhiều miếng nhỏ và dùng kèm với nước cà ri (su su, đậu đỏ, cà rốt). Khách hàng có thể yêu cầu thêm trứng luộc hoặc đậu phụ tùy thích.
Món bánh gạo với rau được "đầu bếp" bỏ vào bịch cho khách hàng mang đi nếu không thích ăn tại chỗ
Nét văn hóa ẩm thực Indonesia luôn tạo nên sự thích thú với du khách tham quan.
Theo VnNew

Không có nhận xét nào: