Ẩm thực Pháp được thế giới đánh giá cao với các nhà hàng cao
cấp và các món ăn truyền thống phục vụ các thực khách sành điệu tại các
thành phố lớn. Người Pháp rất tỉ mỉ và đặc biệt quan tâm khi nói đến ẩm
thực và việc nấu ăn được thực hiện nghiêm túc như một nghi lễ tôn giáo
với đầy đủ thành phần và trình tự. Và nổi bật lên trong đó là cách chế
biến món ăn nổi tiếng Ốc sên - Escargot
Nếu đã xem bộ phim Pretty Woman, bạn sẽ nhớ cảnh diễn viên Julia
Roberts và Richard Gere đang ăn tối tại một nhà hàng Pháp thì chú ốc sên
bất thình lình trượt khỏi bàn ăn và bay thẳng vào tay người phục vụ
đứng gần đó. Nhưng đừng để cảnh phim đó làm bạn sợ hãi khi đến với món
ăn này. Người ta không thể ngừng được việc gắn kết món ốc sên với ẩm
thực Pháp và nếu bạn muốn trải nghiệm ẩm thực Pháp thì ăn ốc sên chính
là một cách hay để làm điều đó.
Trong lịch sử Pháp, vỏ ốc cũng đã được tìm thấy trong các cuộc khai quật khảo cổ học, điều này chứng minh rằng người dân nước này đã ăn ốc cách đây hàng nghìn năm. Khởi nguồn từ vùng Burgundy, món ốc này hiện diện gần như khắp mọi nơi ở Pháp. Các loại ốc phổ biến hiện nay là "petit-gris" Helix aspersa hoặc ốc vườn.
Thức ăn ưa thích của ốc sên là đất và nhiều loại lá nên có thể gây độc hại cho con người. Vì vậy, ốc bắt buộc phải được làm sạch trước khi sơ chế. Cách chế biến của ốc sên chính là bourgeon, ốc được ướp trong nước sốt gồm các loại thảo mộc, tỏi, bánh mì vụn, bánh bơ và rượu vang trắng. Tất cả sẽ được đem nướng trong 10 - 15 phút ở nhiệt độ khoảng 299-375 độ.
Trong lịch sử Pháp, vỏ ốc cũng đã được tìm thấy trong các cuộc khai quật khảo cổ học, điều này chứng minh rằng người dân nước này đã ăn ốc cách đây hàng nghìn năm. Khởi nguồn từ vùng Burgundy, món ốc này hiện diện gần như khắp mọi nơi ở Pháp. Các loại ốc phổ biến hiện nay là "petit-gris" Helix aspersa hoặc ốc vườn.
Thức ăn ưa thích của ốc sên là đất và nhiều loại lá nên có thể gây độc hại cho con người. Vì vậy, ốc bắt buộc phải được làm sạch trước khi sơ chế. Cách chế biến của ốc sên chính là bourgeon, ốc được ướp trong nước sốt gồm các loại thảo mộc, tỏi, bánh mì vụn, bánh bơ và rượu vang trắng. Tất cả sẽ được đem nướng trong 10 - 15 phút ở nhiệt độ khoảng 299-375 độ.
Trong văn hóa ẩm thực Pháp, ốc sên thường được làm sạch, lấy ra khỏi vỏ
và nấu chín (thường được nấu chung với bơ tỏi, gà hoặc rượu vang), sau
đó được đặt trở lại vào vỏ kèm với bơ, rau mùi tây, kem bọt tỏi và nước
sốt để phục vụ thực khách. Một số thành phần khác có thể được thêm vào
món này tùy theo ý thích là hạt tỏi, húng tây, mùi tây… Kẹp gắp ốc đặc
biệt (để giữ vỏ) và dĩa ốc cũng thường được đặt sẵn trên khay kim loại
để thực khách dễ dàng "thao tác". Hương vị của bơ, tỏi và các loại thảo
mộc sẽ phủ lấy vị giác của bạn, kèm theo đó là độ dai giòn của ốc, hòa
cùng bơ béo sẽ mang lại hương vị đặc sắc và thú vị. Món này sẽ trở nên
đặc biệt hơn nếu bạn kết hợp cùng với một ly rượu trắng mát lạnh
.www.sotaydulich.com sưu tầm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét