Nhiều món ăn
yêu thích ngày nay của chúng ta - từ món khai vị guacamole, tamal (ngô
nghiền thịt, ớt) đến chocolate, được khám phá, phát triển và tinh chế
qua nhiều thế kỷ trước bởi người Maya.
Chocolate
Cacao
là đặc sản của vùng đất Maya, những người đầu tiên lấy hạt giống quả
cacao và rang chúng lên để làm chocolate nóng. Người Maya cổ đại đã
không chế biến chocolate thành những thanh kẹo, cũng không thêm đường và
sữa vào cacao. Thay vào đó, họ sử dụng chocolate như một loại thuốc
tiên, một thức ăn khiến tinh thần sảng khoái.
Đối
với người Maya, ca cao là một món quà thiêng liêng mà các vị thần ban
tặng, và hạt cacao đã được sử dụng như tiền tệ. Ek Chuah, được xem là vị
thần thương nhân và thương mại của người Maya, cũng là người bảo hộ cho
loài cây này. Khi người Tây Ban Nha xâm chiếm vùng đất Maya trong những
năm 1500, họ đã thêm đường và sữa để làm cho nó ngon ngọt hơn.
Bơ và Guacamole
Bơ
có nguồn gốc ở miền nam Mexico và Guatemala, được yêu thích nhờ hương
vị đậm đà, được hòa lẫn với kem và là một nông sản quý giá của người
Maya cổ đại. Thậm chí ngày nay một người từ Antigua Guatemala được gọi
là một verde Panza, hay bụng màu xanh lá cây bởi sự phụ thuộc của người
dân vào bơ trong thời kỳ khó khăn.
Kết hợp với ớt, tỏi, rau mùi, hành tây, và vôi hoặc chanh, bơ biến thành món guacamole, một món khai vị xa hoa.
Món
bánh truyền thống của người Guatemala sẽ cho bạn cảm nhận mới với những
thành phần đặc biệt. Trong các quầy hàng ngoài trời, bạn có thể nghe
thấy tiếng vỗ tay nhịp nhàng khi người chế biến nặn bánh, sau đó nấu
chúng trên comal - chảo sắt hoặc đất sét trông giống như một cái trống
thép Caribbean.
Bánh ngô
Món
bánh truyền thống của người Guatemala sẽ cho bạn cảm nhận mới với những
thành phần đặc biệt. Trong các quầy hàng ngoài trời, bạn có thể nghe
thấy tiếng vỗ tay nhịp nhàng khi người chế biến nặn bánh, sau đó nấu
chúng trên comal - chảo sắt hoặc đất sét trông giống như một cái trống
thép Caribbean.
Huyền
thoại của người Maya cho rằng, con người được làm bằng masa (bột ngô),
và điều này vẫn là yếu tố thiết yếu của chế độ ăn uống của người Maya
bản địa.
Bữa sáng truyền thống
Thực
phẩm đơn giản thường là tốt nhất. Món ăn sáng desayuno của người Maya
điển hình bao gồm trứng, đậu đen, chuối chiên (giống như chuối, nhưng
lớn hơn có hương vị pha lẫn), một chút queso blanco (pho mát trắng), và
một tách cà phê được làm từ đậu địa phương. Bạn có thể thưởng thức món
desayuno với bánh ngô màu vàng ấm áp.
Tamales
Trong
số những thực phẩm điển hình của người Maya không thể không nhắc đến
món Tamales. Được làm từ masa harina (bột ngô) và thịt lợn, thịt gà,
rau, pho mát, Tamales được bọc trong vỏ ngô hoặc lá chuối để hấp. Một số
biến thể của món Tamales được làm từ trái cây hoặc các chất hàn ngọt
khác. Trong hầu hết thế giới Maya, những người phụ nữ bản địa đi bộ và
gõ từng cửa nhà để bán món Tamales thơm lừng.
Trước
khi bị người Tây Ban Nha xâm lược, Tamales là một món ăn chính của
người Maya trong các kỳ nghỉ và lễ hội. Tamales thậm chí còn được mô tả
trong các đồ vật chạm khắc của người Maya cổ đại và hiện vật khai quật.
Poc Chuc
Món
Yucatecan này chắc chắn được dùng trong ngày trước khi làm lạnh, khi
thịt được bảo quản bằng muối. Thịt lợn nấu chín kết hợp với nước cam
chua và giấm để làm dịu bớt độ mặn của thịt. Có thể thay đổi mùi vị món
này bằng cách xào với hành tây, rau mùi và một chút đường.
“Dog Snout” Salsa
Salsa
nóng kết hợp với ớt habanero không phải là món ăn thích hợp cho những
người ăn cay kém. Và nhiều gia vị khác đi kèm cảnh báo rằng, Salsa có
thể làm cho bạn khóc. Món ăn này được gọi là “Dog Snout salsa” - nước
sốt cay mõm chó vì độ cay nóng của nó có thể làm cho mũi bạn chảy nước.
Phần
lớn bán đảo Yucatán, món salsa còn được gọi là xni-pec, bao gồm cà chua
truyền thống, hành tây, rau mùi, nước cốt chanh, và cam hoặc bưởi. Tại
Guatemala, một ít nước sốt salsa tươi được phục vụ cùng với nước sốt
nóng đóng chai./.
Theo Libero VN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét