Thứ Bảy, 21 tháng 6, 2014

Lý giải những phong tục ăn uống của người Trung Hoa

Summer Night




Vì sao người Trung Hoa lại ăn mì vào ngày sinh nhật, dưới đây sẽ có những lý giải cho bạn biết vì sao.
1. Không được để đũa cắm vào bát cơm
Lý giải những phong tục ăn uống của người Trung Hoa
Lý do của tục lệ này là vì với người Trung Quốc, hình ảnh một đôi đũa cắm vào bát cơm trông tương tự như lư hương được cắm nhang vậy. Điều này làm họ liên tưởng đến cái chết và sẽ gây tổn thọ cho người ăn.
2. Không được lật cá
Lý giải những phong tục ăn uống của người Trung Hoa
Khi ăn cá, bất kể bạn đã ăn hết một bên, bạn nhất định không được lật cá qua, nhất là khi bạn đang sống trong một làng chài. Việc lật cá như vậy là một cá gián tiếp gây điềm rủi (lật thuyền) đối với những ngư dân đi đánh bắt. Vì thế, thay vì lật cá, bạn phải gỡ bỏ phần xương thừa rồi mới ăn tiếp.
3. Ăn mì vào ngày sinh nhật
Lý giải những phong tục ăn uống của người Trung Hoa
Theo phong tục của người Trung Quốc,  vào ngày sinh nhật, mọi người đều phải được ăn mì vì mì với hình ảnh bột kéo dài liên tục sẽ ẩn dụ cho ý nghĩa trường thọ, kéo dài tuổi tác. Và cũng vì lý do này, vào những dịp tang ma, mì trở thành món cấm kỵ, phòng tránh chuyện “dây dưa” với người cõi âm.
4. Uống trà vỗ bàn
Lý giải những phong tục ăn uống của người Trung Hoa
Nếu bạn quan sát kỹ, ở Trung Quốc, khi mời trà, lúc nhận được bạn phải vừa uống vừa vỗ nhẹ lên mặt bàn hay nhịp chân xuống đất. Theo một tích cũ, việc vỗ bàn hay nhịp chân như thế là một cách cám ơn ý nhị .
5. Luôn gọi món theo số chẵn
Lý giải những phong tục ăn uống của người Trung Hoa
Theo tục lệ, khi gọi món, bạn phải gọi món theo số chẵn (2,4,6…) thay vì gọi số lẻ (1,3,5…) vì số chẵn tượng trưng cho sự đủ đầy, còn số lẻ lại tượng trưng cho điềm xấu, cho sự ly tán, đơn lẻ. Vì thế, gọi món ăn theo số chẵn sẽ mang lại may mắn cho bạn.

Không có nhận xét nào: