Được mệnh danh là “xác chết của biển khơi”, surströmming khiến không ít người rùng mình bởi mùi tanh nồng nặc.
Xuất xứ từ miền Bắc Thụy Điển , surströmming được làm từ nguyên liệu chính là cá trích lên men và chủ yếu được đánh bắt vào mùa xuân.
Khi mang cá về, người ta đựng nó trong thùng lạnh vài tháng rồi mới lên men trong những chiếc lon nhỏ một năm.
Món ăn nặng mùi đến mức một khi mở nắp thì cả một không gian rộng lớn đều bị nhuốm mùi tanh nồng.
Chính vì vậy, nhiều tín đồ của món ăn kinh khủng này buộc phải thưởng thức nó ở ngoài trời.
Thậm chí, có người còn miêu tả mùi của surströmming giống như một thùng rác chứa đầy cá, tã và chất thải y tế ủ trong nhiệt độ cao.
Cũng vì mùi hương kinh khủng, nhiều hãng hàng không còn ra quy định cấm sử dụng surströmming trong các chuyến bay bởi lo ngại mùi phát ra từ nó có thể gây ảnh hưởng đến các hành khách khác.
Surströmming thường được ăn kèm với bánh mì lát, khoai tây, hành tây thái hạt lựu, thì là, hẹ hoặc kem chua tùy theo sở thích.
Những người quen với mùi của Surströmming còn có thể nhậu với bia. Tuy vậy, người ta tin rằng surströmming sẽ có hương vị tuyệt vời nhất khi ăn với một cốc sữa lạnh.
Theo Kiến thức/Depplus
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét