Với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, có rừng, núi, biển, Campuchia là đất nước hấp dẫn du khách yêu thích sự thanh bình, yên tĩnh. Đến đây, bạn cũng đừng bỏ qua những món ăn vô cùng hấp dẫn ở đất nước chùa tháp nổi tiếng.
1. Cua chiên với tiêu Kampot
Cua chiên là một đặc sản của thị trấn ven biển Campuchia. Du khách đến đây đừng bao giờ bỏ qua món cua chiên được ăn kèm với hạt tiêu Kampot xanh được trồng ở các trang trại. Hạt tiêu xanh thơm Kampot nổi tiếng được nhiều người sành ăn trên toàn thế giới. Hai nguyên liệu này được kết hợp với nhau tạo thành món ăn thượng hạng ở quốc gia này.
2. Kiến cây đỏ xào với thịt bò và húng quế tươi
Ở quốc gia này, du khách sẽ gặp rất nhiều các món ăn được chế biến từ các loại côn trùng như cào cào, châu chấu hay cả những loại nhện lớn. Nhưng món hấp dẫn nhất đối với người nước ngoài là loại kiến cây màu đỏ được xào với thịt bò và húng quế tươi. Bạn sẽ thấy vô cùng hấp dẫn khi món ăn được bày ra với các loài kiến được xào với gừng, lá chanh, tỏi, hẹ tây và thịt bò thái mỏng. Rất nhiều ớt được ăn kèm với món thơm ngon này, mà không làm lấn át kiến tách biệt với thịt bò.
3. Cá amok
Với vẻ ngoài đơn giản nhưng món ăn Campuchia luôn hấp dẫn du khách bởi những cách chế biến cầu kỳ. Những món amok được xem là sự tinh túy của phong cách ẩm thực Campuchia. Món cá amok được chế biến từ cá lóc hoặc cá trê nấu với nước dừa, đường thốt nốt, nghệ, sả, sau đó gói trong lá chuối rồi đem hấp luôn hấp dẫn bất kỳ du khách nào. Đây là một món ăn mang đầy đủ những hương vị riêng của vùng đất này: vị ngọt thanh từ đường thốt nốt, ngọt béo của nước dừa, mùi mắm prohok thoang thoảng nhẹ nhàng, quyện với hương lá chuối đặc trưng. Thưởng thức một đĩa cá amok bốc khói với cơm nếp và nước tương, thêm chén rượu thốt nốt với hương gừng thơm ngọt, thực khách sẽ bị “mê hoặc” bởi thức ăn của xứ sở chùa tháp.
4. Loc lac
Thịt bò xào là một món ăn dân dã, có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thế nhưng, thịt bò xào ở Campuchia lại có vị vô cùng đặc biệt. Thịt bò được xào với dầu hào, xì dầu, và đôi khi là với đường cọ. Theo truyền thống, thịt bò xào được ăn kèm với cơm nóng, cùng với trứng rán hoặc khoai tây chiên, tạo thành món Loc lac thơm ngon.
5. Cà ri bò
Được chế biến cùng với rau mùi và thảo quả, món cà ri bò là sự kết hợp giữa ẩm thức của Ấn Độ và Campuchia, rất ngon và hấp dẫn. Trên thực tế, cà ri bò thường được ăn vào những dịp lễ lớn, đặc biệt là trong đám cưới. Ngoài thịt bò thăn mềm ra thì nước cốt dừa và đậu phộng là nguyên liệu chính của món ăn này.
6. Lap Khmer
Lap là tên gọi của món gỏi bò Khmer, bao gồm thịt bò xắt lát mỏng hoặc thịt bò tái ướp với nước cốt chanh, trộn cùng với sả, hành khô, tỏi, nước mắm và các loại rau thơm, tất nhiên sẽkèm thậtnhiều ớt tươi. Đây là món ăn rất được yêu thích ở Campuchia và làmón nhắm bắt miệng của đàn ông Campuchia.
7. Cà ri đỏ Khmer
Ít cay hơn các món cà ri của nước láng giềng là Thái Lan, cà ri đỏ thường được chế biến từ thịt bò, thịt gà hay cá, cà tím, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa tươi, sả và rất ít ớt, vì thế sẽ dễ ăn hơn nhiều so với cà ri Thái. Cà ri đỏ thường được ăn kèm với bánh mì. Món ăn này thường dùng để phục vụ tại các dịp đặc biệt ở Campuchia như đám cưới, họp mặt gia đình và các ngày lễ tôn giáo.
8. Cà ri mắm bò hóc
Mắm bò hóc được nấu cùng với thịt lợn, nước cốt dừa, một chút muối và nước sốt me tạo thành một món ăn ngon tuyệt chiêu. Món này được ăn kèm với rau quả tươi, như xoài xanh, cà tím, dưa chuột cho bớt mùi của mắm. Món cà ri mắm bò hóc có mùi vị rất đặc biệt, thế nên nếu thưởng thức một lần, chắc chắn, bạn sẽ không thể quên được món ăn thơm, ngon, bổ dưỡng này.
Song An (Tổng hợp)
Những món ngon khó quên ở Campuchia
Campuchia có không ít món ăn ngon để lại ấn tượng khó phai trong lòng người.
- Cá amok. Amok chính là linh hồn của ẩm thực Campuchia. Nó mang đầy đủ hương vị của xứ chùa tháp: vị ngọt thanh của đường thốt nốt, ngọt béo của nước dừa, thoảng mùi mắm bò hóc quyện trong hương lá chuối đặc trưng. Món cá amok thường được chế biến từ cá lóc hoặc cá trê. Mắm bò hóc, đường và trứng sẽ được đánh thành một hỗn hợp, đem nấu cho sệt, sau đó bọc cá phi-lê nguyên miếng bằng hỗn hợp này, thêm vài chiếc lá slok Ngor, một loại thảo mộc địa phương rồi gói lại bằng lá chuối và đem hấp.
- Cơm thịt heo. Cơm thịt heo (bai sach chrouk) xuất hiện ở mọi góc phố trên khắp đất nước Campuchia vào mỗi sáng sớm. Đây là một trong những món ngon và đơn giản nhất tại quốc gia này.Thịt heo thái mỏng, được nướng qua than hồng để giữ độ ngọt tự nhiên của thịt. Người ta còn ướp thịt heo với nước cốt dừa hoặc tỏi, tùy thuộc vào mỗi vùng. Cũng bởi điều này mà bai sach chrouk mang nhiều hương vị khác nhau. Bai sach chrouk còn gồm có cơm tấm, dưa chuột và củ cải, kèm theo gừng và một bát nước dùng với hành tươi và hành khô phi thơm nức mũi.
- Ang dtray meuk – Mực nướng. Ở vùng biển Sihanoukville và Kep có rất nhiều bác gánh hàng rong bán hải sản có những con mực trứng nướng vàng. Những gánh hàng rong này thường mang theo lò than nhỏ trên vai và phục vụ du khách tại bở biển. Mực được ướp với nước chanh hoặc nước mắm, sau đó nướng trên xiên bằng gỗ và ăn kèm một loại nước chấm đặc trưng của Campuchia, được làm từ tỏi, ớt tươi, nước mắm, nước cốt chanh và đường.
- Kdăm Chaa (cua chiên). Đến thị trấn ven biển Kep của Campuchia, du khách sẽ có cơ hội để thưởng thức Kdăm Chaa, một món Cua biển chiên. Cua chiên là một món ăn đặc sản tại các thị trấn ven biển ở Campuchia. Một loại gia vị đặc trưng không thể thiếu của món ăn này chính là tiêu Kampot. Tiêu Kampot là loại gia vị nổi tiếng trong giới sành ăn trên toàn thế giới, mặc dù du khách có thể tìm thấy loại tiêu này ở dạng khô có sẵn nhưng chỉ có thể thưởng thức hương vị độc đáo của những hạt tiêu xanh non này ở Campuchia. Nếu có dịp đến các vùng ven biển ở Campuchia, du khách đừng quên thưởng thức món cua chiên với tỏi và tiêu hấp dẫn này.
- Thịt bò Luk lak. Ở Campuchia, du khách có thể ăn Luk lak ở các nhà hàng. Tất cả đều được nướng trên than nóng. Món này thường được ướp với hạt tiêu xanh Campuchia, nước cốt chanh và lắc đều tay với tỏi, hành tây, dầu hào. Dinh dưỡng và mùi vị của nó làm cho món ăn thành một món ngon không thể cưỡng lại được cho khách du lịch. Luk lak có thể ăn kèm với cơm, gạo, trứng chiên và salad.
- Côn trùng rang. Việc ăn những con dế, cà cuống, bò cạp hay thậm chí nhện có thể làm nhiều người rùng mình ngay từ khi nghĩ đến. Thế nhưng côn trùng rang lại là một món snack vừa lạ, vừa quái, vừa ngộ tại Phnom Penh. Món ăn dân dã này khi vào miệng vị ngầy ngậy thơm thơm, béo béo, rất thú vị.
- Mắm Bồ Hóc. Mắm Bồ Hóc là món ăn truyền thống được chế biến trong đời sống ẩm thực Campuchia. Mắm này đươc làm từ những con cá con tốt nhất, mổ ruột ướp muối rồi để trong tủ đậy kín, vài tháng sau mới đem ra ăn. Mắm bồ hóc rất mặn do chỉ ướp muối và không màu. Đây được xem là món ăn đặc sản của Campuchia.
- Hoa quả ngâm xổi. Cũng giống như ở Việt Nam, món hoa quả ướp muối, đường cũng rất phổ biến ở đất nước Campuchia. Từ ổi đến xoài, từ măng cụt rừng đến táo, cóc đều được xóc với muối, đường, ít giấm và ớt, bày bán đầy màu sắc trên những cái khay được mang đi khắp chợ. Những bạn gái đam mê quà vặt chắc chắn sẽ không bỏ qua món này.
- Đường Thốt Nốt. Nhắc đến loài cây đặc trưng ở Campuchia, người ta sẽ nhớ đến thốt nốt. Hình ảnh cây thốt nốt gắn bó với đời sống của người dân với nhiều công dụng. Lá thốt nốt dùng để lợp nhà, thân cây dùng làm cột. Nước thốt nốt ngọt, chắt lọc từ hoa thốt nốt nên hương vị rất tinh khiết, được nấu thành đường.Đường thốt nốt không chỉ dùng nấu chè, còn có thể nêm vào thức ăn, canh hay các món kho. Ngoài ra, nước thốt nốt còn chế biến thành một loại rượu nhẹ như rượu vang rất đặc biệt còn có tên gọi là “tức-thốt-chu” (thốt nốt chua).
- Cha Houy Teuk (thạch tráng miệng). Cha Houy Teuk (thạch tráng miệng) là một hỗn hợp gồm bánh dẻo làm từ gạo nếp, khoai môn, đậu đỏ, bí ngô, mít và các loại thạch đủ màu, ăn cùng nước cốt dừa và đá lạnh. Đây là món ăn mà nhiều bạn trẻ khoái khẩu và thường tụ tập để thưởng thức. Món ăn này thường được bán ở quán ven đường. Món ăn này giá cũng rẻ chỉ 1.000 riel, khoảng $0,25 (5.000 đồng).
Việt Báo (Theo_Kiến Thức
3 món ngon được lòng người Việt khi đến Campuchia
Hủ tiếu, Nom banh chok và Bai sach chrouk là những món ăn đặc sản mang đậm nét văn hóa ẩm thực xứ Chùa Tháp được lòng khách du lịch Việt.
Đến thăm Vương quốc Campuchia, ngoài những đền thờ nổi tiếng bạn hãy
dành chút thời gian thử qua những món ăn địa phương để có thể hiểu hơn
về văn hóa ẩm thực nước bạn.
1. Hủ tiếu Nam Vang
Hủ tiếu Nam Vang (Nam Vang là cách người Việt gọi thủ đô Phnom Penh) có
nguồn gốc từ Campuchia nhưng lại do người Tiều, một tộc người di cư từ
Trung Quốc sang nấu. Món này ở Nam Vang thì chỉ có thịt heo nạc và thịt
bằm, rau ăn kèm chỉ gồm xà lách với giá. Nhưng khi "du lịch" sang các
nước bạn, ví dụ Việt Nam thì được biến tấu phong phú thấy rõ. Tùy ý
thích, có nơi cho thêm vào tô hủ tíu con tôm, miếng gan heo, phèo heo,
có nơi cho thêm trứng cút, hẹ, rau cần...
Một bát hủ tiếu ngon đúng điệu phải có vị ngọt đậm mà thanh, màu phải hơi ánh vàng mà trong vắt. Ảnh: 2vietnam
|
Trong bát hủ tiếu Nam Vang thì nước dùng là quan trọng và chuẩn bị công
phu nhất. Muốn nồi nước dùng trong vắt và có vị ngọt thanh, người bán
phải mua xương ống về hầm chung với mực khô, tôm khô, khi hầm để lửa nhỏ
và phải vớt bọt liên tục. Hủ tiếu Nam Vang ngon phải nấu bằng cọng hủ
tíu nhỏ, mỏng, nhưng dai và hơi trong.
2. Nom banh chok
Là "món ăn quốc gia" của người dân xứ Chùa Tháp, Nom banh chok nghĩa là
bún gánh cà ri cá, được xem như một thú vui ẩm thực đường phố phổ biến
nhất ở đây. Món ăn khiến du khách ấn tượng bởi khi ăn cảm nhận được sự
khác biệt của thứ bún Campuchia rất đặc trưng, hơi bở một chút và nồi
nước dùng sóng sánh vàng thơm mùi cà ri cá.
Chỉ với 2000 riel (tương đương 10.000 đồng) bạn đã có ngay một tô Nom banh chok chỉ sau 2 phút để thưởng thức. Ảnh: Như Bình
|
Nước dùng Nom banh chok mang đậm phong cách ẩm thực Campuchia khi sử
dụng nguyên liệu chính là mắm cá truyền thống. Qua quá trình chế biến,
ướp tẩm và khử mùi tanh của cá bằng những bí quyết riêng, nước sốt mang
đến vị thanh đậm đà và hương thơm quyến rũ, đầy mời gọi.
Người dân xứ Chùa Tháp có thói quen ăn Nom banh chok ở bất cứ đâu,
trong chợ, trên vỉa hè, lề đường... và thường không chừa lại nước dùng.
3. Bai sach chrouk
Bai sach chrouk chính là món cơm thịt lợn luôn có mặt ở các góc phố
trên khắp Campuchia vào những buổi sáng sớm. Bai sach chrouk bao gồm cơm
trắng ăn cùng thịt heo xắt lát mỏng, ướp đẫm nước cốt dừa hoặc tỏi và
nướng trên than hồng. Bạn sẽ ấn tượng ngay từ mùi hương và bị chinh phục
bởi vị ngọt thơm tự nhiên của thịt lợn quay. Kèm theo đó là bát nước
canh nước luộc thịt gà có rắc hành phi, một chén nhỏ dưa chuột tươi và
củ cải đỏ ngâm gừng.
Bạn sẽ tìm thấy trong món ăn này hương vị cơm tấm sườn nướng ở Việt Nam. Ảnh: Saoonline.vn
|
Bí quyết làm nên sức hấp dẫn cho món ăn chính là món thịt nướng. Thịt
được nướng trong một khoảng thời gian vừa phải để chín tới mà không bị
khô, tuy nhiên sẽ không có một công thức chế biến chung cho món ăn này,
tuỳ theo sở thích của người dùng mà sẽ có nhiều biến thể khác nhau.
Lê Thương
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét