Được coi là thủ đô ẩm thực của châu Á, ẩm thực Singapore vô cùng phong phú với nhiều món ăn đến từ các quốc gia khác nhau. Nhắc đến ẩm thực Sing là nhắc đến sự pha trộn giữa công thức chế biến mang nhiều nền văn hóa, quy tụ lại thành tinh hoa ẩm thực.
Có thời gian đến gần 10 năm sinh sống tại Singapore, vì thế khi trở về Việt Nam chị Dung luôn đau đáu với niềm đam mê ẩm thực Sing. Cũng từ đó Lydia’s house ra đời như là nơi để chị gửi gắm tinh hoa ẩm thực cũng là nơi phục vụ những thực khách yêu mến ẩm thực Singapore!
Được thiết kế theo phong cách hiện đại, Lydia’s House có không gian hài hòa với gam màu trắng chủ đạo mang lại cho thực khách cảm giác nhẹ nhàng, ấm cúng. Thiết kế xen kẽ giữa nghệ thuật kiến trúc hiện đại, xen lẫn yếu tố thẩm mỹ sâu sắc và tinh tế nhấn nhá thêm những chiếc đèn treo, những dãy bàn ghế gỗ giản dị, trang nhã, những bộ chén – đĩa – tô đựng thức ăn bằng sứ đẹp mắt và ấn tượng sẵn sàng đón đợi thực khách. Đúng như cái tên Lydia’s house chị chủ quán luôn coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình nên khi bước chân vào quán bạn sẽ thực sự được sống trong không gian ấm áp mà không hề ồn ã!
Với những ai yêu mến ẩm thực Sing chắc hẳn không thể không kể đến những món ăn truyền thống như bánh mì nướng kaya uống kèm với ly trà sữa ngọt hay món bún tôm, bún ốc theo đúng kiểu singapore nhìn rất hấp dẫn mà giá lại rất vừa phải!
Đã từng sống và làm việc bên Singapore gần 10 năm nên chị chủ quán cùng đội ngũ đầu bếp coi những món ăn Sing như chính đứa con tinh thần của mình. Chị nói điều làm nên sự khác biệt giữa món ăn của Lydia’s house với những nhà hàng khác chính là phần gia vị tẩm ướp, 1 món ăn ngon không thể không kể đến công đoạn tẩm ướp trước khi nấu, chị khẳng định tất cả những gia vị của Lydia’s house đều nhập từ Singapore. Thậm chí món ăn nổi tiếng của nhà hàng là cháo ếch ăn kèm quẩy chị cũng đặt quẩy làm đúng theo tiêu chuẩn ăn của Sing. Nếu thử 1 lần đến lydia’s house thưởng thức nồi cháo ếch tôi tin chắc rằng bạn sẽ bị mê hoặc bởi tài nấu nướng có một không hai của đầu bếp nhà hàng!
Đến với Lydia’s house bạn không chỉ được thưởng thức món cháo ếch tuyệt hảo mà còn được thưởng thức món lẩu Coca, nghe tên đã thấy rất tò mò!
Cũng cùng tên Coca nhưng cánh gà nướng Coca lại được chế biến từ chính nguyên liệu là Coca, từng miếng cánh gà giòn tan được tẩm ướp đúng vị dim với nước Coca thật đặc biệt và cuốn hút, hay cua xốt ớt cay nồng nhưng không nóng.
Bò sốt tiêu đen đánh thức giác quan mọi thực khách
Sườn Bakuteh ăn kèm quẩy Sing thơm ngon bổ dưỡng
Xôi gà nổi tiếng Sing được chế biến cầu kỳ mà không nơi nào ở Hà Nội có được
Mì Hokkien Mee giòn dai ăn kèm hải sản tươi ngon
Không chỉ nổi tiếng với những món ăn chính hấp dẫn, Lydia’s house còn thu hút thực khách bởi các món chè đặc sản Sing, hơn nữa các món chè ở đây đều được trang trí rất đẹp mắt.
Chè xoài ăn với nếp cẩm thơm ngon
Chè sầu riêng được phủ sinh tố xoài đẹp mắt
Hay món chè chuối ăn kèm vừng và đậu phộng
Không chỉ có chè mà đồ uống cũng rất bắt mắt và hấp dẫn
Theo Monngonmoingay
Nét độc đáo trong ẩm thực Singapore
.
Cùng khám phá lịch sử của các món ăn ngon tuyệt ở đất nước Singapore.
Canh sườn heo Bak Kut Teh
Món canh sườn heo Bak Kut Teh - có nghĩa là " thịt - xương - trà" có từ thế kỉ 19, và được mang đến Singapore bởi những người công nhân người Hoa đến từ các tỉnh Quảng Châu và Tứ Xuyên, Trung Quốc. Món này gồm có sườn lợn nhiều thịt được hầm trong một thứ nước xáo đặc biệt làm từ thảo mộc và gia vị như đinh hương, quế, hồi, thì là và rau mùi. Bak Kut Teh cũng có thể có cả nấm rơm, đậu hũ tươi hoặc đậu hũ ky để nước sườn thêm đậm đà hơn.
Có nhiều kiểu chế biến Bak Kut Teh khác nhau. Người Quảng Châu có thói quen thích ăn súp có nhiều gia vị nên họ có xu hướng cho thêm nhiều thảo mộc vào món ăn. Người Phúc Kiến lại ưa thức ăn có vị mặn một chút nên thường cho thêm nước tương đậu nành để nhuộm màu cho món Bak Kut Teh của họ.
Bak Kut Teh thường được đựng trong tô đá để giữ được độ nóng. Một số gia vị đi kèm món này là sốt xì dầu, ớt khô và gừng. Món này được ăn chủ yếu vào bữa sáng. Có nhiều quầy ăn trải dọc đường Mohammad Sultan và đường Joo Chiat phục vụ các món bak kut teh nóng hổi. Bạn có thể ăn món này với cơm hoặc bún, hay phổ biến nhất là ăn với you tiao (món bột chiên ngập dầu).
Roti prata
Được yêu thích trên khắp thế giới, ẩm thực Ấn Độ mang một phong vị độc đáo với sự pha trộn các loại hương thơm và gia vị riêng. Ngay cả ở Singapore, vẫn bạn có thể tìm thấy vô vàn món ăn Ấn được chế biến theo phong cách ẩm thực của xứ sở này. Một trong những món ăn Ấn Độ nổi tiếng nhất mà bạn có thể thử tại Singapore đó là món bánh Roti prata.
Roti prata bắt nguồn từ cách làm bánh crepe từ xa xưa của người Pakistan và Ấn Độ. Roti có nghĩa là “bánh mì”, và prata có nghĩa là “phẳng, bẹt”. Roti prata giống bánh crepe ở chỗ bột có vị thơm nhẹ và ngọt dùng để làm bữa ăn nhưng lại mang tính sáng tạo riêng.
Ở Singapore, mỗi quán bán prata lại có một cách trộn bột khác nhau, từ thứ vỏ bánh mềm và dai đến giòn tan… Hình ảnh người thợ chế biến bánh prata cũng rất đáng xem. Khách có thể đứng xem đầu bếp tráng bánh: những ngón tay thoăn thoắt của người thợ; một cú tung bánh lên trên không; đập mạnh xuống và nhào kĩ trước khi cán bột thật dẹt và mỏng.
Roti prata thường được dùng ăn kèm với súp đậu dhal hoặc cà ri, nhưng ngày nay các thực đơn địa phương sáng tạo ra nhiều kiểu ăn kèm như sầu riêng, kem, pho mát, chocolate và chuối. Những ai thích ăn trứng cũng nên ăn thử món prata trứng, một kiểu bánh prata thơm ngon cũng rất được người Singapore yêu thích.
Có điều, bạn nhớ đừng ăn món này bằng dĩa hay thìa; cách tốt nhất để nếm món prata kì diệu này là dùng tay nhúng bánh vào nước sốt cà ri ăn kèm (thường là cà ri thịt cừu hoặc cá). Chỉ khi đó bạn mới thực sự hiểu được ý nghĩa cụm từ “Vị ngon trên từng ngón tay!”. Ở bất kì đâu trên khắp nẻo đường Singapore, bạn đều có thể tìm thấy một cửa hàng bán món Roti Prata.
Cơm trộn Nasi Padang
Padang là một thành phố thuộc bờ biển phía tây của đảo Sumatra, Indonesia. Nơi đây nổi tiếng với món cơm trộn bao gồm cơm trắng được chế biến cùng rất nhiều loại thịt, rau và nhiều món gia vị ngon tuyệt như cà ri gà, món cốt lết khoai tây – begerdel, rau bina xào đến các loại súp rau cay… Đó chính là cơm trộn Nasi Padang - món ăn có nguồn gốc từ Indonesia.
Món cơm trộn Nasi Padang thường được ăn dưới dạng tự chọn. Mỗi người sẽ chọn cho mình hương vị riêng tùy thích và đặt mọi thứ vào đĩa cơm của mình. Đây thường là bữa ăn đáng đồng tiền tại Singapore . Quán Nasi Padang nổi tiếng nhất ở Singapore. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trung tâm thương mại CBD để thưởng thức món này.
Char kway teow
Char kway teow vốn là món ăn của người nghèo. Theo thời gian, người ta thêm vào nhiều loại thực phẩm khác khi chế biến và món ăn này trở thành một trong những món ăn khoái khẩu nhất của người dân Singapore .
Char kway teow, được hiểu nôm na là “những sợi bánh gạo xào”, được làm từ mì gạo cán dẹt xào (tương tự như món mì sợi Ý) dùng với nước sốt trắng hoặc sẫm màu, một chút belachan (mắm tôm), nước sốt me, giá đỗ, lá thơm Trung Quốc, lạp xưởng và sò. Theo công thức nấu ăn ban đầu, thì mì gạo cũng được xào với mỡ lợn sử dụng những miếng tóp mỡ giòn tan tạo ra một hương vị béo ngậy đặc trưng.
Trong những năm gần đây, món ăn đã được cải tiến theo hướng có lợi cho sức khỏe hơn khi những người chủ quán ăn cho thêm nhiều rau xanh và giảm bớt lượng dầu mỡ. Điều này không chỉ làm cho món ăn tốt hơn cho sức khỏe mà rau xanh và giá đỗ còn mang đến vị tươi mát và giòn, làm tăng chất lượng cho món ăn được ưa chuộng từ xa xưa này. Bạn có thể thưởng thức Char kway teow ở hầu hết các trung tâm ẩm thực ở Singapore.
Theo Chudu2
4
4
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét