Thủ đô của đất nước Hy Lạp thần thoại có vô số những món ăn ngon đang chờ bạn khám phá.
Nằm ở ven biển Địa Trung Hải, đất nước Hy Lạp vốn được biết đến với cảnh sắc đẹp như mơ, là cái nôi của nền văn minh nhân loại với vô số những câu chuyện thần thoại. Athens – thủ đô, trái tim của Hy Lạp là một trong những thành phố thu hút khách du lịch nhất quốc gia này. Không chỉ có khí hậu ôn hòa, phong cảnh tuyệt đẹp, nhiều di tích lịch sử đã có tuổi đời từ trước Công nguyên, Athens còn có vô số những món ăn ngon lành, hấp dẫn níu chân du khách.
Horiatiki Salata - Salad Hy Lạp
Horiatiki Salata là một bản hòa ca hương vị từ cà chua đỏ tươi, dưa chuột xanh mát, hẹ tây thơm cay, quả olive, được trộn với muối, hạt tiêu, oregano, dầu olive Hy Lạp nguyên chất và một miếng phô mai Feta kem lớn trên cùng. Ở một số nơi, họ có thể thêm hạt cây bạch hoa và giấm, làm món ăn thêm chua cay. Các loại rau quả mang trong đĩa salad truyền thống này đã đem đến sự tươi mát và ngon miệng cho món ăn.
Mpakalotaverna là một quán ăn nhỏ, mộc mạc chuyên phục vụ những món ăn truyền thống Hy Lạp nằm ở ngoại ô Athens. Món Horiatiki Salata ở đây được đánh giá rất cao, và món Saganaki cũng rất nổi tiếng.
Saganaki – Phô mai chiên
Saganaki là một món khai vị hoàn hảo cho những người yêu thích phô mai. Hai loại phô mai phổ biến là Kasseri và Gruyere sẽ được chiên lửa nhỏ để tạo ra lớp vỏ giòn. Khi cắn vào Saganaki, phô mai tan chảy bên trong sẽ làm bạn ngây ngất. Khác với món phô mai que Việt Nam được chấm tương ớt, cách ăn đúng chuẩn của Saganaki là vắt một chút nước cốt chanh lên bề mặt.
Fava
Fava là một món ăn để phết bánh mì khá độc đáo tại Hy Lạp. Nguồn gốc của món ăn này chính là hòn đảo xinh đẹp mệnh danh "thiên đường hạ giới’ Santorini. Fava được làm từ đậu Hà Lan hạt vàng (hay còn gọi là đậu Fava trong tiếng Hy Lạp), được nấu chín, nghiền nhuyễn, thêm chút gia vị, dầu olive và hành tây. Món ăn này là thuần chay và được sử dụng để phết bánh mì như bơ.
Nhà hàng Vlassis là một nhà hàng khá nổi tiếng tại Athens, chuyên về ẩm thực Hy Lạp truyền thống theo phong cách sang trọng. Fava thường được ăn như món khai vị, hay những món ăn khác tại nhà hàng Vlassis cũng mang hương vị hết sức tinh tế và được các chuyên gia ẩm thực đánh giá cao.
Tomatokeftedes – Cà chua viên chiên
Người Hy Lạp có kha khá món ăn dạng viên chiên như phô mai viên chiên, thịt viên, khoai tây viên, rau củ viên… Trong đó, Tomatokeftedes là những quả cà chua chín ngọt mềm được viên chiên với lá bạc hà, oregano, dầu olive và chấm sốt sữa chua hoặc chấm Fava. Món ăn này có nguồn gốc từ đảo Santorini, và chắc chắn đây là món ăn mang đặc trưng vùng Địa Trung Hải nhất trong list những món ngon phải thử ở Athens.
Moussaka
Mặc dù không phải chỉ mỗi Hy Lạp mới có Moussaka, nhưng hương vị của món ăn này tại đất nước của những vị thần là độc nhất bởi chúng có những loại gia vị đặc trưng chỉ vùng Địa Trung Hải mới có. Món ăn này là tổng hòa quyện của thịt băm, khoai tây và cà tím, đặt trong một chiếc nồi đất hoặc sứ, bên trên phủ đầy sốt béchamel và được nướng chín trong lò. Dù món ăn này ngon nhưng vì có kha khá thịt, khoai tây cùng nước sốt béo ngậy nên Moussaka thích hợp để ăn bữa chính trong ngày.
Pastitsio
Pastitsio là một kiểu món Lasagna của Hy Lạp. Mì ống sẽ được sử dụng thay cho mì lá dẹt, phủ cùng nước sốt cà chua, thịt băm, lá gia vị, một chút phô mai và sốt béchamel trên mặt. Sau đó, món ăn sẽ được cho vào lò nướng đến khi chín. Pastitsio giàu hương vị và béo ngậy nước sốt, là món ăn tương đối phổ biến trong các căn bếp gia đình cũng như mọi quán ăn nhỏ và nhà hàng cao cấp tại Hy Lạp.
Spanakopita – Bánh rau chân vịt
Spanakopita có vỏ bánh ngàn lớp giòn xốp, nhân có rau chân vịt, các loại thảo mộc, gia vị, hành lá, trứng và rất nhiều phô mai Feta thơm ngậy. Vỏ bánh sẽ vỡ vụn và lộn xộn khi ăn nhưng hương vị của chúng thì hoàn toàn đáng để bạn phải thử khi đến với Athens, Hy Lạp.
Gemista – rau quả nhồi
Gemista trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "được nhồi". Các loại rau quả nhồi phổ biến là cà chua, bí ngòi, ớt chuông nhồi, bên trong có đầy gạo, rau thơm, gia vị, hạt thông và nước sốt. Gemista cũng được nướng chín trong lò và ăn kèm với khoai tây chiên, cũng như được rắc thêm dầu olive, gia vị và nước sốt cà chua. Ở một số nhà hàng, Gemista còn được phục vụ cùng sốt sữa chua Hy Lạp bên cạnh nữa.
Psarosoupa – Súp cá kiểu Hy Lạp
Tùy theo mùa mà các loại cá khác nhau sẽ được sử dụng để nấu súp cùng cà rốt, cần tây, tỏi tây và khoai tây. Để có món súp cá mềm ngọt thì người đầu bếp sẽ phải sử dụng những con cá tươi ngon nhất. Chìa khóa để tạo nên hương vị độc đáo của món súp cá Hy Lạp chính là vắt thêm thật nhiều nước cốt chanh.
Nhà hàng sân vườn tầng thượng Garden Grande Bretagne là một địa điểm lý tưởng để ăn súp cá tại thủ đô của Hy Lạp. Do nằm trên tầng thượng khách sạn, nhà hàng có một tầm nhìn bao quát toàn thành phố cũng như có món súp cá ngon tuyệt vời.
Briam
Briam đơn giản là món rau củ theo mùa bỏ lò ăn kèm bánh mì nướng giòn và phô mai Feta mặn. Briam chủ yếu được ăn vào mùa hè – thời điểm có nhiều rau củ nhất trong năm với cà tím, ớt chuông, bí xanh, khoai tây, cà chua bi, hẹ tây, cà rốt, trộn tỏi và rau thơm, sau đó được phủ nước sốt cà chua tươi và đem bỏ lò.
Nhà hàng nằm trên tầng hai của Bảo tàng Acropolis, với tầm nhìn ngoạn mục ra thành cổ Acropolis là một điểm đến tuyệt vời nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này. Món Briam ở đây được đánh giá là có hương vị sống động cũng như có không gian phục vụ tuyệt vời.
Dưới đây là hai món ăn đường phố ngon nhất Athens do blog ẩm thực nổi tiếng Culinary Backstreets giới thiệu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét