Nằm ở phía bắc đảo Honshu, Nhật Bản, Tohoku có nền ẩm thực độc đáo mà ít du khách biết đến, với cá hồi giữ vai trò chủ đạo trong các món ăn.
Harako meshi: Cá hồi luôn là thành phần chủ đạo trong các món ăn ở đảo Tohoku. Harako meshi (cơm cá hồi) là món đặc trưng ở vùng này, hầu như các bữa ăn họp mặt gia đình nào cũng có.
Matsu no mi shira ae, kaki utsuwa: Quả hồng cắt hạt lựu, có thể kết hợp với các loại trái cây mùa thu khác như bưởi, lê, táo, rồi đựng trong một quả hồng khác. Bên trên món ăn phủ lớp xốt hạt thông và đậu phụ gọi là shira ae.
Onigiri: Món cơm nắm xinh xinh rất dễ mang theo để ăn trên đường, được nhiều người yêu thích.
Hittsumi-jiru: Theo thổ ngữ Iwate, “hittsumi” có nghĩa là “véo”, do đây là cách sợi mì được làm ra. Món mì thịt heo này thường được ăn khi ốm.
Kaki no dote nabe: Đây là món lẩu hàu, với xốt miso đặc được quết quanh viền nồi. Khi nước dùng sôi, xốt miso sẽ chìm dần xuống nồi lẩu từng chút một làm tăng gia vị cho nước lẩu.
Michinoku kokeshi bento: Món cơm thập cẩm gồm rau và đậu phụ chiên được ăn trong một hộp bento. Búp bê kokeshi cũng là một trong những món đồ lưu niệm phổ biến nhất ở Tohoku.
Kobu maki: Các món đặc biệt được ăn vào ngày tết được gọi là osechi. Chúng được xếp vào một chiếc hộp jubako có nhiều tầng. Shake no kobu maki, món cuốn cá hồi tảo biển, nằm ở góc trái hộp.
Shiso maki: Hạt óc chó và xốt miso cùng vừng rang được cuộn trong lá shiso, xiên que rồi làm khô với dầu vừng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét