Các bối cảnh phim diễn ra trong những quán ăn vỉa hè với thịt nướng và rượu sochu, phần nào đã nói lên thói quen ăn uống của người Hàn Quốc và món ăn khoái khẩu của họ.
Nếu là tín đồ của phim Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng nhận ra có rất nhiều bối cảnh phim diễn ra ở những quán ăn vỉa hè với thịt nướng và rượu sochu ấm nóng. Thực tế, dù được mệnh danh là xứ sở kim chi, nhưng món ăn được yêu thích nhất ở Seoul (thủ đô của đất nước Hàn Quốc) lại không phải kim chi, cơm trộn bibimbap hay tokbokki là mà là thịt nướng. 85% người trưởng thành Hàn Quốc yêu thích món này và 70% ăn món ăn này ít nhất 1 lần trong tuần.
Một cảnh trong bộ phim "Sắc đẹp ngàn cân".
Món thịt nướng ở Hàn Quốc nổi tiếng hơn cả chính là Samyeopsal. Cái tên Samyeopsal theo nghĩa đen là "ba lớp thịt", ám chỉ trên miếng thịt có thấy rõ ba lớp, hay thịt ba chỉ theo cách gọi quen thuộc của người Việt Nam. Thịt ba chỉ được ướp cùng một chút gia vị và phục vụ tươi ngay tại bàn. Khách ăn sẽ nướng thịt trên vỉ, ăn kèm rau diếp, nước sốt, kim chi...
Thịt nướng là món ăn được ưa thích nhất Seoul.
Cửa hàng bán Samyeopsal là một trong số các loại hình quán xá phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Có rất nhiều loại Samgyeopsal khác nhau và điểm phân biệt của chúng là độ dày miếng thịt.
- Samgyeopsal : Đây là loại thịt ba chỉ điển hình theo quy chuẩn của món thịt nướng. Thịt có độ dày vừa phải, các lớp thịt tương đương nhau, được tẩm ướp gia vị phổ thông.
Món thịt nướng ở Hàn Quốc nổi tiếng hơn cả chính là Samyeopsal - thịt heo ba lớp.
- Debaksamgyeopsal: Debaksamgyeopsa mỏng hơn nhiều so với samgyeopsal. Người ta thường cấp đông thịt để đảm bảo độ mỏng cần thiết. Debaksamgyeopsal ít béo hơn samgyeopsal, nhưng khi nướng cần canh chừng cẩn thận hơn một chút bởi thịt quá mỏng nên dễ bị khô.
Debaksamgyeopsa là loại thịt rất mỏng và thường được cấp đông để thái.
- Ogyeopsal: Ogyeopsal có nghĩa là "năm lớp da", ý nói miếng thịt có thêm một lớp mỡ dày và thịt mỏng nữa. Trái ngược với debaksamgyeopsal, ogyeopsal có hàm lượng mỡ và chất béo cao nhất.
Ogyeopsal là loại thịt có 5 lớp, đây là loại thịt nướng có độ béo cao nhất.
- Byotjip Samgyeopsal: Là loại thịt nướng được cắt dày nhất, trên bề mặt có nhiều vết khứa để thịt vẫn có thể chín và ngấm đều gia vị.
Byotjip Samgyeopsal là loại thịt được cắt thành từng tảng lớn và khứa cạnh để gia vị ngấm đều.
Samgyeopsal được đặt cùng tỏi và kim chi trên các vỉ nướng. Người Hàn Quốc thường để nguyên lát thịt rất dài, nên bạn luôn được phục vụ một chiếc kéo và kẹp giữ để cắt nhỏ miếng thịt.
Thịt được nướng trên vỉ than hoặc chảo đặt giữa bàn ăn, mọi người vừa tự nướng thịt cho mình, vừa trò chuyện vui vẻ. Khi thịt chín vàng đều hai mặt, hãy nhanh tay đặt thịt, tỏi nướng, kim chi lên một tấm rau diếp vừa vặn, gói gọn ghẽ, chấm nước sốt tương ớt, muối và dầu mè rồi đưa lên miệng. Sau món thịt, bạn có thể gọi thêm cơm và doenjang-jjigae (rau hầm tương) hoặc một bát mì lạnh cho chắc dạ.
Samyeoposal được xếp vào hàng các món đồ ăn bình dân và phổ thông nhất tại Hàn Quốc. Nguyên liệu dễ kiếm, chế biến đơn giản, hương vị thơm ngon là những đặc điểm nổi bật khiến Samyeoposal trở nên nổi tiếng, phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày. Tùy phần thịt và cách sử dụng mà Samyeoposal cũng có nhiều mức giá khác nhau, nhưng nhìn chung đây vẫn là một trong những món thịt rẻ nhất Hàn Quốc.
Người Hàn Quốc yêu Samyeoposal và bạn bè quốc tế cũng vậy. Sẽ thật khó để tìm kiếm một người không bị món ăn này "khuất phục" ngay từ lần đầu tiên. Ẩm thực Hàn Quốc có nhiều nét đặc sắc, và người Hàn Quốc tự hào khi các nét độc đáo ấy được bạn bè quốc tế tôn trọng và ưa thích.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét