Thứ Ba, 24 tháng 3, 2015

7 món ăn phổ biển nhất của ẩm thực Trung Quốc

Những món ăn này nổi tiếng và phổ biến đến mức bạn có thể tìm thấy chúng ở hầu hết tất cả các nhà hàng ở Trung Quốc, thậm chí là cả những tiệm ăn của người Hoa ở nước ngoài.


Gà Kung Pao 

Đây là món ăn đặc sản của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Thành phần của món này gồm thịt gà nấu với ớt, đậu phộng nên có vị cay đặc trưng. Món gà Kung Pao rất được ưa chuộng tại các nhà hàng của người Hoa ở Mỹ và Châu Âu. Ngày này ngoài thịt gà, người ta còn sáng tạo ra nhiều món ăn bằng các loại thịt khác như thịt heo, thịt bò và thậm chí cả các loại hải sản; tuy nhiên món Kung Pao với thịt gà vẫn luôn được nhiều người yêu thích nhất.

7 món ăn phổ biển nhất của ẩm thực Trung Quốc 1
Thịt lợn chua ngọt

Đây là một trong những món ăn phổ biến và rất nổi tiếng của Trung Quốc. Món thịt lợn chua ngọt xuất hiện ở nhiều vùng ở Trung Quốc như Chiết Giang, Sơn Đông, Tứ Xuyên, Quảng Đông nhưng nổi bật nhất là món thịt chua ngọt của ẩm thực Sơn Đông. Các thành phần chính của món ăn này gồm thịt lợn, lòng trắng trứng và các gia vị chủ yếu bao gồm muối, giấm, nấu rượu, tinh bột, cà chua, đường, rau mùi. Sau khi hoàn tất, món ăn có màu cam sáng và hương vị chua ngọt vừa vặn, rất hấp dẫn.

7 món ăn phổ biển nhất của ẩm thực Trung Quốc 2
Đậu phụ Tứ Xuyên

Đậu phụ Tứ Xuyên là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Tứ Xuyên. Theo sách ghi lại thì món này xuất hiện thời nhà Thanh (1874) do chủ một quán cơm tại Thành Đô sáng chế. Thành phần của món đậu phụ nổi tiếng này gồm đậu non và thịt bằm nấu cùng các loại gia vị đặc trưng của Tứ xuyên. Đậu phụ Tứ Xuyên có hương vị cay, nóng đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên, có thể ăn không hoặc ăn kèm với cơm đều rất ngon. Ngày nay đây không chỉ là một món ăn vô cùng phổ biển ở Trung Quốc mà còn được coi là món ăn phải nếm của nhiều người khi đến với đất nước "Vạn Lý Trường Thành".

7 món ăn phổ biển nhất của ẩm thực Trung Quốc 3
Hoành thánh

Đây là món ăn có lịch sử lâu đời của ẩm thực Trung Quốc. Đây là một món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông với thành phần gồm từ thịt, hải sản và rau băm nhỏ, gói lại bằng vỏ bột mì rồi đem hấp chín hoặc chiên lên. Hình dạng phổ biến nhất của món hoành thánh là hình tam giác cân. Món này có thể ăn riêng kèm với sốt gia vị hoặc có thể dùng cùng món mì vằn thắn.

7 món ăn phổ biển nhất của ẩm thực Trung Quốc 4
Bánh bao

Đây là món ăn truyền thống và đặc biệt phổ biến ở phía Bắc Trung Quốc với lịch sử hơn 1.800 năm của Trung Hoa. Bánh bao gồm các loại rau, thịt băm được bọc trong lớp bột mỏng và được nấu chín bằng cách luộc, hấp hay chiên. Không chỉ là món ăn thường ngay mà đây còn là một món ăn truyền thống ăn vào đêm giao thừa của người Trung Quốc

7 món ăn phổ biển nhất của ẩm thực Trung Quốc 5
Mì xào

Mì xào được xem là một món ăn bình dân và rất phổ biến ở Trung Quốc. Người ta có thể chế biến món mì xào từ mì gạo, mì dẹt... với các loại nhân đa dạng trong đó phổ biến là các loại thịt (lợn, bò, gà...), ngoài ra các món mì xào trứng, mì xào hải sản cũng được rất nhiều người ưa thích. Tại Trung Quốc, bạn có thể mua mì xào ở bất cứ đâu từ những tiệm ăn sầm uất cho đến những hàng quán vỉa hè. Tuy hơi nhiều dầu nhưng bù lại món ăn này lại rất dễ ăn và hấp dẫn.

7 món ăn phổ biển nhất của ẩm thực Trung Quốc 6
Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn không chỉ nổi tiếng ở Bắc Kinh mà còn nổi tiếng trên khắp thế giới. Đây được xem là một trong những món ăn tiêu biểu của ẩm thực Trung Hoa.Vịt quay Bắc Kinh ngon nhất ở phần da mỏng, giòn của nó và ​​thường được ăn với bánh xèo, nước sốt đậu ngọt, hoặc đậu nành với tỏi tây nghiền. Nếu đến Bắc Kinh mà chưa ăn vịt quay thì có thể nói rằng chuyến đi của bạn chưa trọn vẹn.

7 món ăn phổ biển nhất của ẩm thực Trung Quốc 7

Theo Lê Bình / Trí Thức Trẻ

Những món ăn kinh điển của Trung Quốc ai ai cũng mến mộ

Dù có thể còn có món chưa được nếm thử nhưng chẳng có người Trung Quốc nào lại không biết đến tên 10 món ăn được xếp vào hàng kinh điển dưới đây.


Vịt quay Bắc Kinh

Bắc Kinh được mệnh danh là kinh đô của các món ăn hoàng gia, ẩm thực nơi đây đều sử dụng những nguyên liệu thượng hạng và cách nấu phức tạp. Và món vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng đến nỗi bất cứ ai đến Bắc Kinh cũng đều chọn để thưởng thức. Một con vịt quay được đánh giá là hoàn hảo nếu có da màu đỏ nâu, giòn và thịt thơm, mềm, ngọt. Vịt quay Bắc Kinh thường được ăn kèm với dưa chuột, súp từ nước hầm xương, nước xốt.

15 món ăn nghe là "ứa nước miếng" của ẩm thực Trung Hoa 6

Trứng bắc thảo

Ở Trung Quốc, món trứng bắc thảo cực kì phổ biến. Nó là món trứng được ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi và trấu trong nhiều tuần lễ hoặc nhiều tháng. Sau quá trình chế biến thì lòng trắng chuyển thành màu xám hoặc đen trong, còn phần lòng đỏ thì dẻo mịn.Với những người chưa quen, khi ăn trứng dễ bị khó chịu bởi mùi của nó. Nhưng thực sự thì hương vị của nó cực kì đậm đà, khó quên. Người Trung Quốc thường ăn trứng bắc thảo với cháo hoặc làm món xào để ăn chung với cơm.

15 món ăn nghe là "ứa nước miếng" của ẩm thực Trung Hoa 13

Chân gà hầm

Đây là một món ăn dạng dim sum phổ biến ở Trung Quốc. Chân gà được hầm cùng với nước tương, đinh hương, hạt tiêu, hoa hồi, quế trong một thời gian dài. Món chân gà hầm đạt tiêu chuẩn khi phần da gà mềm nhũn, chuyển màu nâu đậm, phần sụn không dai mà dẻo.

15 món ăn nghe là "ứa nước miếng" của ẩm thực Trung Hoa 15

Lẩu

Với mùa đông lạnh giá kéo dài, lẩu là món ăn vô cùng quen thuộc với người Trung Quốc. Bên cạnh lẩu Tứ Xuyên cay nổi tiếng, đất nước này còn có hàng trăm món lẩu để đáp ứng khẩu vị cho người dân mỗi vùng miền. Ngày nay lẩu Trung Quốc không chỉ được người bản địa mến mộ mà còn được bạn bè quốc tế dành nhiều tình cảm.

lẩu tứ xuyên

Đậu phụ Tứ Xuyên

Đây là món ăn cực nổi tiếng của tỉnh Tứ Xuyên - nơi trứ danh với ẩm thực cay và nóng. Những thành phần tạo nên món đậu phụ Tứ xuyên gồm: đậu phụ non, thịt bằm và các loại gia vị cay nồng đặc trưng. Khi thưởng thức, đầu lưỡi sẽ tê, dạ dày nóng như lửa nhưng vẫn cứ muốn ăn thêm, đó là lý do tại sao món ăn này lại trở nên nổi tiếng đến vậy.

 15 món ăn nghe là "ứa nước miếng" của ẩm thực Trung Hoa 12

Xiao long bao

Đây là một loại bánh bao nổi tiếng của Thượng Hải, thường ăn kèm với nước canh và thịt heo. Chiếc bánh được bọc khéo léo, xinh xắn bởi một lớp áo bánh mỏng tang. Khi ăn da bánh mềm dai vừa phải quyện với nhân mềm thơm, hấp dẫn vô cùng. 


Hoành thánh mì

Món hoành thánh mì nếu theo kiểu Hồng Kông gồm có mì trứng sợi nhỏ nấu cũng tôm tươi băm nhỏ và đương nhiên không thể thiếu đươc những viên hoành thành ngon tuyệt. Điều hấp dẫn của món mì này nằm ở phần nước dùng ngọt lịm. Một tô hoành thánh mì không chỉ thỏa mãn bạn bởi vị ngon mà còn bởi sự đầy đặn của chúng nữa.

hoành thánh mì

Sứa

Sứa cũng là món ăn rất đươc lòng người Trung Quốc, đặc biệt là trong tiết trời nắng nóng. Sứa thường được ăn lạnh và ném với hành lá và dầu mè nướng. Món này khi ăn có vị dai, giòn đặc trưng.

sứa

Mì xào

Mì xào được xem là một món ăn bình dân và rất phổ biến ở Trung Quốc. Người ta có thể chế biến món mì xào từ mì gạo, mì dẹt... với các loại nhân đa dạng trong đó phổ biến là các loại thịt (lợn, bò, gà...), ngoài ra các món mì xào trứng, mì xào hải sản cũng được rất nhiều người ưa thích. Tại Trung Quốc, bạn có thể mua mì xào ở bất cứ đâu từ những tiệm ăn sầm uất cho đến những hàng quán vỉa hè. Tuy hơi nhiều dầu nhưng bù lại món ăn này lại rất dễ ăn và hấp dẫn.

mì xào

Hải sâm

Hải sâm hay còn gọi là đỉa biển hoặc dưa chuột biển là món ăn thuộc hàng vô cùng cao cấp và thưởng chỉ được sử dụng vào những dịp quan trọng. Hải sâm có thể xào cùng rau củ hoặc tiềm cũng các nguyên liệu khác để tẩm bổ, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để thưởng thức món này.

hải sâm
 
Theo Lê Bình / Trí Thức Trẻ

Không có nhận xét nào: