Nếu cái tên salad Olivier có chút gì đó xa lạ, thì bạn hãy gọi nó bằng cái tên thân thuộc: Salad Nga.
Dạo quanh một vòng các món salad của châu Âu, bạn có thể thấy rằng những nguyên liệu làm nên món này đều là những nguyên liệu tươi. Nhưng điểm đặc trưng của salad Olivier đó là tất cả các nguyên liệu đều được luộc chín.
“Cha đẻ” của Olivier là đầu bếp Lucien Olivier. Sau khi tìm được công thức cho món ăn này, nhà hàng Hermitage của ông đã nổi tiếng trong khắp thủ đô. Thế nhưng ông lại không chia sẻ công thức này cho ai mà muốn tự tay mình chế biến nó, vì vậy đến khi ông mất cũng không ai biết được công thức thực sự của món ăn này là gì.
Có nhiều câu chuyện được kể lại về việc làm sao công thức món salad này được lọt ra ngoài. Người ta đồn rằng có một người làm việc trong nhà hàng ấy lén nhìn vào công thức khi Olivier đi ra ngoài; một câu chuyện khác kể lại rằng một thực khách quen thuộc của nhà hàng đã quyết tâm đấu tranh để giữ lại món ăn này trong thực đơn sau khi đầu bếp đã mất.
Nhiều năm sau, Monsieur Olivier đã vực dậy món ăn tưởng như đã thất truyền. Một điều thú vị đó là cả hai con người làm món salad này trở nên nổi tiếng đều vô tình có họ là Olivier.
Công thức của salad Nga rất đa dạng và dù có nhiều khác nhau nhưng món ăn này vẫn giữ được tinh thần vốn có của mình. Nguyên liệu để làm món salad gồm khoai tây, trứng gà luộc chín, sốt mayonnaise, thịt luộc và dưa chuột ngâm giấm, tất cả đều cắt thành từng khối có kích thước nhỏ như hạt đậu Hà Lan.
Lần đầu xuất hiện ở Moscow, món salad đã trở nên rất được ưa thích ở khắp nơi trên đất nước. Trong tiếng Nga, tên gọi của món ăn này đồng nghĩa với tên của một ngày lễ lớn, vì vậy mà món salad Nga thường được làm vào dịp năm mới, cùng với việc chiếu lại trên toàn quốc gia bộ phim “Số phận trớ trêu” ngày đầu năm. Những nghi thức này đã được người dân Nga thực hiện, và đã phần nào thể hiện nét văn hóa của dân tộc.
Olivier và những biến thể thú vị
Olivier không những được yêu thích tại Nga, mà còn ở nhiều nước phương Tây khác như Hi Lạp, Thổ Nhĩ Kì, Bulgaria, Macedonia… dưới những cái tên rất khác nhau như Ruska salata, Rus Salastasi, Amerikan Salatasi, hay Salad Nga ở Việt Nam.
Với mỗi nước, các biến thể của món salad Nga lại càng phong phú và đa dạng hơn. Ở Hi Lạp, Olivier không có thịt, ở Iran thì họ lại thích cho thịt gà vào hỗn hợp thay vì các loại thịt thông thường. Người Tây Ban Nha bị ảnh hưởng một chút từ khẩu vị của người Pháp nên Olivier của nước này bảo đảm những nguyên liệu chính, ngoài ra còn có thêm thịt cá ngừ nữa. Rất nhiều quán café ở Tây Âu có đủ mọi hương vị của Olivier trong thực đơn của quán mình, thực khách có thể tự do chọn nguyên liệu chính cho salad như thịt giăm bông, cà rốt, khoai tây…
Mỗi món ăn của từng dân tộc đều ít nhiều phản ánh nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của dân tộc đó. Món salad Olivier mang nét đặc trưng của một nước Nga xinh đẹp với những con người đôn hậu và những công trình kiến trúc nguy nga.
Theo afamily
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét