Thứ Năm, 26 tháng 3, 2015

Món ăn cổ truyền Hàn Quốc dễ làm say lòng người

Nhiều du khách thường rỉ tai nhau rằng chỉ khi thưởng thức đồ nướng trong quán lều, hay nhấp một ngụm Soju giữa cái lạnh xứ Hàn mới cảm nhận hết độ ngon đúng vị của các món ăn nơi đây.

Ngày nay, không khó để bạn tìm một quán ăn theo phong cách Hàn Quốc ở Việt Nam hay các quốc gia lân cận. Tuy vậy, ngay trên chính quê hương xứ sở kim chi, trải nghiệm đồ ăn Hàn Quốc được đa số du khách đánh giá “mới là tuyệt nhất”. Dưới đây là những món ăn đậm chất cổ truyền dễ “gây nghiện” với du khách khi ghé thăm đất nước này.
Đồ nướng
quan-leu-4058-1427190979.jpg
Người dân Hàn Quốc cho rằng món nướng ngon nhất là khi thưởng thức trong những quán lều ven đường. Ảnh: KTO.
Những loại thịt, cá khi sử dụng cho món này thường thái bản to, nướng trên bếp than và được lật qua lật lại đều tay. Khi thịt chín, bạn phải dùng một chiếc kéo để cắt nhỏ, sau đó xếp chúng vào lá cải thảo, cuộn cùng xà lách, lá vừng. Khâu cuối cùng là chấm miếng cuốn tròn trịa, xanh mướt vào một loại tương đặc trưng Hàn Quốc, pha trộn giữa cà chua và ớt.
Ngoài các loại thịt, rau, bạn còn có thể cuốn cùng kim chi và chấm muối hoặc dầu hào, xì dầu để thay thế, tùy theo khẩu vị, thói quen ăn uống. Món này dễ dàng tìm thấy ở mọi nơi tại Hàn Quốc, nhưng nhiều người vẫn đánh giá “ngon và đúng vị nhất” phải trong các quán lều ven đường.
Với người Hàn Quốc, mùa đông hay hè đều thích hợp để ăn đồ nướng. Sự khác biệt chỉ ở loại đồ uống đi kèm, gồm rượu Soju (dùng trong mùa đông) và bia (uống kèm vào mùa hè). Nếu ăn trong các nhà hàng tự chọn (buffet), giá mỗi suất khoảng 15 USD một người nhưng tại quán lều, chỉ mất 10 USD là đủ để bạn no nê.
Bulgogi
bulgogi-KTO-4059-1427252683.jpg
Đến Hàn Quốc, bạn hầu như chỉ tìm thấy Bulgogi trong các khu làng truyền thống thay vì chốn đô thị. Ảnh: KTO.
Cũng là món liên quan tới đồ nướng nổi tiếng ở Hàn Quốc, Bulgogi là món thịt (bò hoặc lợn) ướp cùng đường và bột màu sậm đen. Bước tiếp theo là xào với cải thảo hoặc nướng BBQ. Trong đó, nếu xào, miếng thịt phải được lát mỏng còn để nướng thì giữ nguyên độ dày.
Dù là món quen thuộc, dễ tìm trong thực đơn nhà hàng Hàn Quốc tại Việt Nam, Bulgogi lại có phần ít được yêu thích hơn ngay trên quê nhà do vị ngọt đậm. Bạn hầu như chỉ thấy món này trong các khu làng truyền thống ở Hàn Quốc thay vì những thành phố lớn. Giá trung bình 7-8 USD mỗi bữa.
Canh gà tần sâm
ga-tan-sam-JPG-8559-1427190979.jpg
Món canh gà tần sâm có thể dùng linh động trong thời tiết nóng và lạnh. Ảnh: KTO.
Món ăn được bài trí bắt mắt với miếng thịt gà béo ngậy, nằm giữa lớp nước dùng nghi ngút khói, đan xen mùi thơm từ củ nhân sâm. Là món có thể dùng quanh năm, người Hàn Quốc tin rằng ăn canh gà tần sâm vào mùa hè sẽ mát trong người nhờ hoạt tính của sâm còn mùa đông cảm thấy ấm áp, khoan khoái vì dùng nóng.
Gà sử dụng làm nguyên liệu thường có kích cỡ nhỏ, mỗi con vừa đủ một suất. Trong bụng gà được cuốn xôi, ở giữa là nhân sâm, một số nơi còn cho thêm thuốc bắc. Mỗi suất gà (loại thường) có giá 15-20 USD và nếu muốn bổ dưỡng hơn, bạn có thể thay thế bằng gà ác với mức 30-35 USD.
Cơm trộn
01-12_1427251387_1427251397.jpg
Cơm trộn Hàn Quốc nổi tiếng với cách phối màu sắc độc đáo. Ảnh: KTO.
Là một trong những món phổ biến, cơm trộn thu hút đa số người dân vì sự tiện lợi và bình dân. Ngoài vật dụng quan trọng nhất là chiếc nồi gang, các nguyên liệu còn lại của cơm trộn khá đơn giản, chỉ gồm cơm, rong biển, kim chi, thịt băm (lợn hoặc bò), trứng gà và gia vị.
Cách làm món này cũng không khó vì các nguyện liệu sau khi làm chín, đầu bếp sẽ bày biện thật đẹp mắt vào nồi gang. Khi ăn, bạn chỉ cần trộn đều, thưởng thức cùng canh rong biển.
Món này bày bán rộng rãi ở khắp nơi tại Hàn Quốc, nhưng dễ tìm nhất vẫn là những khu sinh viên, dân lao động hoặc trong chợ. Giá thường dao động 5-7 USD mỗi suất.

01-44.jpg
01-10.jpg
01-13.jpg
01-15.jpg
01-17.jpg
01-19.jpg
01-20.jpg
01-27.jpg
Ảnh: KTO

Gia vị trong ẩm thực Hàn
Các món ăn truyền thống Hàn Quốc hầu như không thể thiếu kim chi. Ngoài ra, nhiều nguyên liệu khác cũng được sử dụng thêm là hành hẹ, củ cải, tôm cá, rau nhưng phổ biến nhất là cải thảo. Người Hàn Quốc không sử dụng nước mắm để nấu ăn mà chỉ dùng chế biến kim chi.
Để lấy vị ngọt tự nhiên, các bà nội trợ Hàn Quốc cũng hay dùng hoa quả khi muối kim chi, ví dụ như ép lê lấy nước. Tương truyền rằng mỗi người đàn ông ở xứ đại hàn chỉ quen với một vị kim chi do người vợ mình làm ra, nên từng gia đình lại có một hương vị riêng. Người vợ sau này nếu có con dâu sẽ tiếp tục truyền công thức lại, tạo thành bí quyết gia truyền.
Minh An

Không có nhận xét nào: