(Dân trí) - Theo đầu bếp trứ danh Martin Morales – người thành lập 2 nhà hàng nổi tiếng Ceviche và Andina, những nhà hàng sau có thể được coi là những địa chỉ ăn uống ấn tượng và ngon miệng nhất tại đất nước xinh đẹp Peru.
Chez Wong, Lima
Đầu bếp Javier Wong là người khiến Morales thấy được cái tinh hoa của ceviche – một món ăn hải sản ven biển phổ biến ở Trung và Nam Mỹ. Ông bắt đầu nhà hàng của mình từ ga-ra của chính ngôi nhà ông ở, và nó đã mở rộng nhiều kể từ đó. Wong là đầu bếp duy nhất tại bếp và quán ăn của ông cũng hề có thực đơn. Ông nấu ăn mà chỉ sử dụng cá bơn và chỉ có những lựa chọn: nóng hay lạnh, ngọt hay chua. Quán ăn chỉ mở cho buổi trưa, nên bạn cần đặt chỗ trước. Có thể bạn sẽ thấy mình đang dùng bữa cạnh một nhà chính trị hàng đầu của Peru, cũng có thể là tay trát vữa ở khu nhà bên cạnh.
Amaz, Lima
Nơi này được điều hành bởi Pedro Schiaffino, người Morales cho là đầu bếp hàng đầu tại Peru hiện nay. Malabar, nhà hàng đầu tiên của ông, nằm trong danh sách 100 nhà hàng tuyệt nhất của thế giới và tại Amaz thì ông tập trung hoàn toàn vào những món ăn vùng Amazone.
Al Frio y Al Fuego, Iquitos
Món ceviche ngon miệng nhất mà Morales thưởng thức không phải tại vùng bờ biển của Peru, mà tại Iquitos, trái tim của vùng Amazon, và được làm với cá paiche. Bản thân địa điểm này cũng rất thú vị, vì đây là một nhà hàng nổi trên con sông Itaya.
El Mercado, Lima
Avenida La Mar vốn được biết đến là khu phố của món ăn ceviche và nơi đây luôn đông đúc, nhộn nhịp vào giữa ban ngày. Ceviche trong lịch sử là một món ăn dùng trưa và dù rằng điều đó đã thay đổi, nhưng nhà hàng này vẫn giữ lại truyền thống đó, chỉ mở vào buổi trưa. Được sở hữu bởi đầu bếp tài ba và cũng là tác giả Rafael Osterling, quán phục vụ những món ăn ngon miệng với giá phải chăng.
La Tia Grimanesa, Lima
Grimanesa Vargas khởi đầu với một chiếc xe bán hàng đường phố rất nhiều năm về trước và anticuchos(thịt bò xiên nướng) của bà – một món ăn truyền thống đến từ những người Peru gốc Phi, được biết đến là ngon nhất tại Lima. Lượng yêu cầu quá lớn đến nỗi bà bắt đầu nhận đặt làm qua điên thoại. Điều này dẫn đến nhà hàng của riêng bà, và nó vẫn còn đang hoạt động rất tốt. Bà dường như đã trở thành một anh hùng trong văn hóa tại Lima, nổi tiếng như bất cứ một ngôi sao nhạc pop nào.
Maido Restaurante, Lima
Sự pha trộn giữa ẩm thực Peru và Nhật Bản đã tạo nên tên tuổi cho riêng nó: Peruvian nikkei. Mitsuharu Tsumura là một trong những đầu bếp thế hệ mới đưa nikkei lên tầm mới. Những món ăn mang tính tinh ngịch của ông là chủ điểm trong thực đơn của nhà hàng.
El Rincon Que No Conoces, Lima
Nơi này được khởi dựng bởi Teresa Izquierdo, người đã mất năm 2011, và được trìu mến biết đến là bà mẹ của món ăn Peru. Nhà hàng ăn trưa này phục vụ những món ăn truyền thống có chất lượng cao cho cả dân địa phương cũng như khách du lịch. Món carapulcra – một món ăn từ Peru gốc Phi, gồm khoai tây, thịt lợn và đậu phộng được coi là huyền thoại.
Chợ San Pedro, Cusco
Thành phố Inca cổ đại Cusco là nơi dẫn đến Machu Picchu và Thung lũng thánh. Không rời khỏi vội mà chưa ghé qua khu chợ trong nhà nơi đây. Chợ đầy rẫy những cửa hàng ăn tuyệt vời và nơi đây quả có một không khí hào hứng.Các quán bán nước hoa quả ven đường gồm một chuỗi những hoa quả làm ta bối rối và có xu hướng thêm vào nước hoa quả những phụ gia, từ diêm mạnh cho đến bia đen. Ngoài ra, bánh mỳ ở đây cũng rất tuyệt, có hình dánh của một đứa trẻ với một khuôn mặt hạnh nhân.
La Nueva Palomino, Arequipa
Thức ăn Peru vốn có cái gốc từ Inca và trước đó nữa, và những làn sóng nhập cư sau này của người Tây Ban Nha, Nhật, Trung Hoa, Ý đã giúp tạo nên một nền ẩm thực độc đáo cho nơi đây. Nhưng nhà hàng này, do một gia đình quản lý, tại thành phố lớn thứ 2 của Peru, đã đưa đồ ăn Peru về với gốc gác của mình.
Hà Anh
Theo Guardian
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét