Chanh Dây
Mỗi đất nước lại có một loại bánh pancake đặc trưng riêng đấy! Bạn có biết bánh pancake của Việt Nam tên là gì không?
Mỗi quốc gia lại có một kiểu bánh pancake riêng. Độ ngọt, độ dày của bánh, nhân bánh và cả kem phủ trên bề mặt mỗi nơi đều là một sự khác nhau. Cùng YAN News khám phá thử nhé!
1. US và Canada: Pancake bơ sữa
Loại bánh pancake nguyên bản này thường được ăn trong bữa sáng với bơ và sirô. Điều đặc biệt tạo nên độ dày và xốp của bánh chính là bột bánh. Bột bánh đánh đều với trứng, sữa bơ, đường, đánh đến khi hỗn hợp bông xốp thì thôi.
2. Úc: Bánh Kaiserschmarrn
Đây là một loại bánh pancake cực xốp có vị caramel, được đặt tên theo Hoàng Đế Franz Joseph I của Úc (1830 – 1916) vì ông ấy cực thích món bánh này. Bạn có thể ăn với hạt điều, nho khô, táo hoặc một vài món ngọt khác.
3. Úc: Bánh Pikelets
Úc có thêm một loại pancake khác là Pikelets, nhỏ, xốp và dày hơn so với Kaiserschmarrn. Món bánh này thường được ăn như một món vặt trong buổi trà chiều. Nếu thêm một ít mứt và kem tươi nữa thì còn tuyệt vời hơn.
4. Trung Quốc: Bánh cong you bing hay Scallion
Món bánh pancake của Trung Hoa này có đặc điểm là khá dai, nhiều lớp bong tróc và mặn. Người Hoathường ăn món này với xì dầu.
5. Đông Âu: Bánh Blini hay Blintz
Blini hay Blintz là kiểu pancake mỏng, rất phổ biến ở các nước Đông Âu. Nó dày hơn bánh crepe củaPháp, làm từ bột lúa mỳ và lúa mạch, lên men và rưới ít sốt hoa quả chua chua thơm ngon.
6. Anh Quốc: Pancake với đường và chanh
Bánh pancake cực mỏng, làm từ bột, trứng và sữa. Theo truyền thống nước Anh, bên trên sẽ có nước cốt chanh và đường. Giống với pancake Bắc Mỹ, người Anh rưới thêm một ít sốt vàng hoặc giống với hầu hết người châu Âu, họ bọc bánh xung quanh lớp nhân mặn và ăn trong bữa chính.
7. Phần Lan: Bánh Pannukakku
Bánh Pannukakku của Phần Lan thường được làm trong chảo tròn hoặc chữ nhật cho đến khi đạt độ vàng và độ xốp hoàn hảo. Sau đó bạn có thể cắt chiếc bánh ra làm những miếng nhỏ, rắc thêm bột đường, kem tươi hoặc hoa quả bên trên để tạo thành món tráng miệng tuyệt vời.
8. Pháp: Bánh crếp
Pancake mỏng và lớn này được lật liên tục và chiên cả hai mặt bánh, sau đó gấp lại, nhân bên trong thường là chocolate hoặc hoa quả, thỉnh thoảng là phômai mặn hoặc rau trộn. Bột bánh trộn rất đơn giản, có bột, đường, trứng, sữa và không có phụ gia gì thêm.
9. Hy Lạp: Bánh Tiganites
Bán pancake mỏng truyền thống của Hy Lạp, khi ăn thường được rưới lên trên mặt bánh mật ong, quế và sữa chua.
10. Hungary: Bánh Palacsinta
11. Iceland: Bánh Ponnukaka
Khá giống bánh crepe, nhưng được làm trong một loại chảo đặc biệt của người Iceland.
12. Ấn Độ: Bánh Uttapam
Bánh làm từ gạo lên men trộn với đậu lăng đen.
13. Nhật Bản: Bánh Okonomiyaki
Bánh Okonomiyaki là bánh pancake mặn. Cái tên của nó có ý nghĩa khá đặc biệt: okonomi là “bất cứ điều gì bạn muốn” còn “yaki” là nướng lên. Món bánh này làm từ bột, trứng, bắp cải và một danh sách gia vị dài dằng dặc nữa.
14. Hàn Quốc: Bánh Kimchijeon hay pancake Kimchi
Pancake thông thường chiên vàng xém, ăn với kimchi và hành lá thái nhỏ.
15. Malaysia: Bánh Apam Balik
Apam Balik có nghĩa là "lộn ngược", là một loại bánh pancake gập đôi được làm từ bột gạo, bên trong nhồi nhân đậu phộng ngọt. Có lẽ chúng có cái tên như vậy bởi người Malaysia luôn dựng thẳng chúng lên cạnh nhau thế kia.
16. Mexico: Bánh Hotcake
Hotcake giống với pancake của Mỹ và ăn cùng với sốt quế.
17. Hà Lan: Bánh Pannenkoenken hay... Em Bé Hà Lan
Đây là một loại bánh pancake ngọt và xốp, thường được làm trong những chiếc chảo lớn. Bên trên có đường và hoa quả.
18. Nga: Bánh Olady
Những chiếc pancake nhỏ và dày này được làm với sữa chua và hoặc sữa bơ.
19. Scotland: Bánh Scotch hay Scottish Pancake
Loại bánh này nhỏ và dày, ăn chung với mật ong và vài lát chuối.
20. Somalia: Bánh Anjero
Loại bánh xốp và dẹp này được làm từ bột lên men, rất giống với bánh injera của người Ethiopia.
21. Nam Phi: Bánh Pannekoeke
Nam Phi cũng có pancake tương đối giống bánh crếp. Công thức món bánh này pha trộn giữa bánh crếp truyền thống và bánh tác sữa đặc trưng của Nam Phi.
22. Thụy Điển: Bánh Raggmunk
Loại bánh này làm từ khoai tây và có vị mặn.
23. Ba Lan: Bánh Nalesniki
Bánh Nalesniki là một phiên bản Ba Lan của bánh Bilini hay Blintz phổ biến của Đông Âu, cuộn lại và ăn chung với sốt ngọt hay phômai mặn.
24. Venezuela và Colombia: Bánh Cachapas
Pancake làm từ ngô, gấp làm đôi và nhân phômai tươi chảy.
25. Việt Nam: Bánh Xèo
Bánh Xèo làm từ bột gạo, nước cốt dừa và nghệ tươi, bên trong có nhân mặn tôm thịt và giá đỗ. Bánh Xèo ăn chung với nước chấm và rau sống, là món ăn đặc sắc của Việt Nam.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét