Thứ Năm, 17 tháng 4, 2014

21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời

SuSu


Các món ăn đường phố của Malaysia mang phong cách ẩm thực đa sắc màu. Đó là sự pha trộn hài hòa giữa các hương vị của rất nhiều nước.





Là một thực khách sành ăn, chắc chắn bạn không nên bỏ qua Penang. Vì đây là thành phố ẩm thực lề đường ngon nhất Malaysia. Nó còn được mệnh danh là một trong những “thiên đường ăn uống” hàng đầu thế giới. Pennang có rất nhiều món ăn ngon mang phong cách ẩm thực đa sắc màu. Đó là sự pha trộn hài hòa giữa các hương vị Trung Quốc, Ấn Độ, phương Tây và tất nhiên không thể thiếu ẩm thực đặc trưng của người dân bản địa.
1. Assam Laksa
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Đây là món mì có hương vị đặc trưng với nước dùng chế biến từ cá. “Linh hồn” của món ăn chính là vị me chua không thể thiếu. Loại cá thường dùng cho món này là cá thu.
2. Rojak
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Rojak là một loại gỏi được làm từ các loại rau củ quả như: dứa, ổi, dưa chuột, xoài… Món này còn có thêm thành phần là các loại hải sản như: sứa, tôm… Và nó thường ăn kèm với đậu phộng và nước sốt là mắm tôm.
3. Roti Canai
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Đây là món bánh mì dẹt phổ biến ở Malaysia. Nó thường được dùng trong bữa sáng và được ăn kèm với nước cà ri.
4. Chendul
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Món ăn vặt này khá giống món bánh lọt quen thuộc của nước ta. Tuy nhiên người dân Malaysia thường cho thêm đậu đỏ vào món này. Chendul bán rất chạy vào những ngày thời tiết nắng nóng, vì món này ăn rất mát.
5. Apom Balik
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Apom Balik là một loại bánh hấp dẫn được làm từ bột gạo nếp và bột ngô. Ngoài ra nguyên liệu còn có thêm trứng để tăng độ béo ngậy cho món ăn.
6. Batu Maung Satay
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Món ăn có tên khá dài này chính là thịt xiên que nướng. Ban đêm trên đường phố Lorong Baru củaMalaysia tràn ngập các xe bán món  ăn hấp dẫn này. Có đủ các loại thịt như: heo, gà, bò… nướng thơm phức và được ăn kèm với dưa chuột, hành tây.
7. Koay Chiap
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Thành phần của món ăn gồm tiết vịt được nấu chín cùng các nguyên liệu phụ như: tai, lưỡi, gan, ruột của vịt và heo. Phần đặc biệt của Koay Chiap là được ăn kèm cùng một quả trứng luộc.
8. Chee cheong Fun
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Món ăn hấp dẫn với phần bột trắng mịn ăn kèm nước sốt màu đen ngọt ngào. Ngoài ra nó thường được cho thêm một ít tương ớt để tăng hương vị của món ăn. Trên mặt bánh sẽ được rắc chút mè trông cực kỳ hấp dẫn.
9. Koay Teow
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Đây là món phở với nước dùng nấu từ nước hầm xương. Món ăn hấp dẫn với màu vàng bắt mắt của quả trứng còn nguyên lòng đỏ. Ngoài ra người ta còn cho vào món này một ít chả cá.
10. Lok Lok
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Món lẩu thơm ngon hấp dẫn với đủ các nguyên liệu. Đặc biệt các món ăn kèm nước lèo được xiên que rất tiện khi thả vào và lấy ra.
11. Ice Kacang
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Kem Kacang là sự kết hợp hoàn hảo giữa những hạt đậu đỏ thơm ngon với sắc vàng của những hạt ngô ngọt. Ngoài ra còn nhiều nguyên liệu khác tạo nên hương vị béo ngậy và cực kỳ ngon miệng.
12. Char Kway Teow
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Đây là một loại hủ tiếu xào khô cùng các hải sản bổ dưỡng. Thêm vào đó là những dải trứng bác xắt lát hấp dẫn.
13. Hokkien Mee
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc và trùng tên với một loại mỳ xào nổi tiếng của Singapore. Những sợi mì trắng xen lẫn mì trứng vàng ăn kèm với trứng và những lát thịt thơm ngon.
14. Wonton Mee
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Wonton Mee rất được người dân bản địa ưa chuộng. Đây chính là mì xào khô vàng ruộm xen lẫn màu xanh tươi của rau cải. Đặc biệt món này được ăn kèm với ớt ngâm và nước sốt sambal cay lạ miệng.
15. Bak Kua
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Bánh mì Bak Kua hấp dẫn thực khách khi được ăn kèm thịt lợn khô nướng.
16. Otak Otak
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Đây là món bánh cá bọc trong lá chuối. Tuy nhiên không phải cứ bóc ra là có thể thưởng thức ngay. Vì nó được ăn kèm với nước sốt làm từ nước dùng xương hầm.
17. Bee Hoon
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Món này được làm từ bún ăn kèm với nước sốt đen. Bên cạnh đó còn có “vịt giả” được làm từ đậu nành.
18. Mee Goreng
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Mee Goreng là mì spaghetti được nấu chung với khoai tây, trứng, giá đỗ cùng một số nguyên liệu khác.
19. Koay Mooi Kee
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Koay Mooi Kee là cơm bình dân ăn với cà ri. Kèm theo đó là cá chiên, gà rán và một số thức ăn khác tùy theo bạn lựa chọn.
20. Cơm gà nướng
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Món này bán rất chạy tại thành phố Penang. Gà được nướng với bí kíp riêng của chủ quán thơm ngon hấp dẫn.
21. Char Koay Kak
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Tuy được làm khá đơn giản, nhưng món mì xào cực ngon và thu hút đông đảo thực khách.

Những món ăn hút hồn du khách ở Malaysia

(Dân trí) - Ẩm thực của Malaysia vốn được mệnh danh là “thiên đường nhiệt đới của Đông Nam Á”. Các món ăn ở đây được ưa chuộng bởi những hương liệu và gia vị khó quên từ nhiều cộng đồng người dân khác nhau ở Malaysia.

Bánh Roti Canai kèm cà ri
Những món ăn hút hồn du khách ở Malaysia
Ở bất kể quán ăn nào tại Malaysia bạn cũng có thể gọi được món cà ri gà cùng bánh Roti Canai ăn kèm. Đó là món ăn phổ biến cho bữa sáng mỗi ngày của người dân nơi đây. Trong thực đơn của quán có món cà ri thịt cừu, thịt bò, thịt gà, cá nhưng tuyệt nhiên không có thịt lợn vì vấn đề tôn giáo. Nếu bạn đã từng ăn các món tại Ấn Độ, sẽ thấy như vậy là quá nhiều so với các món cà ri đơn điệu và không có nhiều thịt ở đây. Với những người ưa thích hương vị cà ri thì Malaysia quả là một nơi đáng để khám phá ẩm thực.
Các loại thảo mộc được nấu trong món cà ri gà được trồng từ chính đất Malaysia, tạo nên hương vị riêng biệt.
Mỳ Penang Assam Laksa
Mỳ Assam Laksa là món ăn quốc hồn quốc túy của Malaysia vì thế nó nằm trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi tới đất nước này, nổi tiếng nhất là ở bang Penang, cách thủ đô Kuala Lumpur gần 300 km.
Những món ăn hút hồn du khách ở Malaysia
Assam Laksa với sợi mỳ to, dai giòn hòa trong nước dùng được chế biến từ canh chua cá. Vị chua đặc trưng được tạo nên từ Assam (me chua) kết hợp hài hòa với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng tạo nên một bát mỳ nóng hổi mang hương vị cay nồng, đậm đà khó quên. TrangCNN Travel xếp mỳ Assam Laksa đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới.
Hủ tiếu Char kway teow
Những món ăn hút hồn du khách ở Malaysia
Đây là món ăn đặc biệt được yêu thích tại đất nước Hồi giáo này và được coi là đặc sản của vùng đảo Penang. Char kway teow, một loại hủ tiếu xào khô nóng hổi, bốc khói nghi ngút từ những sợi bún trắng đan xen cùng các loại hải sản bổ dưỡng như tôm, sò cùng những dải trứng bác xắt lát, bên trên là chút giá đỗ, hành lá và dải tương ớt cay cay.
Thịt xiên nướng satay
Satay thực chất là món thịt xiên được tẩm ướp với đậu phộng và một số loại gia vị đặc trưng riêng cho hương vị đậm đà rồi đem nướng trên bếp than đỏ rực. Mùi thơm của những xiên thịt nướng lan tỏa trên những khu phố ẩm thực ở Malaysia níu chân không ít du khách phải dừng lại để thưởng thức.
Những món ăn hút hồn du khách ở Malaysia
Thịt được dùng để chế biến satay có thể là thịt gà, thịt dê, cừu hoặc bò thái lát mỏng sau đó xiên vào que tre đã vót nhọn đầu. Satay là món ăn đường phố khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á, song nơi làm nên hương vị satay tuyệt vời nhất thế giới chính là Malaysia. Có lẽ không quá khi nhiều người nói rằng đặt chân tới Malaysia mà chưa thưởng thức satay thì coi như chưa tới mảnh đất này.
Ikan bakar
Những món ăn hút hồn du khách ở Malaysia
Theo tiếng Malaysia, “Ikan” có nghĩa là cá, còn “bakar” là cá nướng. Ikan bakar là món cá nướng ướp gia vị độc đáo của người dân nơi đây. Cá tươi được tẩm rất nhiều tương ớt, lót một lớp lá chuối phía dưới và được nướng trên than củi. Cá vừa chín tới có mùi thơm đặc trưng, dùng kèm với cơm nóng, thỉnh thoảng có thêm các món rau và cà ri, chấm với xì dầu.
Nasi lemak
Nasi lemak là món ăn phổ biến và lâu đời nhất ở Malaysia. Món ăn này có mặt ở hầu hết các ngả đường của quốc gia này. Vị béo ngậy của nước dừa kết hợp với hương vị cà ri cùng sự đa dạng của các thành phần nguyên liệu đã giúp món Nasi Lemak chinh phục được bao thực khách.
Những món ăn hút hồn du khách ở Malaysia
Tại các của hàng thức ăn tự chọn của Malaysia, bạn cũng có thể tự tay làm món Nasi lemak riêng cho mình bằng cách chọn các thành phần của món ăn được bày sẵn trên bàn. Điều này tạo nên sự phong phú cho Nasi lemak và khiến mỗi nhà hàng đều có món Nasi lemak theo phong cách riêng.
Salad trộn rau quả Rojak
Những món ăn hút hồn du khách ở Malaysia
Đây là một loại gỏi salad được làm từ các loại rau, củ, quả thái nhỏ như xoài xanh, táo xanh, dưa chuột, đu đủ, ổi... hòa trong nước sốt cay cay và vị mặn nồng của mắm tôm trộn với tàu hũ rán, bên trên rắc đậu phộng giã nhỏ rất thơm ngậy. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại hoa quả với một số loại hải sản như sứa hay tôm tạo nên mùi vị chua cay hấp dẫn cho món ăn.
Minh Anh (tổng hợp)


Những món ăn đường phố Malaysia hút hồn du khách

Tại Malaysia, món ăn đường phố (hay còn gọi là đồ ăn hawker) là điểm thu hút đối với khách du lịch.


Đồ ăn hawker của Penang thể hiện sự đa dạng văn hoá của chính thành phố, nơi tập trung hậu duệ của người Trung Quốc, Malaysia và Ấn Độ. Hãy dạo chơi trên khắp các con phố Malaysia, sà vào những hàng quán ven đường với vô số món ăn phong phú, đa sắc vị, mùi hương, chắc chắn sẽ có vô vàn điều thú vị để bạn khám phá.

Assam Laksa
Món mì độc đáo này được bán ở khắp nơi trên các đường phố Malaysia, được người dân địa phương vô cùng yêu thích. Bạn có thể tìm thấy món này ở những nơi khác nhưng đảm bảo không có nơi nào ngon bằng ở Penang. Trang CNN Travel xếp mỳ Assam Laksa đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới.

Assam Laksa
Assam Laksa với sợi mỳ to, dai giòn hòa trong nước dùng được chế biến từ canh chua cá. Vị chua đặc trưng được tạo nên từ Assam (me chua) kết hợp hài hòa với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng tạo nên một bát mỳ nóng hổi mang hương vị cay nồng, đậm đà khó quên.

Nasi kandar
Tại các cửa hàng nhỏ ở Penang, du khách có thể tìm thấy cho mình một suất Nasi kandar tuyệt vời. Món ăn Malaysia này bao gồm cari thịt các loại dùng với cơm trắng.


Nasi kandar
Nasi kandar là món ăn của người Ấn Độ theo Hồi giáo.. Bạn hãy thử món này tại: Line Clear, Ngõ cạnh số 177, Jalan Penang, Penang.

Rojak
Sự hòa trộn của các loại rau củ quả: Dứa, ổi, dưa chuột, xoài… cùng các loại hải sản: sứa, tôm… trên cùng thêm một chút đậu phộng và sốt mắm tôm. Trộn lẫn những thành phần ấy lên tạo nên hương vị độc đáo thú vị của món gỏi Rojak.


Rojak
Salad hoa quả trộn cùng mắm tôm và lạc rang được nghiền ra. Hoa quả bao gồm dứa ngọt, xoài xanh, đu đủ, táo, dưa chuột, ổi. Sự hoà trộn giữa các loại hoa quả cùng với mắm tôm nghe có vẻ kỳ dị nhưng sẽ làm bạn ngạc nhiên vì ngon. Thử món này tại trung tâm đồ ăn đường phố Gurney Drive, Persiaran Gurney, Penang.

chee cheong fun
Với cả vẻ ngoài lẫn hương vị hấp dẫn, món chee cheong fun khiến nhiều du khách mê mệt. Thành phần của món ngon Malaysia này là phần bột trắng mịn ăn kèm với nước sốt đen ngọt ngào, trên cùng rắc thêm một chút mè thơm. Khi ăn bạn có thể cho thêm tương ớt để thêm đậm đà hương vị.

Lor bak
Lor bak là món thịt lợn xay nhỏ ướp với 5 loại gia vị khác nhau trước khi được chiên giòn. Lor bak dùng với nước sốt ớt cay. Thử món này tại Jalan Johor (gần Jalan Dato Keramat), Penang.

Char kway teow
Char kway teow bao gồm mỳ gạo dài và dẹt được chiên giòn trong chảo sâu và dùng với tương đậu lành, tôm tươi, trứng, giá và hành lá. Đây là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất Penang. Thử món này tại chợ đêm Pulau Tikus, Jalan Pasar, Penang.

Ice kacang
Món ăn đường phố Malaysia này sẽ giúp bạn giảm cơn khát nhanh chóng vào một ngày nắng nóng đi dạo chơi trên các con phố tập nập tại đây. Món Ice kacang bao gồm đá bào cùng đậu đỏ, thạch, ngô ngọt, trên cùng rưới thêm một ít siro đường, sữa đặc hoặc sữa dừa thêm phần hấp dẫn.

Satay
Satay là món ăn đường phố khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á, song nơi làm nên hương vị satay tuyệt vời nhất thế giới chính là Malaysia. Satay thực chất là món thịt xiên được tẩm ướp với đậu phộng và một số loại gia vị đặc trưng riêng cho hương vị đậm đà rồi đem nướng trên bếp than đỏ rực.

Satay
Món soup vịt và lợn này đặc biệt bởi nó bao gồm các bộ phận của lợn và vịt mà mọi người không muốn ăn như tai, lưỡi, gan, tiết. Thành phần chính là mỳ gạo hoặc koay chiap cùng với trứng luộc, hành lá và ớt chưng. Món này thường ăn vào buổi tối và thực sự ngon nếu bạn dám thử. Địa chỉ: Phố Kimberley, Duck Koay Chiap, Lebuh Kimberley, Penang.

Theo Đời sống và pháp luật

10 món ngon đường phố nhất định phải thử ngay khi đến Malaysia

(LĐO) TÀI LINH
 

Các món ngon đường phố như thịt gà Ayam Percik, salad trộn rau quả Rojak, bánh Roti Jala, mỳ Assam Laksa,… không chỉ mang đến trải nghiệm ẩm thực mới lạ mà còn giúp du khách khám phá một phần văn hóa của người Malaysia khi đến du lịch tại nơi đây.


 Bánh Roti Jala là món ăn vặt được bán ở khắp nơi, nhất là trong tháng ăn chay. Người dân Malaysia thường ăn bánh này với cà ri dê hoặc cà ri gà để thay cơm. Nguyên liệu để làm bánh Roti Jala gồm bột mì, nước cốt dừa, bột nghệ, trứng, muối.
Thành phần chính của món Chee cheong fun là một dạng bánh cuốn, với lớp bột gạo mỏng và nhân bên trong vô cùng đa dạng bao gồm tôm, xá xíu hay thịt bò. Món này thường ăn kèm với nước sốt tương đen và một ít hạt mè được rắc lên trên cùng.
Thịt gà Ayam Percik là một trong những món ăn đường phố Malaysia khá nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon của nó. Những miếng gà được ướp với ớt sa tế, tỏi, gừng, nước sốt và nước cốt dừa. Sau đó chúng được nướng trực tiếp trên bếp than. Vừa nướng người bán vừa rưới thêm nước sốt lên để thịt gà thấm gia vị hơn, ngon hơn.
Curry mee là một loại súp dừa cay dùng với mỳ trứng và miến gạo. Ngoài 2 nguyên liệu trên, một bát Curry mee còn bao gồm đầy đủ thịt gà, đậu phụ, tôm, tiết heo và tất nhiên là không thể thiếu được vị cay của ớt.
 Mỳ Assam Laksa là món ăn quốc hồn quốc túy của Malaysia vì thế nó nằm trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi tới đất nước này, nổi tiếng nhất là ở bang Penang, cách thủ đô Kuala Lumpur gần 300 km.
Popiah là món ăn được chế biến từ nhiều nguyên liệu gồm củ cải thái nhỏ, cà rốt, giá, dưa leo, tôm, khoai sọ, rau, đậu phộng, trứng, đậu phụ,.. Tất cả được cuốn trong một lá gói mỏng làm từ gạo. Món ăn này thường được ăn kèm với một loại nước sốt ngọt, thường là sốt đậu cho thêm tí ớt để thêm phần kích thích vị giác
Bánh Roti John ở Malaysia chính là một loại bánh mì kẹp thịt. Thịt được sử dụng có thể là thịt heo, thịt bò hay thịt gà. Đầu tiên người bán sẽ chiên trứng, thịt bằm trên chảo. Sau đó úp miếng bánh mì lên chiên tiếp, lật đều 2 mặt cho đến khi chín. 
 Bánh Putu Piring là món bánh hấp làm từ bột gạo với đường thốt nốt, có hình dẹt như chiếc dĩa. Người dân địa phương thường ăn bánh này vào bữa sáng hay trong buổi trà chiều như đồ ăn vặt. Ngoài ra, tại những buổi lễ hội truyền thống ở Malaysia luôn có bánh Putu Piring
 Rojak là một loại gỏi salad được làm từ các loại rau, củ, quả thái nhỏ như xoài xanh, táo xanh, dưa chuột, đu đủ, ổi… hòa trong nước sốt cay cay và vị mặn nồng của mắm tôm trộn với tàu hũ rán, bên trên rắc đậu phộng giã nhỏ thơm và bùi.
Cendol là một món ăn vặt phổ biến ở nhiều nơi tại Malaysia, món chè này được làm từ nhiều nguyên liệu gồm: đá bào, lá dứa, đường thốt nốt, đậu đỏ, đậu phộng, sầu riêng,…

Không có nhận xét nào: