Cuối năm, không ít người yêu ẩm thực tự thưởng cho bản thân món vịt quay Bắc Kinh ngon trứ danh. Nếu biết lịch sử của món ăn này, bạn sẽ thêm yêu hương vị ẩm thực Trung Quốc.
Vịt quay Bắc Kinh là món ăn trứ danh mà không ít gia đình luôn nghĩ đến vị ngon hấp dẫn này mỗi dịp đặc biệt. Không phải ngẫu nhiên, món ăn này luôn hiện diện trên những bàn tiệc lễ hay tiệc ngoại giao của đất nước Trung Hoa.
Những con vịt trước khi đem quay sẽ trải qua công đoạn sơ chế và tẩm ướp cầu kỳ, công phu. Ảnh:Eater. |
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử ấn tượng của món ăn này.
Lịch sử hấp dẫn của món ăn cho vua chúa
Từng là một món ngon của hoàng gia, vịt quay Bắc Kinh là một trong những món ăn Trung Quốc trứ danh dễ để thực khách toàn thế giới nhận biết. Dù hiện nay món ăn này đã có nhiều biến thể, công thức nguyên bản cho phép những người đầu bếp nắm được kỹ thuật làm món ăn này thực sự đã tồn tại hàng trăm năm.
Món vịt quay Bắc Kinh đã tồn tại hơn 700 năm thường xuất hiện trên bàn yến tiệc của vua chúa Trung Quốc. Ảnh: Mumbai foodie. |
Vịt quay Bắc Kinh mà chúng ta yêu thích ngày nay xuất hiện lần đầu tiên từ thời nhà Minh khi triều đình chuyển đến Bắc Kinh. Tên tiếng Anh Peking duck của món ăn cũng bắt nguồn từ cách phát âm ngày xưa của thành phố này. Kể từ những lần đầu tiên được phục vụ trong các triều đình, đến đời nhà Thanh, món vịt quay này nhanh chóng góp mặt trong mâm cơm của giới thượng lưu Trung Quốc.
Ngoài nguồn gốc mang giá trị văn hoá và lịch sử, vịt quay Bắc Kinh càng khẳng định vị thế cho món ăn khi đóng góp vào vai trò ngoại giao Trung Quốc trong thế kỷ 20, 21.
Cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon (giữa) yêu thích món vịt quay Bắc Kinh sau khi thưởng thức trong chuyến thăm Trung Quốc năm 1972. Ảnh: Atlas Obscura. |
Các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới như cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro, cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Henry Kissinger đã từng thưởng thức vịt quay Bắc Kinh cùng rượu ở Trung Quốc.
Món ăn quý tộc - biểu tượng của ẩm thực Trung Quốc
Ngày nay, vịt quay Bắc Kinh vẫn giữ được ý nghĩa của riêng món ăn này khi chinh phục trái tim của hầu hết thực khách từng nếm thử. Công thức làm món vịt quay trứ danh dù được công bố rộng rãi nhưng không phải nơi đâu cũng cho ra món vịt quay chuẩn vị.
Món ăn xuất phát từ hoàng gia vẫn giữ vẻ quý tộc khi đòi hỏi những công đoạn chuẩn bị công phu, tốn nhiều thời gian. Theo công thức truyền thống, những con vịt lông trắng sẽ được nuôi thả trong môi trường tự do khoảng 45 ngày. Sau đó chúng sẽ được cho ăn no trong khoảng 20 ngày.
Tiếp đó khi đem đi làm sạch, người chế biến sẽ bơm không khí dưới da vịt để tách bỏ lớp mỡ béo. Sau khi được quết lớp đường mạch nha, vịt sẽ được đem nướng trong lò cho đến khi giòn.
Cách ăn tinh tế của món ăn trứ danh này cũng giúp chúng ta cảm thấy thoả mãn trước vị ngon đậm đà của mọi nguyên liệu đem lại. Khi thưởng thức, thực khách sẽ lấy một miếng thịt vịt kèm lớp da quay giòn bóng, cuộn lên miếng bánh tráng mỏng, thêm vài lát hành sau đó chấm nước sốt.
Ngoài da vịt cuốn bánh tráng, biến thể của món vịt quay Bắc Kinh còn có món vịt nướng, da vịt ăn kèm gan ngỗng. Mỗi biến thể của món ăn đều khiến vị giác của người thưởng thức phải ngạc nhiên, dù vị truyền thống của vịt quay Bắc Kinh luôn là điều khó thay thế hơn cả.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét