Chủ Nhật, 30 tháng 12, 2018

Kẹo Macun - Món kẹo truyền thống gần 500 tuổi với hương vị độc đáo chẳng lẫn vào đâu của Thổ Nhĩ Kỳ


BÁNH BAO, THEO TRÍ THỨC TRẺ 


Món kẹo Macun của Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ có hình dáng đáng yêu mà hương vị ngon lành của chúng làm người lớn hay trẻ con cũng đều mê mẩn.

Ghé thăm thành phố Istanbul, nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử và văn hóa của Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong bắt mắt với chiếc hộp kem hình tròn, chứa đầy chất lỏng mang nhiều màu sắc khác nhau. Thực ra, đó chính là món kẹo Macun, vị ngọt truyền thống gắn bó với ẩm thực nơi đây qua hàng thế kỉ.
Kẹo Macun hay còn gọi với cái tên kẹo Ottoman, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1527. Vào thời vua Suleiman I của đế quốc Ottoman, món ăn này được sử dụng như một loại thuốc điều trị bệnh nhờ thành phần bao gồm loại thảo dược, mật ong và gia vị. Tuy nhiên, theo thời gian, người Thổ Nhĩ Kỳ đã thêm thắt các yếu tố khác để tạo nên những que kẹo ngọt ngào phục vụ khắp mọi đường phố.
Danh sách các loại thảo mộc góp vị trong que kẹo bao gồm nghệ, rưng, cỏ ba lá, quế, nhục đậu khấu, dừa, vani, bạc hà... Mỗi thành phần tạo nên một màu sắc riêng biệt làm cho món ăn không chỉ có hương vị thơm ngon độc đáo mà còn bắt mắt về hình thức.
Kẹo Macun thường được đặt trong chiếc khay tròn có ngăn thành từng phần riêng biệt. Khi phục vụ, người bán sẽ dùng chiếc gậy nhỏ, quấn đều quanh lớp dẻo mịn. Đặc biệt trong quá trình nắn kẹo, người bán sẽ cho thêm nước cốt chanh để làm mùi vị thêm kích thích. Từng sọc màu dần dần hoàn thành, đan xen vào nhau tạo nên que kẹo đủ màu thu hút sự chú ý của mọi ánh nhìn. 
Khác hẳn với vị ngọt lịm, béo ngậy của những loại bánh kẹo khác, kẹo Macun tạo ấn tượng với mùi của các loại thảo mộc kết hợp cùng nhau. Nhấm nháp lớp kẹo dẻo dai, nơi đầu lưỡi bạn sẽ tan chảy chút hăng hăng, the the lạ lẫm. Nhưng đọng lại cuối vị giác chính là cái ngọt thanh, chua chua, man mát đầy sảng khoái.
Vị ngọt này không chỉ là một món ăn đường phố hấp dẫn mà còn xuất hiện tại các đám cưới truyền thống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt vào dịp lễ hội mùa xuân Hidrellez, những gian hàng kẹo trở nên đắt khách hơn bao giờ hết. 
Nguồn: Wikipedia, Balkon3, Seasonalcookinturkey..
.

Không có nhận xét nào: