Mặc dù biết là độ cay ngoài sức tưởng tượng nhưng nồi lẩu hấp dẫn thế này nếu bỏ qua thì quả là đáng tiếc.
Lẩu cay Trung Quốc từ lâu đã rất nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực thế giới và Trùng Khánh là địa chỉ mà bạn không nên bỏ qua khi muốn thưởng thức món ăn này. Vốn là một thành phố ở phía Tây Nam Trung Quốc, từ lâu Trùng Khánh được biết đến như một thành phố có điểm nút giao thông chằng chịt, các giao lộ "tầng tầng lớp lớp" như một mê cung, thậm chí có cả đường xe chạy trên nóc nhà.
Thế nhưng, đối với khách du lịch thì Trùng Khánh vẫn là điểm đến hấp dẫn với nhiều điều mới mẻ cần khám phá. Một trong số đó chính là những món lẩu cay vô cùng đặc sắc mà hầu như khách du lịch nào đến đây cũng muốn nếm thử một lần.
Đã gọi là lẩu cay thì tất nhiên đặc điểm nổi bật nhất của món lẩu này là vừa cay, vừa nồng. Thế nhưng, chắc chắn độ cay của nó sẽ vượt ngoài sức tưởng tượng của bất kỳ ai chưa được trải nghiệm món này. Và cho đến khi bạn được chứng kiến tận mắt nồi lẩu đang sôi sùng sục lại đầy ớt nổi bên trong thì bạn mới thực sự phát hoảng.
Không phải chỉ vài trái ớt mà phải nhấn mạnh là nồi lẩu đầy ngập ớt là ớt. Những trái ớt đỏ tươi, có khi cắt khúc, có khi để cả trái gặp nước lẩu nóng bốc lên mùi hăng nồng cay gắt xộc vào mắt, vào mũi. Ngoài ớt ra thì trong nước lẩu còn được cho rất nhiều hạt tiêu cùng 20 loại gia vị, thảo mộc khác càng góp phần tăng độ cay nồng của món này lên gấp nhiều lần.
Biết được đặc điểm cay quá mức này nên hầu như các quán lẩu Trùng Khánh đều có 3 cấp độ cay cho bạn lựa chọn là cay ít, cay vừa và cay đúng chuẩn Trùng Khánh. Nếu bạn là người ăn cay giỏi thì mức độ cay vừa vẫn là quá sức đối với bạn. Tuy nhiên, vì là trải nghiệm và thử thách bản thân nên hầu như khách du lịch đến đây đều chọn mức cay vừa trở lên.
Ngoài đặc điểm hấp dẫn là nồi lẩu cay nồng thì lẩu cay ở Trùng Khánh còn quyến rũ người ăn bởi các nguyên liệu ăn kèm. Các nguyên liệu này thường là đặc sản tại địa phương như đậu phụ sống, đậu phụ rán vàng, thịt bò, gà, lợn, cá, hải sản, các loại nấm, củ sen, rau, giá đỗ... Đặc biệt, khi nhúng các nguyên liệu này vào nổi lầu thì hương vị của nước lẩu sẽ nhanh chóng ngấm vào nên thật sự rất đậm đà và tất nhiên cũng cay không kém nước lẩu.
Ngoài nồi lẩu dạng 1 ngăn thì ở Trùng Khánh, nhiều nhà hàng phục vụ nồi lẩu 2, 3 ngăn với hương vị khác nhau cho bạn thay đổi vị. Do đó, nếu vì nước lẩu cay quá không thể nào nếm thêm được nữa thì bạn có thể tạm ăn phần ngăn lẩu không cay với hương vị cũng chất lượng không kém.
Lẩu cay là món ẩm thực rất phổ biến ở Trùng Khánh, đặc biệt vào khoảng thời gian thời tiết lạnh lẽo trong năm thì món lẩu này càng được ưa chuộng hơn gấp nhiều lần. Do đó, nếu đến Trùng Khánh vào mùa thu, đông thì chọn món lẩu cay để thưởng thức là lựa chọn rất lý tưởng. Tuy nhiên, Trùng Khánh lại là một trong những thành phố nóng nhất ở Trung Quốc nên vào mùa hè nếu bạn gọi món lẩu cay thì phải lường trước tình trạng cay xé lưỡi và mồ hôi "đổ đầm đìa" nhé.
Nguồn: Independent
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét