Đoan Trang
Hải sản đã ngon mà còn tươi và được chế biến nhiều món hấp dẫn thế này thì đúng là không thưởng thức qua sẽ vô cùng hối tiếc.
Cua ngâm Ganjang Gejang (간장 게장)
Ganjang gejang là món cua ngâm xì dầu độc đáo và rất nổi tiếng ở Hàn Quốc. Lý do mà món Ganjang gejang thu hút sự chú ý lẫn tò mò của các thực khách là do nguyên liệu cua được sử dụng là sống hoàn toàn, tức là không qua khâu đun nấu chín nào.
Những con cua sống sau khi được rửa sạch sẽ cho vào ngâm trong xì dầu kèm nhiều gia vị đặc trưng khác trong vài ngày rồi cho vào tủ lạnh để ướp lạnh cua trước khi phục vụ.
Món cua ngâm xì dầu này thường được ăn với cơm trắng. Cơm sẽ được cho vào phần mai cua và trộn chung với phần gạch cua rồi cho thêm ít nước sốt vào cho thấm đều và thưởng thức sẽ có vị cực ngon.
Cá Chueotang (추어탕)
Nguyên liệu chính để làm món Chueotang chính là loài cá nước ngọt có tên là 추어(chueo). Ngoài ra, các nguyên liệu đi kèm sẽ có giá đỗ, lá cải phơi khô, rau lang, bắp cải... cùng các gia vị đặc trưng của xứ Hàn.
Tất cả các nguyên liệu sẽ được nấu chín nhừ nên trông món ăn không được bắt mắt lắm, nhưng một khi đã nếm thử thì hầu như ai cũng cảm thấy hài lòng với độ ngon ngọt khỏi chê.
Cá lên men Hongeo (홍어)
Hongeo là một đặc sản lên men có mùi đặc trưng khiến không ít người Hàn lẫn du khách nước ngoài phải bỏ chạy khi vừa đưa vào miệng. Bởi loài cá này phân hủy axit uric qua da nên sau khi chế biến xong sẽ có mùi khai như mùi nước tiểu rất khó chịu.
Vì thế đối với những người chưa quen ăn thì đây sẽ là món ăn thật sự rất khó nuốt, tuy nhiên nếu bạn cố gắng vượt qua miếng cá đầu tiên thì có khi bạn sẽ nghiện luôn món này như nhiều người khác đã từng thử.
Đặc biệt, Hongeo cung cấp rất nhiều collagen nên rất tốt cho sức khỏe lẫn làn da.
Hải sản nướng Jogae Gui (조개 구이)
Jogae Gui là một trải nghiệm ẩm thực thú vị không thể bỏ qua khi đến Busan. Jogae Gui thật ra chỉ đơn giản là nói chung các món hải sản nướng, đặc biệt là các loại nghêu, sò, ốc... tuy nhiên Jogae Gui cũng bao gồm cả tôm, cua.
Và không chỉ nướng theo cách thông thường mà các món nướng này thường được cho thêm bơ, hành, tỏi, ớt nên mùi vị chắc chắn sẽ thơm và đậm đà hơn rất nhiều.
Nếu đến Busan thì việc tìm một nhà hàng có phục vụ Jogae Gui sẽ rất dễ dàng, đôi khi bạn không cố tình tìm nhưng mùi hương món ăn bay thoang thoảng cũng đủ quyến rũ bạn tìm đến thưởng thức ngay.
Cá xào Agujjim (아구찜)
Nguyên liệu không thể thiếu trong món Agujjim chính là loài cá Angler có hình dạng khá đáng sợ, nhưng độ ngon của thịt lại được ví như thịt bò, do đó loài cá này còn được gọi là "thịt bò biển".
Agujjim sử dụng thịt cá Angler và xào với giá đỗ, đôi khi còn được cho thêm tôm, mực vào xào chung. Điểm hấp dẫn nhất của món Agujjim chính là màu đỏ đặc trưng được tạo ra là nhờ bột ớt truyền thống của Hàn Quốc nên món Agujjim sẽ có vị đặc biệt cay.
Bạch tuộc Sannakji (산낙지)
Sannakji là món bạch tuộc sống nổi tiếng ở Busan. Những con bạch tuộc vẫn còn tươi sống sẽ được cắt khúc nhỏ rồi tẩm gia vị, một ít hạt vừng và thưởng thức ngay.
Do đó, sẽ có không ít lần khi bạn ăn bạch tuộc mà những khúc bạch tuộc vẫn còn ngoe nguẩy trong miệng nên nếu muốn thưởng thức đặc sản này thì bạn phải chuẩn bị tâm lý thật sẵn sàng. Còn nếu không đủ can đảm thì tốt nhất bạn nên đổi sang món lẩu bạch tuộc để an toàn hơn nhé.
Nguồn: Theculturetriptheo Trí Thức Trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét