Thứ Sáu, 30 tháng 3, 2018

10 món ngon làm nổi bật ẩm thực Lào bạn nhất định phải thử

Đi du lịch Lào mà chưa thưởng thức qua Laap,  Nam Khao, Gà nướng Ping Kai, Khao Soi,… thì thật đáng tiếc. Vì đây đều là những đặc sản làm nổi bật ẩm thực Lào và khiến người dân Lào càng thêm tự hào về quê hương.


Laap 


Laap thường được ăn chung với xôi cho chắc bụng
Laap thường được ăn chung với xôi cho chắc bụng

Đây là món ăn truyền thống và cũng là đặc sản của Lào được chế biến từ thịt và gan, lòng của lợn, bò, vịt hoặc gà băm nhuyễn, trộn với các loại rau thơm, hành tây... rưới nước mắm nêm chua ngọt, vừa ăn. Laap thường được ăn chung với xôi cho chắc bụng.

Nam Khao


Nam Khao được nấu từ Khao Niaw (xôi)
Nam Khao được nấu từ Khao Niaw (xôi) 
Đây chính là xôi/cơm chiên được nấu từ Khao Niaw còn dư sau bữa ăn của người Lào, thêm hành tây, xúc xích, rau thơm đủ vị. Vì thế, Nam Khao cũng được xem là một trong các món ăn truyền thống của Lào. Bạn có thể gọi Nam Khao ở các nhà hàng, và tất nhiên họ sẽ sử dụng Khao Niaw mới để chế biến món ăn cho khách.

Khao Niaw (Xôi trắng/cơm nếp)


Khao Niaw (Xôi trắng/cơm nếp)
Khao Niaw (Xôi trắng/cơm nếp)

Được nấu từ gạo dẻo, Khao Niaw có màu trắng ngà là món không thể thiếu trong tất cả các bữa ăn của người Lào. Xôi được đựng trong một giỏ nhỏ đan bằng tre đơn giản, mộc mạc. Ăn đúng phong cách ăn uống của người Lào là phải dùng tay nén Khao Niaw thành viên tròn rồi mới cho vào miệng.

Gỏi đu đủ Tam Mak Houng 


Gỏi đu đủ Tam Mak Houng
Gỏi đu đủ Tam Mak Houng
Món ăn này khá giống với Somtam của Thái Lan, nhưng nó không có vị ngọt, chỉ mang vị chua của cà chua, chanh và vị mặn của mắm ba khía cùng loại nước mắm Lào pa daek.

Mỳ Khao Soi


Khao Soi món mỳ cắt bằng kéo
Khao Soi món mỳ cắt bằng kéo

Đến Luông Prabang, Lào bạn không nên bỏ qua Khao Soi, món mỳ cắt bằng kéo, sau đó chần trong nước sôi rồi cho khao soi - hỗn hợp làm từ thịt lợn xay nhuyễn với tỏi, cà chua, gia vị... lên trên, làm cho món ăn tăng phần hấp dẫn và hương vị đặc biệt.

Gà nướng Ping Kai


Gà nướng Ping Kai
Gà nướng Ping Kai

Trong các món ăn của Lào có lẽ món gà nướng Ping Kai là được nhiều người yêu thích nhất. Món ăn này được chế biến từ gà ta thịt săn chắc, thơm. Gà sau khi làm sạch, kẹp vào que tre, nướng trên than hồng tới lúc chín vàng, ứa mỡ trông vô cùng hấp dẫn. Gà nướng Ping Kai ăn với Khao Naiw hay uống cùng bia Lào đều rất tuyệt vời.

Xúc xích Lào 


Xúc xích Lào
Xúc xích Lào

Đây là món ăn khá phổ biến trong các khu chợ đêm, thường được làm từ thịt mỡ lợn ướp với thảo mộc và ớt, rồi xông khói mang đến hương vị đặc trưng của ẩm thực Lào. Bên cạnh đó, món xúc xích cay làm từ thịt trâu nước cũng rất được khách du lịch ưa chuộng.

Khao Nom Krok


Khao Nom Krok
Khao Nom Krok
Món ăn này thoạt nhìn trông như bánh căn Việt Nam, nhưng nó lại được làm từ sữa dừa, đường, gạo nếp và bột mì. Ở miền Nam, món này ăn kèm với thịt heo băm nhỏ, chấm nước mắm chua ngọt.

Cá nướng Ping Pa


Cá nướng Ping Pa
Cá nướng Ping Pa
Lào không có biển nên trong văn hóa ẩm thực Lào món cá sông nướng, gọi là Ping Pa cũng được coi là một đặc sản. Cá sông thịt ngọt hơn, ướp lá chanh, rau mùi... nướng đến vàng da dậy mùi thơm hấp dẫn thực khách.

Côn trùng nướng hoặc chiên


Côn trùng nướng hoặc chiên
Côn trùng nướng hoặc chiên

Cũng giống như Campuchia và Thái Lan, các món ăn từ côn trùng như bọ cạp, dế, châu chấu... nướng hay chiên cũng là đặc sản khiến du khách khó quên khi nhắc đến ẩm thực Lào. Bởi lẽ, món ăn này vừa trông rất đáng sợ lại vừa có mùi vị đặc biệt khiến những ai có can đảm thử qua đều không khỏi trầm trồ khen ngợi.

5 món ngon không thể bỏ lỡ khi du lịch Lào

Ngoài việc được nếm thử những món ăn đặc sắc nhất của ẩm thực Lào, khi lưu trú tại khách sạn Sofitel Luang Prabang và 3Nagas Boutique Luang Prabang, bạn còn có thể tham gia lớp học nấu ăn Ka – Toke được đầu bếp John của khách sạn hướng dẫn cho các vị khách. 
5 món ngon không thể bỏ lỡ khi du lịch Lào
6 giờ sáng, cùng với các vị khách, đầu bếp John sẽ tận tay chọn lựa các nguyên liệu tươi ngon nhất tại chợ sáng. Giống như bất cứ phiên chợ sáng nào của Việt Nam, chợ sáng Luang Prabang họp từ sáng sớm đến 10 giờ sáng. Đây là nơi bạn có thể tìm được rất nhiều nông sản địa phương cũng như được thưởng thức những món ăn đặc sắc nhất của Lào.
.
Ka - Toke Cooking Class tại Sofitel Luang Prabang với các vị khách du lịch đến từ Việt Nam.
Ka – Toke Cooking Class tại Sofitel Luang Prabang với các vị khách du lịch đến từ Việt Nam.
Ngoài món xôi nổi tiếng của Lào với hạt gạo to, dài và dẻo thơm, Lào còn có rất nhiều các món ăn khác thú vị. Chúng tôi đã đi chợ và mua đủ nguyên liệu để nấu 5 món ngon đặc sắc mà bất kỳ một vị khách nào cũng không thể bỏ lỡ khi đến với Lào – đất nước của triệu voi.
Bạn cũng hoàn toàn có thể nấu các món ăn này tại Việt Nam bởi nguyên liệu vô cùng dễ tìm kiếm.
Naem dip – Gỏi cuốn
Món gỏi cuốn của Lào đặc biệt bởi nó được làm hoàn toàn từ rau củ tươi và đậu phộng mà không thêm vào tôm hay thịt như món gỏi cuốn Việt Nam. Bánh tráng dẻo bao trọn những thứ rau tươi ngon kết hợp với nước chấm chua ngọt, thật tuyệt vời để làm món khai vị.
Bằng những nguyên liệu: bún, cà rốt thái sợi, đậu phộng giã nhỏ, bánh tráng, rau xà lách, rau thơm, bắp cải, nước mắm, dấm tỏi, đường dễ tìm kiếm, bạn có thể trổ tài kết hợp theo kiểu của Lào để mang lại vị mới cho món gỏi cuốn thường ngày của gia đình.
.
Những nguyên liệu rất dễ tìm kiếm.
Những nguyên liệu rất dễ tìm kiếm.

Món Naem Dip - Gỏi cuốn Lào
Món Naem Dip – Gỏi cuốn Lào
Món Mok het – Trứng, nấm hấp lá chuối
Đây là một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn thường ngày của người Lào và cũng là một món ăn đặc sắc mà người Lào sử dụng lá chuối để chế biến các món ăn của mình.
Nguyên liệu gồm có: nấm sò, trứng, cà tím dài, sả, nước mắm, bột nêm gà, hành tím, lá chanh, thì là, ớt, nước mắm. Tất cả các nguyên liệu được thái nhỏ rồi trộn chung với trứng gà, nêm nếm gia giảm rồi được bọc cẩn thận trong lá chuối tạo hình như gói bánh giò miền Bắc. Sau đó được đem hấp trong 10 phút.
.
Mok het - Nấm hấp lá chuối
Mok het – Nấm hấp lá chuối
Oua si Khai – Gả bọc sả chiên
Ức gà được băm nhỏ rồi trộn đều với các nguyên liệu: sả thái nhuyễn, miến cắt nhỏ, hành tím băm, thì là thái nhỏ, trứng, ớt băm nhỏ, bột nêm gà, đường. Sau đó bao các nguyên liệu quanh cây sả, nắm chặt để khi hấp không bị bung.
Sau khi hấp khoảng 20 phút cho thịt chín, đem ra chiên trong chảo ngập dầu là bạn đã có một món ăn hấp dẫn và vô cùng lạ mắt.
.
Oua si Khai - Gà bọc sả chiên
Oua si Khai – Gà bọc sả chiên
Phanaeng kai – Cà ri gà
Ẩm thực của Lào có nhiều nét tương đồng với ẩm thực Thái. Lào cũng có món Lạp, cũng như người Thái cũng có món cà ri gà. Nhưng cà ri gà của người Lào ít ngọt hơn, vị mặn cũng ít hơn và mùi thơm của nước cốt dừa cũng đặc trưng hơn.
Thịt ức gà được cắt nhỏ, ướp với hành tỏi bằm nhỏ, thêm ớt xắt nhỏ và bột nêm gà. Nấm sò được xé nhỏ sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào xào với dầu hào cho thật săn. Đổ nước cốt dừa vào sâm sấp mặt thịt, đun khoảng 5 phút, cho sả cắt khúc, lá chanh vào nêm nếm đủ vị ngọt, mặn, chua nhẹ nhàng và dùng với cơm trắng hoặc xôi nếp cẩm.
.
Phanaeng kai - Cà ri gà
Phanaeng kai – Cà ri gà
Cơm trắng hoặc xôi nếp cẩm được gói trong lá chuối thành hình chóp nón được phục vụ cùng các món ăn.
Cơm trắng hoặc xôi nếp cẩm được gói trong lá chuối thành hình chóp nón được phục vụ cùng các món ăn.
Tráng miệng: Num man mak mai – Chè trân châu nước cốt dừa và trái cây
Vị ngọt mát, thơm đậm đà của nước cốt dừa quyện đều với những viên trân châu sần sật, thêm trái cây nhiệt đới và ít đá bào sẽ là món ăn vô cùng thú vị cho mùa hè. Nấu món này cũng không hề phức tạp.
.
Chè trân châu cốt dừa và trái cây.
Chè trân châu cốt dừa và trái cây.
Bạn chỉ cần chuẩn bị: hạt trân châu, bột vani, đường, nước cốt dừa và một số loại trái cây bạn ưa thích. Cho hạt trân châu, sữa, nước cốt dừa, một ít muối đun nhỏ lửa cho chín, tiếp đó thêm đường, đun cho chè sánh lại. Trước khi bắc ra khỏi bếp thì cho các loại trái cây cắt hạt lựu vào. Người Lào thường nấu món chè này rất ngọt, nên tùy theo khẩu vị bạn có thể giảm bớt lượng đường đi. Món chè này có thể ăn nóng hoặc để nguội thêm đá.

Tạp chí Phái Đẹp ELLE
Theo Báo Du Lịch

Không có nhận xét nào: