Đi du lịch Lào mà chưa thưởng thức qua Laap, Nam Khao, Gà nướng Ping Kai, Khao Soi,… thì thật đáng tiếc. Vì đây đều là những đặc sản làm nổi bật ẩm thực Lào và khiến người dân Lào càng thêm tự hào về quê hương.
Laap
Laap thường được ăn chung với xôi cho chắc bụng
Đây là món ăn truyền thống và cũng là đặc sản của Lào được chế biến từ thịt và gan, lòng của lợn, bò, vịt hoặc gà băm nhuyễn, trộn với các loại rau thơm, hành tây... rưới nước mắm nêm chua ngọt, vừa ăn. Laap thường được ăn chung với xôi cho chắc bụng.
Nam Khao
Nam Khao được nấu từ Khao Niaw (xôi)
Đây chính là xôi/cơm chiên được nấu từ Khao Niaw còn dư sau bữa ăn của người Lào, thêm hành tây, xúc xích, rau thơm đủ vị. Vì thế, Nam Khao cũng được xem là một trong các món ăn truyền thống của Lào. Bạn có thể gọi Nam Khao ở các nhà hàng, và tất nhiên họ sẽ sử dụng Khao Niaw mới để chế biến món ăn cho khách.
Khao Niaw (Xôi trắng/cơm nếp)
Khao Niaw (Xôi trắng/cơm nếp)
Được nấu từ gạo dẻo, Khao Niaw có màu trắng ngà là món không thể thiếu trong tất cả các bữa ăn của người Lào. Xôi được đựng trong một giỏ nhỏ đan bằng tre đơn giản, mộc mạc. Ăn đúng phong cách ăn uống của người Lào là phải dùng tay nén Khao Niaw thành viên tròn rồi mới cho vào miệng.
Gỏi đu đủ Tam Mak Houng
Gỏi đu đủ Tam Mak Houng
Món ăn này khá giống với Somtam của Thái Lan, nhưng nó không có vị ngọt, chỉ mang vị chua của cà chua, chanh và vị mặn của mắm ba khía cùng loại nước mắm Lào pa daek.
Mỳ Khao Soi
Khao Soi món mỳ cắt bằng kéo
Đến Luông Prabang, Lào bạn không nên bỏ qua Khao Soi, món mỳ cắt bằng kéo, sau đó chần trong nước sôi rồi cho khao soi - hỗn hợp làm từ thịt lợn xay nhuyễn với tỏi, cà chua, gia vị... lên trên, làm cho món ăn tăng phần hấp dẫn và hương vị đặc biệt.
Gà nướng Ping Kai
Gà nướng Ping Kai
Trong các món ăn của Lào có lẽ món gà nướng Ping Kai là được nhiều người yêu thích nhất. Món ăn này được chế biến từ gà ta thịt săn chắc, thơm. Gà sau khi làm sạch, kẹp vào que tre, nướng trên than hồng tới lúc chín vàng, ứa mỡ trông vô cùng hấp dẫn. Gà nướng Ping Kai ăn với Khao Naiw hay uống cùng bia Lào đều rất tuyệt vời.
Xúc xích Lào
Xúc xích Lào
Đây là món ăn khá phổ biến trong các khu chợ đêm, thường được làm từ thịt mỡ lợn ướp với thảo mộc và ớt, rồi xông khói mang đến hương vị đặc trưng của ẩm thực Lào. Bên cạnh đó, món xúc xích cay làm từ thịt trâu nước cũng rất được khách du lịch ưa chuộng.
Khao Nom Krok
Khao Nom Krok
Món ăn này thoạt nhìn trông như bánh căn Việt Nam, nhưng nó lại được làm từ sữa dừa, đường, gạo nếp và bột mì. Ở miền Nam, món này ăn kèm với thịt heo băm nhỏ, chấm nước mắm chua ngọt.
Cá nướng Ping Pa
Cá nướng Ping Pa
Lào không có biển nên trong văn hóa ẩm thực Lào món cá sông nướng, gọi là Ping Pa cũng được coi là một đặc sản. Cá sông thịt ngọt hơn, ướp lá chanh, rau mùi... nướng đến vàng da dậy mùi thơm hấp dẫn thực khách.
Côn trùng nướng hoặc chiên
Côn trùng nướng hoặc chiên
Cũng giống như Campuchia và Thái Lan, các món ăn từ côn trùng như bọ cạp, dế, châu chấu... nướng hay chiên cũng là đặc sản khiến du khách khó quên khi nhắc đến ẩm thực Lào. Bởi lẽ, món ăn này vừa trông rất đáng sợ lại vừa có mùi vị đặc biệt khiến những ai có can đảm thử qua đều không khỏi trầm trồ khen ngợi.
5 món ngon không thể bỏ lỡ khi du lịch Lào
Theo Báo Du Lịch
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét