Chẳng những tạo nên khung cảnh đẹp như tiên cảnh, hoa anh đào còn có thể là nguyên liệu để tạo ra những món ăn ngon lành với hình đẹp đến không nỡ ăn.
Hàng năm vào đầu mùa xuân, Nhật Bản lại bước vào khoảng thời gian quý giá: mùa hoa anh đào. Hoa anh đào, hay "sakura" trong tiếng Nhật, là loài hoa được yêu mến nhất ở xứ mặt trời mọc và được xem là biểu tượng của quốc gia này.
Hoa anh đào thường nở rộ trong vài tuần ngắn ngủi, tạo ra cảnh tượng ngoạn mục với những tán cây phủ kín hoa và những cơn mưa cánh hoa như tuyết đổ. Người Nhật vốn nổi tiếng về sự sáng tạo, do đó chẳng có gì khó hiểu khi cánh, hoa và lá anh đào là nguyên liệu được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của họ.
Cánh hoa anh đào tươi không có vị gì nổi bật, nhưng sau khi được sấy lạnh hay ngâm dấm rồi ướp muối, hương vị của hoa lắng đọng lại, trở lên đậm đà hơn và có thể được dùng như gia vị điểm xuyết của một số đồ ăn, thức uống. Lá anh đào cũng có thể được muối chua rồi ướp muối, hoặc phơi khô rồi nghiền thành bột để sử dụng trong các món ăn.
Cùng điểm lại một số món ăn nổi bật và rất được ưa chuộng mỗi mùa hoa anh đào nở ở Nhật Bản nhé!
1. Bánh mochi anh đào
Bánh mochi anh đào là một loại bánh wagashi truyền thống của Nhật Bản, được thưởng thức vào mùa xuân ở vùng Kanto. Bánh có lớp vỏ gạo mềm dẻo bọc ngoài nhân đậu đỏ, sau đó bao bằng một lá anh đào muối để tạo ra vị chát đối lập, giúp tôn vị ngọt thanh của bánh. Bánh mochi anh đào còn có tên khác là Domyouji.
Tuy nhiên, thay vì lớp bột mềm mịn như mochi truyền thống, domyouji được làm bằng xôi nếp giã qua, để lại một số hạt còn nguyên. Món ăn này thường được ăn trong lễ Hina Matsuri - lễ hội búp bê cho những cô bé tại Nhật.
2. Cơm nắm anh đào và Inari-Zushi
Vào mùa hoa anh đào nở rộ, người Nhật thường dành thời gian cùng gia đình, bạn bè đi picnic, ngắm hoa. Và những nắm cơm anh đào chính là món ngon lý tưởng cho một chuyến đi dã ngoại. Món này được làm từ hoa anh đào muối ngâm nước, sau đó nấu cùng gạo Nhật và một chút nước ngâm.
Cơm sau khi chín sẽ thoảng vị mặn và có thể nặn thành nhiều hình dạng, từ tam giác đến tròn, hay các loại khuôn làm cơm. Hỗn hợp cơm anh đào này còn có thể được dùng làm nhân cho món inari-zushi, một loại đậu nhồi rán giòn thơm ngon.
3. Sakura-an
Sakura-an là một loại đồ ngọt của Nhật Bản, được làm từ shiro-an (sốt đậu trắng ngọt) trộn với lá anh đào muối băm nhỏ. Màu thực phẩm thường được sử dụng để tạo cho sốt đậu trắng màu hồng nhạt mô phỏng hoa anh đào. Shiro-an có thể được dùng làm bánh wagashi truyền thống hay các món tráng miệng như bánh parfait kiểu Nhật.
4. Yokan anh đào
Yokan là một loại thạch tráng miệng truyền thống của người Nhật, được làm từ các nguyên liệu bản địa. Để làm ra món ăn xinh đẹp mà thanh nhã này, người ta sử dụng sốt đậu sakura-an tán thật mịn, sau đó trộn với kanten, một loại gelatin tảo biển. Thạch tảo kết hợp với sốt đậu đậm đặc tạo ra hương vị đặc trưng và vẻ ngoài đặc biệt của món ăn này.
5. Manju anh đào
Manju anh đào là một loại bánh wagashi làm từ bột hấp và nhân sốt đậu ngọt. Sốt đậu có thể được trộn với lá và cánh hoa anh đào muối băm nhỏ, trong khi phần bột có màu trắng hay hồng nhạt, được cho thêm một bông anh đào.
6. Macaron anh đào
Không phải là món truyền thống của Nhật Bản, nhưng macaron đang ngày càng phổ biến ở xứ mặt trời mọc. Chúng thường gồm kem bơ, mứt hay ganache kẹp giữa hai bánh quy nhiều màu. Macaron anh đào có nhiều phiên bản, có thể dùng lá anh đào muối phủ trên, trộn kem bơ với hoa anh đào, hay dùng trà anh đào để làm ganache.
7. Bánh anh đào
Vào mùa xuân, một số tiệm bánh ở Nhật thường bày bán những chiếc bánh ngọt anh đào. Chúng được làm bằng bột trộn cánh hoa muối, hoặc kem tươi trộn hoa anh đào. Bánh được ưa chuộng nhờ vẻ ngoài quá đỗi ngọt ngào, đáng yêu.
8. Senbei anh đào
Senbei là một loại bánh gạo mặn được nướng trên than hoa. Trong mùa anh đào ngắn ngủi ở Nhật, một số nghệ nhân senbei làm phiên bản anh đào với lá hoặc hoa muối trộn vào bột làm bánh. Hương anh đào sẽ tỏa ra khi bánh được nướng.
9. Sake anh đào
Trong mùa hoa, người Nhật thường tổ chức các buổi hanami hay dã ngoại dưới gốc cây anh đào. Dịp này không thể thiếu rượu sake. Một số hãng tranh thủ dịp này để bày bán những loại sake vị anh đào. Hương vị hoa anh đào dù thanh nhã và mỏng manh vẫn thật khó lẫn.
10. Trà anh đào
Có hai cách để thưởng thức trà anh đào. Cách thứ nhất là trộn trà xanh sencha với cánh hoa khô. Cách thứ hai là sakura-yu, một loại đồ uống nóng được làm từ cánh hoa anh đào ngâm dấm rồi đem phơi khô và ướp muối, sau đó ngâm trong nước nóng cho đến khi tạo ra vị mặn nhẹ thấm đẫm hương hoa đặc trưng.
11. Latte anh đào
Một cốc trà latte anh đào được pha từ trà anh đào và sữa nóng. Nhiều quán cà phê và trà ở Nhật tung ra món latte được trộn với cánh và bông anh đào muối, tạo vị mặn ngọt khó quên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét