Nasi lemak là món ăn truyền thống và được ra đời tại đất nước Malaysia, nhưng món cơm gói lá chuối này vô cùng phổ biến và nổi tiếng tại Singapore.
Nhắc đến ẩm thực Singapore, dường như không thể thiếu vắng món Nasi lemak nổi tiếng. Đến với đảo quốc Sư Tử này, bạn dễ dàng bắt gặp món Nasi lemak trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng và quán ăn tại đây. Dù là món ăn truyền thống của Malaysia và có chút thay đổi trong nguyên liệu và cách chế biến, nhưng hương vị đậm đà và béo ngậy, cùng mùi hương quyến rũ của món ăn vẫn không bị mất đi. Tên món ăn có nghĩa đen là “cơm trong kem” và bắt nguồn từ cách chế biến là gạo được nấu với nước cốt dừa và trộn với lá dứa nên món có hương thơm ngọt ngào.
Nasi lemak là món ăn điểm tâm vào buổi sáng không thể thiếu của cộng đồng người Hoa và Ấn tại Singapore. Nasi lemak gồm cơm trắng được nấu cùng với nước cốt dừa và lá dứa, khi thưởng thức, chúng ta sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, béo ngậy, hấp dẫn mọi giác quan, dễ dàng gây nghiện cho những ai lần đầu thưởng thức. Cơm giữ được mùi vị thơm ngon và ăn đúng điệu nhất khi được gói trên lớp lá chuối xanh. Trong món Nasi lemak, những thực phẩm không thể thiếu là: đậu phộng rang muối giòn tan, cá khô, thịt nai khô, tương ớt, dưa chuột và trứng luộc.
Những thực phẩm không thể thiếu trong món Nasi lemak: đậu phộng rang muối giòn tan, cá khô, thịt nai khô, tương ớt, dưa chuột và trứng luộc.
Tại Singapore, người dân phục vụ cả hai cách nấu cơm trộn Nasi lemak. Cách thứ nhất, theo kiểu ăn truyền thống của người Malaysia, Nasi lemak được dùng kèm với ikan bilis (cá cơm chiên), đậu phộng, dưa leo và một quả trứng gà luộc. Cách thứ hai, theo cách nấu của người Hoa – biến tấu mới của của Nasi Lemak tại Singapore, món cơm này lại dùng kèm với đùi gà chiên, xúc xích gà, chả cá, rau nấu cà ri và thịt hộp.
Dù được nấu theo cách nào, Nasi Lemak cũng không thể thiếu vắng nguyên liệu vô cùng quan trọng là sốt ớt, nó góp phần đảm bảo món ăn trọn vẹn hương vị đặc trưng, độc đáo. Đôi khi, chỉ cần cơm trắng Nasi lemak ăn kèm với nước sốt ớt cũng đủ ngon lành. Tuy không phải món ăn truyền thống của Singapore, nhưng những du khách đến đây đều được giới thiệu để thưởng thức Nasi lemak. Một số người còn khẳng định rằng, đã đến Singapore mà chưa ăn Nasi lemak sẽ là điều đáng tiếc rất lớn trong chuyến đi.
Nếu có cơ hội đến Singapore mà chưa thưởng thức Nasi lemak sẽ là điều đáng tiếc rất lớn trong chuyến đi.
Theo truyền thống, món Nasi lemak được gói trong lá chuối hoặc giấy báo. Ngày nay, truyền thống này vẫn còn được duy trì, nhưng các cửa hàng thức ăn nhanh hoặc nhà hàng vẫn thường đựng món Nasi lemak ở trong hộp, để phục vụ thực khách không có nhu cầu ăn tại chỗ.
Tại các cửa hàng thức ăn tự chọn của Singapore, bạn cũng có thể tự tay làm món này cho riêng mình bằng cách chọn các thành phần của món ăn được bày sẵn trên bàn như: đậu nướng, cá nướng, dưa leo, trứng luộc, bột cà ri….
Để chuyến du lịch Singapore của bạn một ngày nào đó đảm bảo được trọn vẹn, đừng bỏ quên món cơm trộn độc đáo Nasi lemak này trong hành trình của mình.
Theo vanhoaamthuc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét